Chủ đầu tư “buồn” vì nói ngập lụt chủ yếu do thuỷ điện Hố Hô

Tin mới

17/10/2016 18:49

(NLĐO)- Chủ đầu tư thuỷ điện Hố Hô cho biết rất buồn vì tất cả các đánh giá về tình hình ngập lụt ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đều cho rằng từ nguồn nước qua thủy điện này mà chưa đánh giá và cập nhập nước đổ về từ rất nhiều nguồn khác.


Thủy điện Hố Hô xả lũ vào ngày 16-10 - Ảnh: Đức Ngọc

Thủy điện Hố Hô xả lũ vào ngày 16-10 - Ảnh: Đức Ngọc

Chiều nay, 17-10, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Hố Hô.

Với tư cách là trưởng đoàn công tác, ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, cho biết nhiệm vụ của đoàn là kiểm tra, nắm tình hình, xem xét tài liệu, có thể cả thực địa để có đánh giá đúng đắn vấn đề vận hành thủy điện Hố Hô trong thời gian vừa qua, đặc biệt trong đợt lũ vừa qua.

“Đợt lũ vừa qua là một đợt lũ rất lớn. Theo thông tin trên báo chí thì cả trăm ngàn hộ gia đình bị ảnh hưởng, cho nên rất khủng khiếp. Báo chí có đưa thủy điện của mình có gây ảnh hưởng đối với hạ du. Cho nên đoàn kiểm tra của chúng tôi có nhiệm vụ kiểm tra việc tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa, triển khai thực hiện công tác phòng chống lụt bão, thứ ba là công tác phối hợp với chính quyền địa phương trong quá trình vận hành” - ông Quân nêu mục đích buổi làm việc.

Báo cáo trước đoàn công tác, ông Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn (chủ đầu tư dự án), cho hay tại khu vực nhà máy, từ 6 giờ sáng ngày 13-10, bắt đầu có mưa to, và đến 3 giờ sáng ngày 15-10 mới dừng mưa.

Theo ông Hùng, tại nhà máy xảy ra tình trạng nguy cấp là toàn bộ vai phải trên cao trình 72 nhìn thẳng xuống nhà máy có hiện tượng sạt lở. Hiện các vết sạt lở vẫn còn. Qua theo dõi và nhận thấy gây nguy hiểm cho an toàn của nhà máy, công tác vận hành và cho con người nên nhà máy đã họp khẩn thống nhất giao nhiệm vụ điều tiết để vừa đảm bảo an toàn cho đập, vừa khẩn trương dừng ngay công tác vận hành.

“Tại thời điểm ấy, trời mưa quá to, trời tối, anh em không quan sát được mà chỉ nghe tiếng đất đá rơi. Nếu sạt xuống trạm biến áp thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Lúc đó công tác vận hành phải dừng hoàn toàn và con người trong nhà máy nguy hiểm. Cho nên phải dừng vận hành và rút toàn bộ công nhân về” - ông Hùng lý giải nguyên nhân xả nước.

Vị chủ đầu tư dự án thuỷ điện này cũng cũng tâm sự thêm rằng mấy hôm nay ông rất buồn vì tất cả sự đánh giá về sự ngập lụt ở huyện Hương Khê chủ yếu từ nguồn nước qua thủy điện Hố Hô. Còn nước từ rất nhiều các nguồn khác không có sự đánh giá và cập nhật. Ông Hùng cho hay lượng nước từ Tuyên Hóa (Quảng Bình) về và đây là lượng nước lịch sử. “Từ rất lâu rồi trong các trận lũ lớn chưa bao giờ đường mòn Hồ Chí Minh trước mặt chúng ta bị ngập”- ông Hùng nhấn mạnh.

Về phía địa phương, ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, vẫn tỏ ra bức xúc trước việc thủy điện Hố Hô xả lũ. “Làm thế nào hạn chế thấp nhất hậu quả của thủy điện? Vì thường khi trời không mưa thì ta tích nước để phát điện. Khi mưa dư nước thì lại xả xuống, dẫn đến sự ngập úng” - ông Huấn đặt câu hỏi.

Theo lãnh đạo huyện Hương Khê, trong đợt lũ vừa qua, với thời gian xả lũ đột ngột của thủy điện Hố Hô, người dân di dời, chạy được khỏi thiệt mạng là “giỏi” lắm rồi. Chưa nói lại lụt vào ban đêm, mất điện, không có ánh sáng, nên việc di tản tài sản người dân rất khó khăn. Nhiều xã bị lũ quét, chứ không phải chỉ là lụt nữa, cho nên nhiều nhà không di chuyển được tài sản.

Do vậy, đại diện phía địa phương đề nghị thời gian tới công ty có phối hợp tốt hơn trong xả lũ, trong công tác phòng tránh ngập lụt ở xã hạ du thủy điện.

Ph.Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI