Vụ thủy điện Sông Bung 2 bị tố tích nước “chui”

Chủ đầu tư phản pháo

Tin mới

20/09/2016 23:15

Trước thông tin “tích nước không đúng quy trình”, chủ đầu tư thủy điện Sông Bung 2 nói đã làm đủ các quy định hiện hành

Ngày 20-9, ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, tiếp tục khẳng định chủ đầu tư thủy điện Sông Bung 2 (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) đã “không chặt chẽ” trong quy trình tích nước. Trước đó, trả lời các cơ quan báo chí, ông Thử cho rằng thủy điện Sông Bung 2 tích nước không đúng quy trình.

Theo ông Thử, mặc dù trước đó UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản đồng ý về mặt chủ trương cho thủy điện Sông Bung 2 tích nước nhưng yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện xong một số bước. Sau khi thực hiện xong các bước này thì chủ đầu tư phải báo cáo UBND tỉnh và các sở - ngành, khi chính thức đồng ý mới được phép tích nước.

Công trình thủy điện Sông Bung 2 xảy ra sự cố khiến 2 công nhân chết và mất tích
Công trình thủy điện Sông Bung 2 xảy ra sự cố khiến 2 công nhân chết và mất tích

Trong khi đó, ông Ngô Việt Hải, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 2 (chủ đầu tư thủy điện Sông Bung 2), cho rằng việc tích nước là đúng quy trình, đã được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép. Ông Hải viện dẫn: Vào ngày 23-8, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam, ký văn bản nêu rõ: Thống nhất chủ trương cho phép tích nước hồ chứa thủy điện Sông Bung 2 sau khi chủ đầu tư thực hiện xong các nhiệm vụ cụ thể như họp dân thông báo thời gian tích nước; phối hợp cơ quan chức năng có phương án phòng chống lũ cho người dân ở thượng lưu và hạ lưu, bảo vệ an toàn đập... Thực hiện xong các yêu cầu này, ngày 24-8, đại diện chủ đầu tư đã gửi thông báo tích nước cho UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và UBND các huyện, xã...

Theo ông Hải, Sở Công Thương có trách nhiệm kiểm tra cơ sở pháp lý để cho phép nghiệm thu và trước đó, sở này đã thực hiện xong công việc của mình. Việc tích nước do Sở TN-MT theo dõi nên chủ đầu tư chỉ thông báo cho sở này mà không phải thông báo cho Sở Công Thương. Về biên bản nghiệm thu, ông Hải cho rằng đây là văn bản nội bộ, không phải gửi cho các cơ quan chức năng.

Ông Hải cho biết thêm một số cơ quan báo chí dẫn văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng chủ đầu tư chưa có giấy chứng nhận an toàn đập mà đã tích nước là không đúng. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam, thừa nhận do “anh em” cập nhật chưa kịp thời nên trong văn bản tham mưu cho UBND tỉnh, sở đã trích dẫn nghị định “lỗi thời”, dẫn đến việc văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu phải có giấy chứng nhận an toàn đập là chưa chuẩn xác.

Trong ngày 20-9, Tổng Công ty Phát điện 2 (Genco 2) đã ra quyết định thôi giao nhiệm vụ phụ trách Ban Quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2 đối với ông Vương Thành Chung, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án. Genco 2 ra quyết định bổ nhiệm ông Trương Thiết Hùng, Phó Tổng giám đốc Genco 2, kiêm nhiệm Giám đốc Ban Quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2.

Treo thưởng cho người tìm thấy công nhân mất tích

Ông Ngô Việt Hải cho biết đến nay vẫn chưa tìm được thi thể ông Nguyễn Minh Luân (quê TP Hải Phòng) mất tích trong sự cố trôi van hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2. Trước đó, thi thể ông Đặng Văn Tuyền (quê tỉnh Hải Dương, ngụ huyện Nam Giang) đã được tìm thấy tại lòng hồ thủy điện Sông Bung 4. Hiện tại, lòng hồ này bị bít kín bởi gỗ và củi nên việc tìm kiếm thi thể ông Luân rất khó khăn. Chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2 treo thưởng 20 triệu đồng cho ai phát hiện thi thể của ông Luân.

Tr.Thường

TRẦN THƯỜNG - PHƯƠNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI