Ngày 25-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có công văn chỉ đạo Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh, làm rõ nội dung một số cán bộ, chiến sĩ thuộc Công an huyện Đông Anh hành hung phóng viên.

Theo công văn, trên các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải thông tin phản ảnh một số cán bộ, chiến sĩ thuộc Công an huyện Đông Anh hành hung phóng viên báo Tuổi trẻ, cản trở các phóng viên tác nghiệp trên cầu Nhật Tân vào ngày 23-9.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ hành hung phóng viên - Ảnh Quang Hiếu

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ hành hung phóng viên - Ảnh Quang Hiếu

Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an TP điều tra, xác minh, làm rõ nội dung nêu trên. Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội trước ngày 27-9, đồng thời thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào 10 giờ ngày 23-9, phóng viên Trần Quang Thế (Báo Tuổi trẻ) được phân công đi tác nghiệp một vụ tử vong ở cầu Nhật Tân. Khi đến nơi, phóng viên Quang Thế đưa máy ảnh ra chụp thì có một chiến sĩ công an mặc cảnh phục ra nói không được chụp. Phóng viên Quang Thế đã trình giấy tờ liên quan chứng minh mình là phóng viên đang đi tác nghiệp.

Sau đó, phóng viên Quang Thế đi ra cách xa hiện trường khoảng 30 m và chụp ảnh thì bị một nhóm người, trong đó có cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) mặc thường phục lao vào cản trở và hành hung.

Cùng thời điểm, một số phóng viên khác cũng bị một số cảnh sát hình sự mặc thường phục cản trở tác nghiệp, không cho quay phim, chụp ảnh. Sau khi xảy ra vụ việc, đại diện Công an huyện Đông Anh đã đến làm việc với Báo Tuổi trẻ và thừa nhận các cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã có “thái độ không đúng” và xin lỗi Báo Tuổi trẻ cũng như phóng viên Quang Thế.

Hội nhà báo Việt Nam cũng đã có công văn gửi Công an TP Hà Nội, Công an huyện Đông Anh đề nghị làm rõ với nội dung: “Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá, đây là một vụ việc nghiêm trọng, gây sự bức xúc, bất bình trong đội ngũ những người làm báo, những Hội viên nhà báo Việt Nam và công chúng báo chí, vì sự việc xảy ra giữa những người thi hành công vụ và những người thực thi nhiệm vụ tuyên truyền”.

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Công an TP Hà Nội, Công an huyện Đông Anh và các cơ quan bảo vệ pháp luật nhanh chóng vào cuộc, khẩn trương chỉ đạo và làm rõ vụ việc, có hình thức xử lý sai phạm, giúp các phóng viên, nhà báo yên tâm khi thực hiện nhiệm vụ của mình.

N.Quyết