Dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm: Khu Đồng Sênh là đất quốc phòng - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (thứ 3 từ phải qua) tại buổi công bố

Sáng nay 7-7, đoàn công tác của Thanh tra TP Hà Nội đã công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội).

Việc công bố và thông qua dự thảo kết luận diễn ra tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc làm việc. Dự buổi công bố dự thảo kết luận còn có ông Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; đại diện các cơ quan Trung ương có Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên - môi trường, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại diện UBND huyện Mỹ Đức, UBND xã Đồng Tâm và đại diện người dân xã Đồng Tâm, cũng như cá nhân, tổ chức khác có liên quan.

Dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm: Khu Đồng Sênh là đất quốc phòng - Ảnh 2.

Trụ sở UBND huyện Mỹ Đức, nơi công bố và thông qua dự thảo kết luận thanh tra, sáng 7-7

Trụ sở UBND huyện Mỹ Đức, nơi công bố và thông qua dự thảo kết luận thanh tra, sáng 7-7

Dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm: Khu Đồng Sênh là đất quốc phòng - Ảnh 4.

Người dân Đồng Tâm đến dự buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra

Từ hơn 7 giờ sáng, trước trụ sở UBND huyện Mỹ Đức đã có nhiều phóng viên, người dân tập trung chờ thông tin về buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra. Nhiều xe tới làm việc tại trụ sở.

Trước giờ công bố dự thảo kết luận thanh tra, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Bùi Văn Nhạc, 74 tuổi, đại diện cho người dân xã Đồng Tâm tham dự buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm, cho biết mong muốn của người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm là mong các cơ quan sớm có kết luận thanh tra chính thức. "Chúng tôi không muốn kéo dài thêm nữa, chỉ mong kết luận 1 lần là xong. Ai sai, ai đúng phải công khai, minh bạch, làm cho rõ ràng ra"- ông Nhạc nói.

Dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm: Khu Đồng Sênh là đất quốc phòng - Ảnh 5.

Dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm: Khu Đồng Sênh là đất quốc phòng - Ảnh 6.

Các đại biểu ổn định chỗ ngồi

Buổi công bố dự kiến diễn ra lúc 8 giờ 30 phút tại hội trường UBND huyện Mỹ Đức. Đông đảo người dân và đại diện các ban ngành của TP Hà Nội, UBND huyện Mỹ Đức vào hội trường trước giờ họp. Công tác an ninh được kiểm soát chặt.

Đúng 8 giờ 30 phút, buổi công bố dự thảo kết quả thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm chính thức bắt đầu. Ông Nguyễn An Huy, Phó Chánh thanh tra TP Hà Nội, Trưởng đoàn Thanh tra, là người đọc công bố dự thảo kết luận.

Dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm: Khu Đồng Sênh là đất quốc phòng - Ảnh 7.

Ông Nguyễn An Huy, Phó Chánh thanh tra TP Hà Nội, Trưởng đoàn Thanh tra, đọc công bố dự thảo kết luận thanh tra

Công bố dự thảo kết luận thanh tra đất đai tại xã Đồng Tâm

Công bố dự thảo kết luận thanh tra

Dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm: Khu Đồng Sênh là đất quốc phòng - Ảnh 10.

"Khu vực Đồng Sênh là đất quốc phòng"

Tại dự thảo kết luận thanh tra, Thanh tra Hà Nội khẳng định khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng. "Đất sân bay Miếu Môn còn nguyên mốc giới bê tông cốt thép, là đất quốc phòng"- dự thảo kết luận thanh tra chỉ rõ.

Phản hồi về 3 kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số công dân xã Đồng Tâm, dự thảo kết luận thanh tra cho rằng "không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh như công dân nêu, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11 ha, là đất quốc phòng".

Việc trả tiền bồi thường khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, theo cơ quan chức năng, là sai phạm. Do đó, Thanh tra kiến nghị UBND Thành phố có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng làm rõ trách nhiệm với đơn vị, cá nhân trực tiếp quản lý sân bay Miếu Môn để xảy ra sai sót trong thời gian qua.

Chính quyền huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm cũng được yêu cầu kiểm điểm về những thiếu sót liên quan, có biện pháp cương quyết buộc những công dân đang chiếm giữ trái phép đất quốc phòng di chuyển tài sản, hoa màu, trả mặt bằng cho doanh nghiệp quân đội để xây dựng các công trình quốc phòng.

Thanh tra cũng đề nghị Công an thành phố phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức và cá nhân trong việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn.

Ông Nguyễn An Huy nêu, sau khi đo, kiểm tra mốc giới sân bay cuối tháng 6 vừa qua cho thấy, từ năm 1981 tới nay, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn còn nguyên các mốc giới bê tông cốt thép. Khu vực này là đất quốc phòng. Tuy nhiên, diện tích khu đất là 236,9 ha, tăng 28,9 ha so với diện tích được Thủ tướng giao cho Bộ Quốc phòng năm 1980.

Dự thảo kết luận giải thích, phần đất 28,9 ha tăng chính là diện tích 31,9 ha bị ảnh hưởng của thi công, thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không sản xuất nông nghiệp được. Đất này nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 xây dựng sân bay Miếu Môn. Các đơn vị quốc phòng chưa báo cáo Bộ Quốc phòng để báo cáo Thủ tướng quyết định diện tích 31,9 ha này là thiếu sót.

Trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng giao khoán hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Từ năm 2012 không giao khoán nữa, nhưng đến nay các hộ dân vẫn đang sản xuất nông nghiệp tại đây. Mặt khác, các đơn vị quốc phòng chưa thực hiện di dời một số hộ dân đã ăn ở trên đất quốc phòng từ trước năm 1980, để các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép, là buông lỏng quản lý đất quốc phòng.

Trong quá trình quản lý về dân cư và trật tự xây dựng, từ năm 2003 đến năm 2010, UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho, tặng, chuyển nhượng của các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là trái thẩm quyền, và vi phạm pháp luật về quản lý đất đai.

Năm 2014, UBND thành phố có Quyết định giao 236,7 ha cho Quân chủng Phòng không Không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28.

Năm 2016, thực hiện các quyết định liên quan, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND huyện Mỹ Đức thực hiện công tác GPMB di dời các hộ dân đang sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm.

UBND huyện Mỹ Đức đã ban hành các thông báo về việc thu hồi đất, thành lập hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư, quyết định phê duyệt tiến độ kế hoạch GPMB là đúng thẩm quyền và quy định pháp luật.

Tuy nhiên, tại dự thảo các phương án bồi thường hỗ trợ của 14 hộ dân, chưa làm rõ nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng, thời điểm phát sinh công trình xây dựng, việc ăn ở thực tế của từng hộ, do đó, UBND huyện Mỹ Đức và các ngành có liên quan đã thống nhất thu hồi dự thảo phương án bồi thường hỗ trợ GPMB đã lập cho 14 hộ dân trước đây.

Việc tháng 2-2017, một số công dân tự ý tổ chức đo đạc, phân lô trên phần diện tích đất Tập đoàn Viễn thông Quân đội đang thực hiện dự án quốc phòng trong diện tích đất sân bay Miếu Môn, mặc dù, UBND xã Đồng Tâm đã có thông báo nêu rõ đây là đất quốc phòng, đề nghị các công dân không được vi phạm pháp luật, nhưng trong các ngày từ 25 đến 28-2-2017, một số công dân vẫn cố tình đưa máy móc vào để chia đất, xây dựng công trình trái phép là hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật.

Dự thảo kết luận thanh tra nhận định, đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của một số công dân xã Đồng Tâm đã được giải quyết theo quy định.

Theo đó, trước năm 2013, không có đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Từ tháng 12/2013 đến trước năm 2017, một số công dân tố cáo 47 nội dung cán bộ xã Đồng Tâm có sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm (không liên quan đến đất sân bay Miếu Môn) đã được giải quyết.

Qua giải quyết đơn thư, 19 cá nhân có sai phạm đã bị kỷ luật về Đảng với 8 người bị khai trừ Đảng, cảnh cáo 6 người, 5 người bị khiển trách. Về chính quyền, 14 người bị xử lý các mức: cảnh cáo, khiển trách, buộc thôi việc. 14 cán bộ đã bị khởi tố.

Việc ông Trần Ngọc Viễn lấn chiếm đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn đã được Lữ đoàn 28 Quân chủng Phòng không Không quân giải quyết. Dự thảo kết luận khẳng định không có việc huyện Mỹ Đức bán gần 7 ha đất thu lời bất chính, hay sử dụng ngân sách để bồi thường cho 14 hộ dân lấn đất quân đội.

Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm phát biểu

Sau khi thanh tra TP công bố xong dự thảo kết luận thanh tra, đại diện các sở ngành của Hà Nội đều thống nhất và đồng tình với nội dung dự thảo. Cuộc họp kết thúc 11 giờ, sau phần phát biểu của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm: Khu Đồng Sênh là đất quốc phòng - Ảnh 12.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu

Ngày 15-4, Công an TP Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt 4 người xã Đồng Tâm về hành vi chống người thi hành công vụ. Sau đó, nơi đây trở thành "điểm nóng" khi người dân địa phương bao vây lực lượng làm nhiệm vụ, giữ 38 cán bộ, chiến sĩ, đưa về nhà văn hóa thôn Hoành.

Đến ngày 18-4, 15 chiến sĩ CSCĐ đã được bàn giao cho chính quyền, 3 người tự giải cứu. Ngày 21-4, người dân Đồng Tâm trả tự do ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức.

Ngày 22-4, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã về xã Đồng Tâm đối thoại, cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân xã Đồng Tâm về vụ việc hôm 15-4. Sau đó, 19 cán bộ, chiến sĩ bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hòanh đã được thả.

Ngày 13-6, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản để điều tra vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm.


N.Hưởng - V.Duẩn - T.Huỳnh