Chủ quyền phải giữ đến cùng!

Tin mới

02/07/2014 23:34

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dặn dò ngư dân Đà Nẵng hãy yên tâm bám biển trong chuyến thăm và làm việc tại TP này ngày 2-7

Vừa xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng chiều 2-7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cùng đoàn công tác đến thăm cảng cá Âu Thuyền Thọ Quang và gặp gỡ 25 ngư dân đại diện cho hơn 1.300 chủ tàu cá Đà Nẵng.

Ông Lê Văn Chiến (quận Thanh Khê) phản ánh ngư dân đi biển lúc này chỉ đánh bắt an toàn ở khu vực cách bờ 110 hải lý, còn ra xa hơn sẽ bị tàu Trung Quốc chèn ép, đâm va. Vì vậy, ngư trường đánh bắt hạn hẹp cùng với giá cả bấp bênh nên bà con rất khó khăn. Những năm trước, 1 kg cá ngừ giá 30.000 đồng, bây giờ chỉ còn 15.000-18.000 đồng. Mỗi chuyến ra khơi, ngư dân lỗ từ 30-50 triệu đồng.

Trong khi đó, chủ tàu cá ĐNa 90352, ông Lê Văn Lễ, rất phấn khởi khi nhà nước có chính sách ưu đãi cho vay vốn đóng tàu công suất lớn vươn khơi nhưng thủ tục vay rất khó khăn, lòng vòng. Vì vậy, ông đề nghị Chủ tịch nước chỉ đạo các ban, ngành để ngư dân được làm thủ tục vay nhanh chóng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi ngư dân TP Đà Nẵng
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi ngư dân TP Đà Nẵng

Còn ngư dân Mai Đăng Nhiều khẳng định dù bị tàu Trung Quốc xua đuổi, bà con vẫn đánh bắt trên ngư trường truyền thống của mình mà không hề run sợ. Các ngư dân cũng kiến nghị nhà nước bố trí thêm tàu kiểm ngư (KN) và tàu cảnh sát biển (CSB) gần tàu ngư dân nhiều hơn để bà con an tâm đánh bắt.

Lắng nghe các ý kiến của ngư dân, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh tinh thần quyết tâm bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền của ngư dân Đà Nẵng. Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Sự dũng cảm, can trường bám biển của ngư dân góp phần quan trọng trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, đồng thời góp phát phát triển kinh tế của đất nước. Vì vậy, bà con hãy tiếp tục phát huy tinh thần này”.

Chủ tịch nước cũng thông báo trung ương đang triển khai đóng thêm nhiều tàu để sát cánh cùng ngư dân bám biển. Ngoài ra, Quốc hội cũng đã thông qua chính sách ưu đãi đặc biệt cho ngư dân vay vốn đóng tàu. Về đầu ra của sản phẩm, Chủ tịch nước đề nghị tổ đội đánh bắt, nghiệp đoàn nghề cá cùng hội nghề cá tìm giải pháp để có hướng tốt hơn. “Chủ quyền phải giữ, phải bảo vệ đến cùng. Bảo vệ chủ quyền ngư trường truyền thống không chỉ là quyết tâm của ngư dân Đà Nẵng mà còn là ý nguyện của người dân cả nước. Vì vậy, bà con ngư dân hãy an tâm bám biển” - Chủ tịch nước dặn dò.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm tàu cá ĐNa90152 của bà Huỳnh Thị Như Hoa (ngụ phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngày 26-5, đang được trưng bày tại Hợp tác xã Đóng mới, sửa chữa trục vớt tàu thuyền Bắc Mỹ An (quận Sơn Trà).

Trò chuyện với Chủ tịch nước, bà Hoa bày tỏ nguyện vọng được vay vốn ưu đãi để đóng tàu, đồng thời rất cần nhà nước hỗ trợ pháp lý để theo đuổi vụ kiện tàu Trung Quốc. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã động viên và hoan nghênh tinh thần quyết tâm bám biển của gia đình bà Hoa.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đi thăm cán bộ Chi đội KN số 3 thuộc Chi cục KN vùng 2 và thăm tàu KN 951 bị tàu Trung Quốc đâm va hư hỏng nặng đang sửa chữa. Chủ tịch nước biểu dương sự dũng cảm, mưu trí của cán bộ KN trong đấu tranh tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo.

“Chúng ta vẫn giữ hòa hiếu, hữu nghị, bình đẳng, đôi bên cùng có lợi nhưng chủ quyền phải quyết giữ. Vì vậy, lực lượng KN, CSB đã được Đảng, nhà nước giao nhiệm vụ thì phải làm tròn chức trách của mình” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nhân chuyến thăm, Chủ tịch nước đã tặng quà cho 25 ngư dân Đà Nẵng và các cán bộ KN Chi đội số 3.

Hôm nay (3-7), Chủ tịch nước sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về tình hình kinh tế - xã hội, vấn đề phát triển kinh tế biển và phát triển đô thị của TP.

Chưa phát hiện người Trung Quốc mua đất ở Đà Nẵng

Ngày 2-7, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính trung ương cùng lãnh đạo TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu và quận Sơn Trà.

Trước ý kiến cử tri về việc xét xử các đại án tham nhũng còn chậm, ông Nguyễn Bá Thanh cho biết các vụ án tham nhũng lớn vẫn còn nhiều và sẽ được chia ra để xét xử dần. Riêng vụ Dương Chí Dũng còn nhiều tình tiết đang được điều tra làm rõ và sẽ tiếp tục đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Trả lời ý kiến về việc người Trung Quốc thành lập nhiều cơ sở tại Đà Nẵng, ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP, cho hay hiện có 7 doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động trên địa bàn nhưng đều hoạt động đúng luật. Chính quyền TP đã kiểm tra thông tin về việc người Trung Quốc đến Đà Nẵng mua đất nhưng chưa phát hiện trường hợp nào.B.Vân

 

Bài và ảnh: HOÀNG DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI