Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ gây khó cấp giấy khai tử - Ảnh 1.

Chị Hoa chia sẻ sự việc lên facebook cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ngày 26-7 đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Nội vụ, UBND quận Đống Đa yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu về dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND quận Đống Đa kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu; kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân có sai phạm (nếu có) theo quy định pháp luật. Kết quả thực hiện báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 29-7, thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Cùng ngày, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, cho biết đã rút ông Nguyễn Thanh Hiếu khỏi bộ phận Một cửa của UBND phường. Bên cạnh đó, UBND phường cũng đang chờ kết luận của Đoàn Thanh tra công vụ (Sở Tư pháp TP Hà Nội) để xem xét, xử lý theo quy định.

Trước đó, chiều 25-7, trên mạng xã hội lan truyền bài viết trên Facebook Hoa Thanh (chị Vũ Thanh Hoa) nói về "hành trình" gian nan đi làm giấy khai tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội.

Theo chị Hoa, lúc 9 giờ ngày 19-7, chị đến UBND phường Văn Miếu để làm thủ tục xin cấp giấy khai tử cho bố để kịp lễ viếng diễn ra vào 13 giờ ngày 20-7. Cán bộ tên Hiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn chị Hoa lúc khoảng 14 giờ cùng ngày đến lấy giấy khai tử vì "sếp đang đi họp". Đúng 14 giờ, chị Hoa có mặt nhưng cán bộ Hiếu vẫn nói "sếp chưa về để kí". Ngồi chờ đến 15 giờ nhưng vẫn chưa có Phó chủ tịch phường về để ký giấy tờ nên chị Hoa đành quay về nhà lo việc rồi quay lại sau.

Đến khoảng hơn 15 giờ 30 phút, chị Hoa cùng chị gái tên Hằng quay lại trụ sở UBND phường để lấy giấy khai tử. Bức xúc vì việc phải đi lại nhiều lần, chờ đợi làm giấy khai tử khiến việc tổ chức tang lễ của gia đình bị gián đoạn, chị gái chị Hoa đã to tiếng ở trụ sở.

Lúc này, bà Nguyễn Thị Thúy Hà,  Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, có mặt tại bộ phận Một cửa, đã nói chị gái của chị Hoa là "người vô văn hóa". Tuy nhiên, trong buổi làm việc với báo chí chiều 25-7, bà Hà phủ nhận thông tin này và khẳng định bản thân không tỏ thái độ cũng như không có lời lẽ nào thiếu lịch sự với người dân.

Sáng 26-7, Thanh tra công vụ TP Hà Nội cũng đã làm việc với UBND phường Văn Miếu về vụ việc này.

Ng. Hưởng - Hà Minh