Chủ tàu ĐNa 90152 tin sẽ thắng kiện tàu Trung Quốc

Tin mới

05/06/2014 23:20

120 triệu đồng ủng hộ ngư dân bám biển

Chiều 5-6, chủ tàu cá ĐNa 90152 Huỳnh Thị Như Hoa (TP Đà Nẵng) cùng với lãnh đạo Hội Nghề cá TP Đà Nẵng đã đến Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp (thuộc Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng) ký đơn nhờ trợ giúp pháp lý để khởi kiện tàu của Trung Quốc đâm chìm tàu của bà vào ngày 26-5 khi đang đánh bắt hợp pháp tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo bà Hoa, dù biết vụ kiện là không đơn giản về mặt thủ tục nhưng vẫn quyết kiện để khẳng định khi tàu của bà đánh bắt trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thì không sợ bất cứ kẻ nào, đồng thời nhằm đòi lại những thiệt hại mà tàu Trung Quốc gây ra và để cho công luận cả thế giới thấy được sự tàn nhẫn của tàu Trung Quốc qua vụ này.

“Dù kéo dài 1 tháng, 1 năm hay nhiều năm và có thể lên tòa án quốc tế, gia đình tôi cũng không nản lòng, quyết đeo bám vụ kiện tới cùng” - bà Hoa bộc bạch.

Ông Nguyễn Quốc Hưng (thứ hai từ phải sang) trao tiền ủng hộ ngư dân và các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở Hoàng Sa Ảnh: Sỹ Đông
Ông Nguyễn Quốc Hưng (thứ hai từ phải sang) trao tiền ủng hộ ngư dân và các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở Hoàng Sa Ảnh: Sỹ Đông

Luật sư Đỗ Pháp đồng ý trợ giúp pháp lý miễn phí hoàn toàn cho đến khi kết thúc vụ kiện. Trước mắt, sẽ gửi đơn kiện lên TAND TP Đà Nẵng bởi nơi xảy ra vụ việc thuộc TP Đà Nẵng. “Mình sẽ thắng bởi chứng cứ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu ĐNa 90152 rất rõ ràng và con tàu bị thiệt hại cũng được trục vớt về để làm bằng chứng. Điều quan trọng nhất chúng ta có đó là chính nghĩa, chân lý và được người dân khắp thế giới ủng hộ, nhân dân trong nước đồng tình, tạo thêm động lực” - luật sư Đỗ Pháp nhấn mạnh và cho biết dự kiến đầu tháng 7-2014 sẽ hoàn thành hồ sơ gửi tòa án.

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội Nghề cá TP Đà Nẵng, cho biết hiệp hội sẽ đồng hành với gia đình bà Hoa trong suốt vụ kiện mà không hề sợ tốn kém. Với những bằng chứng, nhân chứng cụ thể, ông Lĩnh hy vọng sẽ thắng trong vụ kiện này.

“Điều quan trọng nhất là khi đưa ra xét xử, qua các phương tiện truyền thông đại chúng sẽ có hàng triệu phiên tòa khác, đó là tòa án lương tâm của mỗi người dân lương thiện, thấy được qua các chứng cứ và họ sẽ kết án Trung Quốc. Cái đó còn mang lại lợi ích lớn hơn cái mà ta hy vọng Trung Quốc sẽ đền bù” - ông Lĩnh nhấn mạnh.

* Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Quốc Hưng - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Xếp dỡ và Dịch vụ Cảng Sài Gòn (Sasteco) - đã đến Báo Người Lao Động trao 70 triệu đồng ủng hộ ngư dân và các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa. Số tiền trên là đóng góp của người lao động tại công ty với mong muốn phần nào giúp ngư dân an tâm bám biển; hỗ trợ các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cũng trong ngày, đại diện Công ty TNHH MTV xổ số kiến thiết tỉnh Bình Phước đã đến Báo Người Lao Động trao 40 triệu đồng, Công ty TNHH Kiểm toán Bắc Đẩu trao 10 triệu đồng để gửi các chiến sĩ và ngư dân đang vươn khơi, bảo vệ biển đảo quê hương.

Mọi đóng góp xin gửi về Báo Người Lao Động (127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP HCM; ĐT: 08.39305376) hoặc qua tài khoản: Chi nhánh Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng tại TP HCM. Số tài khoản: 14110000039427 tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Chợ Lớn.

 

 

H.Dũng - S.Đông - Đ.Phượng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI