Trong hội nghị tiếp xúc cử tri sáng nay 6-8 để báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIV của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với cử tri quận Hoàn Kiếm và Ba Đình (Hà Nội), các cử tri dành nhiều thời gian để đề cập đến công cuộc phòng chống tham nhũng trong lần đề đạt ý kiến tới nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng ta.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giải đáp kiến nghị của cử tri

Cho rằng thời gian qua Tổng Bí thư và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước có những chỉ đạo quyết liệt trong công tác phòng chống tham nhũng song cử tri Đặng Tài Tính (quận Ba Đình) bày tỏ: cử tri và nhân dân mong muốn Tổng Bí thư chỉ đạo quyết liệt, cụ thể hơn nữa. Nhân dân đang hy vọng thì đừng để nhân dân thất vọng, mất niềm tin.

Cử tri Đặng Tài Tính cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm trong việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, cũng như trách nhiệm của các cơ quan có liên quan.

“Với câu hỏi trách nhiệm thuộc về ai từ dư luận, báo chí trong cả nước về các vụ việc như bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, vụ Formosa, vụ 18 lần vỡ ống nước sông Đà… tôi đề nghị rà soát từng vụ việc, xử lý nghiêm túc, để lấy lại lòng tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước” - cử tri Nguyễn Phi Tính (quận Hoàn Kiếm) đề nghị.

Cử tri Phạm Quang Hà (quận Ba Đình) băn khoăn khi “chưa thấy xem xét trách nhiệm của ông Võ Kim Cự. Cử tri không đồng ý với trả lời của ông Cự. Ông ấy đã cấp phép 70 năm cho Formosa rồi mới báo cáo Chính phủ, làm việc kiểu "tiền trảm hậu tấu". Chúng tôi nghĩ ông Cự không đủ tư cách làm đại diện cho cử tri nữa, ông nên nghĩ đến văn hóa từ chức”.

Các cử tri lên tiếng về việc xem xét nghiêm túc sự tồn tại của Formosa ở Việt Nam, bởi sau sự cố gây hải sản chết hàng loạt ở biển miền Trung, gần đây lại phát hiện chất thải của Formosa ở nhiều nơi, gây hoang mang dư luận.

Cử tri Nguyễn Chính (quận Hoàn Kiếm) cho rằng việc nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng để con trai 28 tuổi của mình đang nắm giữ một doanh nghiệp trong Tập đoàn Dầu khí (chỉ trong 2 năm, doanh nghiệp có vốn điều lệ 300 tỉ đồng này lỗ tới 200 tỉ đồng) lên các vị trí cao hơn, đến giờ đã làm lãnh đạo Tổng Công ty Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco); rồi vụ Trịnh Xuân Thanh được đưa về làm Phó Chủ tịch Hậu Giang cho thấy tình trạng bất minh trong công tác cán bộ không còn là cá biệt, nhỏ lẻ. Các trường hợp này cũng cho thấy cán bộ, cơ quan thẩm tra các cấp về bản chất biết là sai nhưng vẫn nể nang, không dám nói.

Cử tri Nguyễn An Bang (quận Ba Đình) quyết liệt hơn trong lời đề nghị của mình: “Càng cấp cao thì việc chấp hành luật pháp càng phải nghiêm. Khi xử lý các sai phạm mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Không được để xảy ra tình trạng cấp thấp thì xử theo luật, còn cấp trên thì lại nhẹ tay”.

Cử tri gửi gắm niếm tin với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trước mong muốn của cử tri muốn đấu tranh phòng, chống tham nhũng mạnh mẽ hơn nữa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng: “Đây là lĩnh vực rất là quan trọng nhưng cũng vô cùng khó khăn phức tạp. Liên quan đến lợi ích, danh dự của mỗi con người, mỗi đơn vị nên không dễ tí nào. Lợi ích chằng chịt nên rất là khó khăn. Nhưng Đảng và Nhà nước quyết tâm làm để trong sạch bộ máy, nếu không thì gay go".

Thời gian qua đã làm một số vụ lớn như Dương Chí Dũng, Nguyễn Đức Kiên, Huyền Như… Bây giờ đang tiếp tục làm nhiều vụ án tham nhũng lớn nữa, vụ Phạm Công Danh cũng chỉ là một trong tám vụ án trọng điểm lớn thôi.

"Gần đây chúng ta có làm tiếp một số vụ được dư luận quan tâm, trong đó vụ Trịnh Xuân Thanh chỉ là một ví dụ thôi. Còn liên quan đến nhiều thứ lắm. Chúng ta làm từng bước, chắc chắn, hiệu quả. Có những việc tôi chưa tiện nói trước. Chúng tôi đã nói nhiều lần rồi, là có bước đi chắc chắn, chặt chẽ, thận trọng, hiệu quả và phải giữ cho được cái ổn định để phát triển đất nước. Sở dĩ như vậy là sau vụ này nó lại liên quan đến vụ khác" - Tổng Bí thư nói.

Theo Tổng Bí thư, cái mừng, cái mới trong cuộc đấu tranh lần này là sau khi có chỉ đạo thì cả bộ máy, cả hệ thống vào cuộc. “Bây giờ cả hệ thống vào, từ Chính phủ, Quốc hội, các ngành vào cuộc. Với khí thế này thì chắc chắn sẽ làm tốt hơn nữa” - Tổng Bí thư tin tưởng.

Về sự cố môi trường nghiêm trọng do Formosa gây ra, Tổng Bí thư thẳng thắn: Có ý kiến nói sao làm chậm. Nhưng đây là đấu tranh chứ không phải là việc thương lượng. Đấu tranh để buộc người có tội nhận lỗi, cúi đầu xin lỗi, hứa phải thay đổi dây chuyền, hứa không tái phạm. Nhận đền bù cho chúng ta 500 triệu USD.

"Nhưng qua vụ việc này cho ta bài học về môi trường và Formosa là học phí phải trả, rút ra cho chúng ta những bài học lớn, phát triển nhanh phải bền vững và bảo vệ được môi trường"- Tổng Bí thư đúc kết.

N.Quyết