Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ vừa yêu cầu Sở GTVT TP HCM phải có phương án tổ chức giao thông hợp lý khu vực ra vào sân bay Tân Sơn Nhất. Lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất cũng đã kiến nghị Công an TP HCM cử lực lượng CSGT hỗ trợ trong những ngày cao điểm để phân luồng, giải tỏa giao thông dịp cao điểm Tết.

Điều chỉnh, phân luồng giao thông

Theo Sở GTVT TP HCM, cơ quan này đã thống nhất việc kết nối 2 tuyến đường chuyên dùng nội bộ của sân bay Tân Sơn Nhất là A1 và A2 vào hệ thống đường đô thị của TP. Phương án này giúp giảm được áp lực xe cộ vào sân bay.

Vào dịp Tết, lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất rất đông. Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Vào dịp Tết, lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất rất đông. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tại ga quốc nội sẽ được tổ chức lưu thông một chiều, hướng từ đường Trường Sơn vào khu vực ga đi và ga đến. Riêng ga quốc tế sẽ tổ chức lưu thông một chiều cho các loại ô tô, hướng từ giao lộ Trường Sơn - Hồng Hà vào khu vực ga đi, ga đến. Xe 2 bánh bị cấm lưu thông tại khu vực này.

Sở GTVT TP cũng đã thống nhất phương án điều chỉnh tổ chức giao thông trên các tuyến đường ra vào sân bay theo đề xuất của Khu Quản lý giao thông đô thị số 1. Cụ thể, cấm tất cả các loại xe từ đường A1 (nhánh từ ga quốc nội ra đường Trường Sơn) rẽ trái vào đường Trường Sơn và từ đường Hồng Hà đến đường A1 quay đầu tại giao lộ Trường Sơn - A1.

Đoạn từ ga quốc nội ra đường Trường Sơn sẽ được đóng tạm thời bằng dải phân cách và nghiên cứu để bố trí làm lối vào dành cho xe từ đường Trường Sơn đến ga quốc nội.

Tại giao lộ Trường Sơn - A1, đèn tín hiệu giao thông được điều chỉnh từ 3 pha về 2 pha, kết nối với chốt đèn tín hiệu tại nút giao Trường Sơn - A2 - Hồng Hà. Đồng thời, trong thời gian phục vụ Tết (từ ngày 25-1 đến 15-2), trên toàn tuyến đường Trường Sơn được lắp đặt biển báo “Cấm dừng và đỗ xe” nhằm không để xảy ra tình trạng tài xế tìm cớ dừng, đậu gây ra ùn ứ.

Đối với đường Trần Quốc Hoàn (đoạn từ đường Trường Sơn đến đường Phan Thúc Duyện), được điều chỉnh từ 3 lên 4 làn xe và lắp đặt biển báo “Hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường” để phù hợp cho từng đoạn. Đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài (hướng từ đường Nguyễn Kiệm đến Trường Sơn), từ ngày 29-1 đến 15-2, cấm xe tải và xe khách trên 25 chỗ lưu thông từ 6 giờ - 23 giờ mỗi ngày.

Trong trường hợp đường Trường Sơn bị ùn ứ, người dân đi từ trung tâm TP về sân bay Tân Sơn Nhất có thể lưu thông theo lộ trình: Cầu Công Lý -Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Quốc Hoàn - Phan Đình Giót - Trường Sơn để vào ga quốc nội. Nếu đi từ hướng đường Phạm Văn Đồng thì rẽ vào đường vành đai để vào ga quốc nội.

CSGT túc trực 24/24 giờ

Số liệu dự báo của sân bay Tân Sơn Nhất công bố lượng hành khách sẽ tăng đột biến trong dịp Tết, nhất là dịp Tết Bính Thân năm nay kéo dài trong 9 ngày. Ngày cao điểm nhất có khoảng 720 chuyến bay cất/hạ cánh, tăng khoảng 14,8% so với ngày cao điểm nhất của Tết Ất Mùi 2015.

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Phó trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP HCM, cho biết dự kiến trong dịp Tết, mỗi ngày khu vực sân bay Tân Sơn Nhất có khoảng 100.000 lượt người lưu thông. Có thời điểm khi người dân sử dụng các tuyến đường ở cửa ngõ sân bay nhằm lưu thông ra đường Phạm Văn Đồng để về các quận lân cận, con số có thể lên tới 150.000 lượt.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, PC67 đã kiến nghị Sở GTVT xây dựng cơ sở hạ tầng để cải tạo giao thông khu vực này như hệ thống cầu vượt, hầm chui... Hiện nay, PC67 xác định đây là điểm “nóng” cần được quan tâm đặc biệt để phục vụ người dân đi lại dễ dàng. Tại khu vực cửa ngõ sân bay, sẽ bố trí lực lượng 24/24 giờ; phối hợp với lực lượng trong sân bay nắm rõ số chuyến đến và đi để bố trí lực lượng cũng như điều tiết giao thông phù hợp.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nếu không cần thiết thì không nên tập trung đông người để đưa đón người thân, tránh lượng người tham gia giao thông đổ về đây quá nhiều.

Theo trung tá Phong, trong trường hợp giao thông tại khu vực cửa ngõ sân bay bị ùn tắc, lực lượng cảnh sát sẽ kịp thời thông báo để hạn chế các phương tiện từ khu vực lân cận đổ về. “Từng đơn vị đã có phương án xử lý cho từng tình huống, khi cần thiết sẽ lập tức được áp dụng” - trung tá Phong khẳng định.

Để không trễ giờ bay, khách phải đến sớm

Lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất cũng đã có phương án tăng công suất phục vụ hành khách trong dịp Tết. Trước hết là việc điều chỉnh hoạt động của taxi. Cụ thể, tại ga quốc nội đã đưa vào khai thác thêm 1 làn đường và 1 sảnh đón taxi; đề nghị Sở GTVT mở thêm điểm quay đầu xe trên đường Trường Sơn và được sử dụng khu vực trống trong Công viên Gia Định làm bãi đậu tạm thời cho taxi nhằm giảm lượng xe tập trung vào sân bay. Ngoài ra, sân bay cũng đã có kế hoạch bổ sung 800 ghế ngồi ở khu vực phòng chờ, không để xảy ra tình tình trạng lộn xộn tại ga.

Đối với khu vực nhà ga quốc nội, lãnh đạo sân bay đã bố trí và khai thác lại khu vực làm thủ tục soi chiếu an ninh tại sảnh B (phục vụ cho hãng Vietjet) nhằm tăng diện tích xếp hàng cho hành khách, tạo sự thông thoáng tại khu vực làm thủ tục an ninh và thủ tục của Vietjet.

Từ ngày 29-1, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đưa vào khai thác thêm một máy soi chiếu tại đảo GH, nâng tổng số máy soi chiếu đang khai thác tại khu vực sảnh A, nhà ga quốc nội lên 10 máy. Việc bố trí thêm máy soi ở đảo GH sẽ tạo thêm khu vực soi chiếu an ninh cho hành khách của 2 hãng hàng không Jetstar, Vasco làm thủ tục an ninh và vào các cửa 8, 9, 10 (thay vì phải đi vào khu vực soi chiếu an ninh duy nhất của Vietnam Airlines).

Sân bay Tân Sơn Nhất cũng vừa công bố 8 thông tin nhanh cần thiết cho hành khách đi các chuyến trong dịp Tết. Trong đó, theo quy định của các hãng hàng không, hành khách phải có mặt trước 60 phút cho các chuyến bay nội địa và 120 phút cho các chuyến bay quốc tế. Nhưng hiện tần suất bay tăng và số lượng khách đi máy bay sẽ rất đông trong dịp Tết nên sân bay khuyến cáo hành khách đi sớm để tránh kẹt xe giờ cao điểm, có đủ thời gian làm thủ tục cần thiết.

Đường dây nóng 083.838.7521

Trung tá Huỳnh Trung Phong cho biết người dân trong quá trình lưu thông nếu có thông tin về ùn tắc, tai nạn giao thông tại khu vực TP nói chung và khu vực ra vào sân bay nói riêng hãy gọi theo đường dây nóng 083.838.7521 để lực lượng cảnh sát kịp thời xử lý. Đội CSGT Tân Sơn Nhất, đơn vị phụ trách địa bàn khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, cũng đã sẵn sàng phương án bảo đảm giao thông được thông suốt, nhất là các giờ cao điểm trong những ngày cận Tết.

THÀNH ĐỒNG - GIA MINH - THÁI PHƯƠNG