Trưa 9-1, chỉ với 1 chiếc xe buýt chết máy đã khiến toàn bộ khu vực cửa ngõ ra vào sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình, TP HCM) ùn tắc nghiêm trọng. Đáng nói, những ngày trước đó, ùn tắc vẫn liên tục xảy ra ở nơi đây dù không có sự cố giao thông. Tình trạng này dự báo càng nghiêm trọng hơn khi đến thời gian cao điểm Tết nếu không có giải pháp cụ thể để giải quyết.

Hỗn loạn

Ùn ứ bắt đầu xảy ra từ khoảng 11 giờ cùng ngày và bắt đầu trên trục đường Trường Sơn - Trần Quốc Hoàn (lối ra vào duy nhất sân bay Tân Sơn Nhất). Tình trạng này đã kéo theo hàng loạt phương tiện lưu thông trên các tuyến đường khác như: Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Văn Trỗi, Cộng Hòa… cũng bị “chôn chân” theo.

Các tuyến đường bàn cờ trên đường Trường Sơn (đoạn qua cổng sân bay Tân Sơn Nhất) dẫn vào 2 nhà ga quốc nội và quốc tế, ô tô xếp ken đặc mặt đường, di chuyển chậm chạp. Dòng xe như “chết cứng” từ cổng sân bay cho đến vòng xoay Lăng Chả Cả. Hàng ngàn ô tô “rồng rắn” nối đuôi nhau nhích từng chút một, trong khi người đi xe máy phải luồn lách ở các khoảng hở giữa dòng ô tô hoặc leo lên vỉa hè để lưu thông.

Phải dùng từ “hỗn loạn” để diễn đạt cảnh lưu thông ở nhiều giao lộ khi các loại xe như châu đầu vào nhau, bóp còi inh ỏi giành đường đi. Các hướng lưu thông bị xung đột khi ô tô liên tục chuyển làn để rẽ vào những tòa nhà bên đường hoặc đổi hướng lưu thông càng khiến ùn ứ trở nên nghiêm trọng. Nóng ruột vì kẹt xe, nhiều người đi taxi vào sân bay đã phải xuống đường đi bộ hoặc thuê xe ôm để kịp giờ làm thủ tục.

Dòng xe nối đuôi nhau “nằm chết” trên đường Trường Sơn (quận Tân Bình, TP HCM) trưa 9-1 Ảnh: GIA MINH
Dòng xe nối đuôi nhau “nằm chết” trên đường Trường Sơn (quận Tân Bình, TP HCM) trưa 9-1 Ảnh: GIA MINH

Tình hình nghiêm trọng nhất là tại khu vực vòng xoay Lăng Cha Cả khi hàng ngàn phương tiện xếp kín mặt đường, di chuyển chậm hơn người đi bộ. Các loại xe khi đi từ trục đường Trường Sơn - Trần Quốc Hoàn, Phan Thúc Duyện, Hoàng Văn Thụ, Cộng Hòa…, đến khu vực này đều bị kẹt lại và do lượng xe liên tục dồn đến khiến ùn tắc càng trở nên trầm trọng.

Tại các giao lộ như Trường Sơn - Nguyễn Thị Mại, Trường Sơn - Thăng Long và khu vực vòng xoay Lăng Cha Cả, dù lực lượng CSGT cùng thanh niên xung phong tích cực điều tiết, phân làn nhưng phải đến hơn 14 giờ cùng ngày, ùn ứ trên trục đường này mới được giảm bớt.

“Quá mệt mỏi khi giữa trưa phải phơi nắng hơn 30 phút chạy xe từ sân bay đến đường Cộng Hòa, trong khi bình thường chỉ khoảng 10 phút” - anh Nguyễn Văn Bình (ngụ quận Tân Bình) bức xúc.

Trước đó, ngày 7-1, các tuyến đường cửa ngõ ra vào sân bay Tân Sơn Nhất cũng bị ùn ứ nhiều giờ dù không xảy ra sự cố giao thông. Lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết thời gian sân bay tăng chuyến phục vụ Tết nguyên đán 2017 vẫn chưa đến - đồng nghĩa việc không phải lượng phương tiện ra vào sân bay tăng đột biến rồi dẫn đến kẹt xe như những ngày qua.

Về việc giao thông bị ùn ứ nghiêm trọng ngày 9-1, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết đã nắm được thông tin và các lực lượng cũng đã có báo cáo sơ bộ lên TP để có biện pháp xử lý nhanh nếu xảy ra trường hợp tương tự.

Nhiều giải pháp cấp bách

Theo ghi nhận của phóng viên, một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng trên là do lượng xe từ đường Bạch Đằng lưu thông qua đường Trường Sơn đến khu vực vòng xoay Lăng Cha Cả và ngược lại tăng cao. Trong khi đó, dọc tuyến đường Trường Sơn cũng có hàng loạt cao ốc, ô tô liên tục ra vào dẫn đến các hướng lưu thông bị xung đột nhau. Do đó, khi ùn ứ bắt đầu xảy ra và nếu không kịp thời giải tỏa sẽ làm giao thông trên cả trục đường bị ảnh hưởng. Điều đáng nói là mặc dù hiện chưa vào thời gian cao điểm phục vụ Tết Đinh Dậu 2017 nhưng các tuyến đường cửa ngõ ra vào sân bay Tân Sơn Nhất đã rơi vào tình trạng ùn ứ nghiêm trọng.

Trước thực trạng trên, Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho hay sẽ thực hiện nhiều giải pháp để kéo giảm ùn tắc tại khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Theo đó, sẽ lắp đặt hàng rào kéo di động tại các vị trí điểm mở dải phân cách đường Trường Sơn (đoạn từ trung tâm thương mại SuperBowl vào giao lộ Phan Thúc Duyện - Trần Quốc Hoàn).

Cấm ô tô tải lưu thông trên nhánh đường Hồng Hà từ 6 giờ đến 22 giờ theo hướng từ nút giao thông Trường Sơn đến nút giao thông Nguyễn Thái Sơn. Mở dải phân cách biên trên đường Trần Quốc Hoàn tại vị trí gần giao lộ Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện, tạo điều kiện cho phương tiện rẽ phải từ phần đường chính đường Trần Quốc Hoàn lưu thông vào đường Phan Thúc Duyện. Ngoài ra, sẽ lắp đặt thêm camera để quan sát, đo đếm lượng xe phục vụ cho công tác triển khai áp dụng xử phạt nguội.

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP cũng cho hay sẽ thường xuyên bố trí lực lượng phối hợp, hỗ trợ lực lượng an ninh sân bay để kiểm tra, hướng dẫn, điều tiết các phương tiện, đặc biệt thường xuyên tại 2 cổng ga nội địa và ga quốc tế. Chủ động lên lịch phối hợp với Đội Cảnh sát Giao thông quận Tân Bình để kiểm tra, xử lý các xe vi phạm lưu thông vào đường cấm, khu vực cấm, các taxi vi phạm quy tắc giao thông, taxi nhái nhãn hiệu và các hành vi khác về trật tự an toàn giao thông.

Tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp dừng đỗ không đúng quy định, kể cả đối với các loại xe công không thuộc diện xe ưu tiên. Nghiên cứu phương án bố trí các bãi đỗ dành cho taxi bên ngoài sân bay và dùng xe buýt, xe điện trung chuyển hành khách để hạn chế lượng taxi tập trung quá lớn tại khu vực sân bay gây ách tắc như hiện nay…

Xây dựng quy chế chống kẹt xe

Theo lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, thách thức lớn nhất của sân bay hiện nay là giao thông ở những tuyến đường xung quanh đang quá tải nghiêm trọng. Vào thời gian cao điểm phục vụ Tết nguyên đán sắp tới, đơn vị này cho biết ngoài hình thức làm thủ tục check-in truyền thống tại quầy sẽ cho hành khách làm thủ tục trực tuyến trên website của hãng hàng không, mobile check-in và hệ thống kiosk check-in tự động để rút ngắn thời gian.

Đồng thời, cảng cũng đã có thông báo cho người dân nắm thông tin về tình hình quá tải hiện nay cũng như nguy cơ ùn tắc giao thông trong dịp Tết sắp tới để chủ động thời gian đi lại, hạn chế người đưa đón.

Cũng theo lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, hiện đơn vị này đã lập quy chế cụ thể với lực lượng CSGT, kiểm soát quân sự cùng các bên liên quan nhằm chủ động xử lý các sự cố giao thông và tình trạng ùn tắc nếu xảy ra.

GIA MINH - THÀNH ĐỒNG