Tiến sĩ Ng.Kh. bị thương ở phần miệng sau khi bị hành hung

Tiến sĩ Ng.Kh. bị thương ở phần miệng sau khi bị hành hung

Sáng ngày 11-11, chủ trì hội nghị giao ban giữa các lãnh đạo ban ngành của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhắc nhở các sở ngành phải chấn chỉnh đội ngũ cán bộ công chức.

Qua đó, ông Nguyễn Đức Chung đã nhắc đến vụ việc một viên chức Sở Ngoại vụ đánh vị tiến sĩ 76 tuổi mới xảy ra gây xôn xao dư luận và cho biết việc gây thương tích cho người già là tình tiết rất nặng.

Theo ông Chung, ngày 10-11, UBND TP cùng Bí thư Thành uỷ cũng đã chỉ đạo Giám đốc Sở Ngoại vụ yêu cầu tạm đình chỉ, trên tinh thần phối hợp chặt chẽ với Công an quận Hai Bà Trưng (phụ trách địa bàn nơi xảy ra vụ hành hung - PV) để điều tra vụ việc. Qua đó, trên kết luận nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm, thậm chỉ kể cả cách chức và cho thôi việc.

“Không thể nào 1 công chức mà nhất lại là người có chức vụ lại có hành vi ra đường, văn hóa ứng xử giao thông như vậy. Ở nước ngoài khi thấy chỉ xuống can nhưng đây ông lại xuống đánh. Tôi, các đồng chí không thể chấp nhận được, dư luận không thể chấp nhận được. Mà lên đến cấp cũng được học hành đến nơi đến chốn, càng những người có chức vụ và càng những người có hiểu biết quan điểm của tôi là xử lý càng nặng"- người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội khẳng định.

Trước đó. theo thông tin ban đầu, trước đó, sáng 5-11, tiến sĩ Ng.Kh. (76 tuổi) đi tập thể dục trên đường Trần Đại Nghĩa (đoạn qua ngã ba Trần Đại Nghĩa và ngõ 30 Tạ Quang Bửu ở khu tập thể Đại học Bách khoa Hà Nội) bị một cô gái trẻ đi xe máy trái chiều tông ngã. Lát sau, một người đàn ông đi ô tô từ phía sau tới, nhảy xuống đánh vào mặt tiến sĩ Kh. khiến ông ngã xuống, máu mũi máu mồm chảy đầm đìa. Sau đó, người đi đường xúm vào can ngăn thì người đàn ông mới chịu xin lỗi và chở ông Kh. đi cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y (Hà Nội). Tiến sĩ Kh. phải khâu nhiều mũi do bị rách trong khoang miệng.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp sáng nay - Ảnh: Vietnamnet
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp sáng nay - Ảnh: Vietnamnet

Trước những thông tin cho rằng người hành hung tiến sĩ Ng.Kh. là ông Ng.Đ.H. (SN 1977, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ đối ngoại thuộc Sở Ngoại vụ Hà Nội), ông Phạm Vinh Quang, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội, khi trao đổi với báo chí cho biết sở đã nhận được thông tin về việc này và Ban Giám đốc sở đã họp khẩn về vụ việc. Đơn vị xác định đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, đã yêu cầu ông H. báo cáo, giải trình về sự việc trong thời gian sớm nhất.

Được biết, ông H. là Phó giám đốc phụ trách Trung tâm dịch vụ đối ngoại, là đơn vị sự nghiệp của Sở Ngoại vụ Hà Nội. Tuy nhiên, từ tháng 9-2016, UBND TP Hà Nội đã có quyết định bỏ tên trung tâm này, trung tâm cũng không còn trực thuộc Sở Ngoại vụ mà sáp nhập vào Trung tâm Xúc tiến đầu tư du lịch TP Hà Nội. Tuy nhiên, hiện tại ông H. vẫn là cán bộ thuộc Sở Ngoại vụ Hà Nội.

Hiện vụ cáo buộc ông Ng.Đ.H. hành hung tiến sĩ Ng.Kh. đang được Công an quận Hai Bà Trưng thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền.

Nguyễn Hưởng-Thùy Dương