Trao đổi với PV Báo Người Lao động chiều 15- 7, ông Hoàng Trí Thức, Giám đốc công ty TNHH Môi trường Phú Hà (Công ty Phú Hà), cho biết sáng nay (15-7) ông đã có cuộc họp với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở TN-MT Hà Tĩnh để giải trình.

Trước đó, theo báo cáo của Sở TN-MT Hà Tĩnh, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Quản lý Môi trường Đô thị Kỳ Anh ký hợp đồng với công ty TNHH Môi trường Phú Hà – đơn vị được phép vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại để vận chuyển đưa về Phú Thọ xử lý 145,5 tấn chất thải nguy hại của Formosa từ tháng 8-2015 đến nay.

“Một số thông tin Sở TN-MT Hà Tĩnh nêu chưa chính xác. Chúng tôi không xử lý bùn thải Formosa. Sở TN-MT yêu cầu công ty cho mượn kho để chứa bùn thải của Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Quản lý Môi trường Đô thị Kỳ Anh là để lưu kho chờ xử lý. Việc tiếp nhận để lưu kho là dưới sự chỉ đạo của Bộ và Sở TN-MT Hà Tĩnh”- ông Hoàng Trí Thức giải thích.

Hình ảnh dây chuyền xử lý chất thải của Công ty Phú Hà tại Phú Thọ (Ảnh công ty Phú Hà)
Hình ảnh dây chuyền xử lý chất thải của Công ty Phú Hà tại Phú Thọ (Ảnh công ty Phú Hà)

Phản bác lại báo cáo của Sở TN-MT Hà Tĩnh cho rằng Công ty Phú Hà vận chuyển 145,4 tấn chất thải ra Phú Thọ, ông Thức khẳng định, tất cả chỉ là thùng phuy và lon nhỏ đựng sơn, không có dịch thải lỏng và không có bùn thải. Ông cho biết cũng không lưu kho thùng phi và lon sơn ở Hà Tĩnh.

“Sáng mai tôi sẽ có báo cáo chi tiết gửi Sở TN-MT Phú Thọ về quá trình thực hiện hợp đồng như thế nào, chất thải gì. Công ty ông vận chuyển thùng phuy và lon đựng sơn về tẩy rửa và biến nó thành phế liệu. Tính đến thời điểm này chúng tôi không ký hợp đồng nào để tiếp nhận bùn thải và dịch thải lỏng”- ông Hoàng Trí Thức nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc Sở TN-MT Phú Thọ cũng xác nhận, qua kiểm tra cho thấy Công ty Phú Hà chỉ đưa thùng phuy về Phú Thọ chứ không có chất thải nguy hại từ Formosa.

N.Quyết