Tại buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) sáng 7-7 tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có bài phát biểu với người dân vào cuối hội nghị.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu với người dân Đồng Tâm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng việc thông báo dự thảo kết luận thanh tra, luật là không bắt buộc, tuy nhiên để giữ đúng lời hứa đã cam kết với người dân Đồng Tâm nên đã có buổi công bố này.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết dự thảo kết luận thanh tra đã tổng hợp, tiếp thu các ý kiến của nhân dân, đối chiếu, so sánh tài liệu chứng cứ thu thập được một cách xác đáng nhất để đưa ra kết luận đúng đắn nhất theo pháp luật.

Qua phát biểu của một số người dân Đồng Tâm, ông Chung bày tỏ rằng với tư cách cá nhân, ông nhận thấy bà con vẫn còn đang có khúc mắc. Do đó, ông đã giải thích thêm xoay quanh những khúc mắc này.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu với người dân Đồng Tâm

Đầu tiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết đồng tình với một ý kiến của người dân Đồng Tâm phát biểu rằng "đất không thể đẻ ra được". Và ông khẳng định diện tích đất của sân bay Miếu Môn thuộc địa phận xã Đồng Tâm chỉ là 64,66 ha như trong dự thảo kết luận thanh tra, chứ không phải là 96 ha hay 106 ha như bà con nói.

Về diện tích 31,9 ha nêu trong dự thảo kết luận thanh tra, ông Chung cho rằng đúng theo Quyết định 113 thì tỉnh Hà Sơn Bình cũ phải giao 208 ha đất cho Bộ Quốc phòng, nhưng trong quá trình giao có thêm 31,9 ha, tổng cộng là 239,9 ha. Đáng ra đã bàn giao đất rồi, đã nhận tiền đền bù rồi, thì Chủ tịch tỉnh Hà Sơn Bình lúc đó phải báo cáo để Thủ tướng bổ sung quyết định giao 239,9 ha đất đó.

"Nhưng quá trình đó, theo tôi hiểu, là có hoàn cảnh lịch sử. Những năm 1980-1990 đất nước còn đang khó khăn, có một ý kiến của Đảng xuống có lẽ người dân xã Đồng Tâm và những nơi khác hiến cả nhà, đất, chấp hành rất nghiêm túc vì an ninh của đất nước, sẵn sàng bàn giao luôn cả đất cho giai đoạn 2. Còn sự thiếu sót về thủ tục thuộc về trách nhiệm của UBND tỉnh Hà Sơn Bình thì trong kết luận này cũng nêu rõ"- ông Chung nói.

"Đến thời điểm năm 2003 và 2013, theo các luật Đất đai sửa đổi thì thẩm quyền giao đất này thuộc UBND các tỉnh, thành phố. Đến thời điểm 1-8-2008, hợp nhất giữa tỉnh Hà Tây và TP Hà Nội, thì UBND TP Hà Nội đã hợp pháp hóa 239,9 ha mà quân đội đã sử dụng hợp pháp suốt từ năm 1980, bằng việc đo đạc, giao mốc giới và làm sổ đỏ cho quân đội theo đúng pháp luật"- ông Chung khẳng định.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội lưu ý là đến tận năm 2012, đơn vị quân đội được giao quản lý diện tích đất này vẫn cho một số người dân thuê khoán có chứng từ. Nhưng việc này đã chấm dứt năm 2012.

"Chỉ khi đến quân đội giao đất cho Viettel mới xuất hiện việc người dân vào lấn chiếm. Theo hiểu biết của tôi, đồng thời căn cứ trên tài liệu điều tra của công an TP và chính cụ Lê Đình Kình nói, thì ở đây có một nhóm người kích động để mong muốn đòi quyền lợi"- Chủ tịch TP Hà Nội thẳng thắn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết các quá trình vận động, trao đổi trực tiếp của ông với người dân Đồng Tâm đều có ghi âm, ghi hình đầy đủ và sẵn sàng công khai các tư liệu này.

"Tôi xin nói rằng tất cả chúng ta phải thượng tôn pháp luật, lấy pháp luật làm trọng và chúng ta phải chấp hành"- ông Chung nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu sau buổi công bố dự thảo này, đoàn thanh tra sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến của bà con, và sau khi ký kết luận thanh tra sẽ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

V.Duẩn