Sáng 20-9, ông Ngô Việt Hải, Tổng giám đốc Tổng Công ty Phát điện 2 (chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam), cho biết việc tích nước tại công trình thủy điện Sông Bung 2 là “đúng quy trình”.

Theo ông Hải, trước khi tích nước, tổng công ty đã thực hiện đầy đủ các bước cũng như được sự cho phép của chính quyền địa phương. Để khẳng định việc này, ông Hải đưa ra một số văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam và một số sở ngành liên quan, cho rằng đã được cho phép tích nước.


Văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho tích nước

Văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam "thống nhất chủ trương" cho tích nước

Trong đó, vào ngày 23-8, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ký văn bản nêu rõ thống nhất chủ trương cho phép tích nước hồ chứa thủy điện Sông Bung 2 sau khi Ban quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2 (chủ đầu tư) thực hiện xong các nhiệm vụ cụ thể như họp dân xung quanh thủy điện để thông báo, phối hợp cơ quan chức năng có phương án phòng chống lũ cho nhân dân ở thượng, hạ lưu cũng như phương án bảo vệ đập, bảo vệ công trình đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện đang thi công trong quá trình tích nước, vận hành.

Đáng chú ý, ông Toàn còn yêu cầu: “Phải tiến hành nghiệm thu và phải có giấy chứng nhận đã an toàn đập theo quy định tại Nghị định 209/2004/NĐ-CP ngày 16-12-2004 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng và Nghị định số 49/2008/NĐ-CP ngày 14-8-2008 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều về Nghị định 209/2004/NĐ-CP ngày 16-12-2004 của Chính phủ; thực hiện đầy đủ các nội dung quy định tại thông tư 34/2010/TT-BCT ngày 7-10-2010 của Bộ Công Thương quy định về quản lý an toàn đập của công trình thủy điện”.

Trả lời câu hỏi vì sao chưa có giấy chứng nhận an toàn đập nhưng lại cho tích nước, ông Hải cho rằng việc có giấy chứng nhận an toàn đập là “hoang tưởng”. “Chúng tôi thực hiện theo nghị định 15 năm 2013 của Chính phủ, cái căn cứ quy định của UBND tỉnh Quảng Nam từ năm 2009 đã hủy bỏ lâu lắm rồi. Hiện nay không có công trình thủy điện nào có cái giấy chứng nhận này cả. Người ta thấy việc khẳng định an toàn đập là bất khả thi nên đã phủ định cái đó rồi. Bây giờ ai là người đánh giá an toàn đập và đánh giá bằng cái gì trong khi đó nghiệm thu từng hạng mục, nghiệm thu tổng thể có đầy đủ đã bảo đảm an toàn rồi?” – ông Hải phản pháo.


Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam bất nhất trong lời nói về nguyên nhân sự cố tại thủy điện Sông Bung 2

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam bất nhất trong lời nói về nguyên nhân sự cố tại thủy điện Sông Bung 2

Trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Nam, khẳng định cho đến khi xảy ra sự cố vỡ hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2, gây hậu quả nghiêm trọng, khiến hàng triệu dân vùng hạ du hoang mang thì sở mới biết Tổng Công ty Phát điện 2 đã tích nước 10 ngày trước đó.

Đại diện Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, đơn vị có trách nhiệm tham gia kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn đập và bảo vệ môi trường để tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định cho tích nước cũng xác nhận, đến thời điểm này chưa nhận được "Giấy chứng nhận đảm bảo an toàn đập" của nhà đầu tư.

Còn ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thì nói rằng tỉnh chưa có văn bản nào đồng ý cho thủy điện Sông Bung 2 tích nước mà chỉ mới “đồng ý bằng chủ trương”. Ông Toàn cũng nói rằng, trước đây ông nói nguyên nhân sự cố do bão lũ chỉ là để “trấn an dư luận”.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 16 giờ 25 ngày 13-9, cửa van hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 nặng 125 tấn bị cuốn trôi khi thủy điện này mới tích nước được 10 ngày. Hơn 25 triệu m3 nước trong hồ đổ xuống cuốn trôi anh Đặng Văn Tuyền (quê tỉnh Hải Dương, ngụ huyện Nam Giang) và anh Nguyễn Minh Luân (ngụ huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ). Đến nay, mới chỉ có thi thể anh Tuyền được tìm thấy. Ngoài ra, dòng nước đổ xuống đã cuốn trôi nhiều nhà dân cùng với tài sản và gây nên sự hoang mang lo lắng cho người dân địa phương.

Tin-ảnh: Tr.Thường