Liên quan đến vụ việc dân "tố" cán bộ phường gây khó dễ khi làm giấy khai tử đang lan truyền trên mạng xã hội, chiều 25-7, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, TP Hà Nội), cho biết phường đã tiếp nhận thông tin vụ việc, đồng thời cũng đã nghe các cán bộ liên quan báo cáo cụ thể.

Dân tố cán bộ phường gây khó dễ làm giấy khai tử cho cha - Ảnh 1.

Trụ sở UBND phường Văn Miếu

Trước đó, cùng ngày 25-7, tài khoản facebook Thanh Hoa đăng tải nội dung phản ánh về việc gia đình bị cán bộ UBND phường Văn Miếu gây khó khăn khi làm thủ tục giấy khai tử cho người thân, thậm chí lãnh đạo phường này còn có lời lẽ thiếu chuẩn mực với người dân.

Tài khoản Thanh Hoa chia sẻ sáng 19-7, chị này (Vũ Thanh Hoa – PV) đến trụ sở UBND phường Văn Miếu làm thủ tục khai tử cho bố đẻ là ông Vũ Xuân Q. (SN 1945, trú tại phố Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu).

Tại trụ sở UBND phường, chị Hoa đã nộp các hồ sơ cần thiết theo yêu cầu của cán bộ phường. Chị Hoa cũng trình bày việc gia đình đang cần gấp giấy khai tử để làm thủ tục tổ chức tang lễ ở Nhà tang lễ cho bố mình là ông Q.. Lúc này ở trụ sở phường, ông Nguyễn Lê Hiếu, làm việc ở bộ phận một cửa UBND phường Văn Miếu, đã tiếp nhận hồ sơ và hẹn gia đình buổi chiều quay lại nhận giấy khai tử vì lãnh đạo phường không ở cơ quan để ký giấy khai tử ngay.

Đến 14 giờ cùng ngày, người trong gia đình chị Hoa quay lại để lấy giấy khai tử theo lời hẹn của ông Hiếu, nhưng cũng được cán bộ này tiếp tục trả lời: "Giấy chưa được ký do Phó chủ tịch UBND phường chưa về". Vì chưa nhận được giấy, nên chị Hoa đã quay về nhà để lo các việc mai táng cho bố đẻ. Đến khoảng 15 giờ 30 phút, chị Hoa cùng chị gái ra trụ sở phường để nhận giấy khai tử. Lúc này, giấy khai tử đã được ký, nhưng bức xúc trước thái độ làm việc của cán bộ phường nên chị gái chị Hoa đã to tiếng tại trụ sở. Cũng theo chia sẻ của chị Hoa, cán bộ phường mà trực tiếp là bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu, đã có lời lẽ chửi bới người thân của chị là "vô văn hóa".

Trong thông tin chia sẻ, tài khoản Thanh Hoa cũng nhắc đến việc phải có phí "bôi trơn" thì việc làm giấy khai tử mới được tiến hành nhanh chóng. Thông tin vụ việc được đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều người dân tỏ ra rất bức xúc khi chính quyền gây khó khăn cho người dân ngay cả việc tang gia.

Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Vũ Mai Khanh khẳng định cán bộ phường không gây phiền hà, khó khăn cho người dân khi đến làm thủ tục khai tử như thông tin đăng tải trên mạng xã hội. Theo lý giải của bà Khanh, phường đã linh động, tạo điều kiện cho gia đình chị Hoa được nhận giấy khai tử trước hẹn trả.

UBND phường Văn Miếu cũng cung cấp cho phóng viên giấy tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính trong vụ việc. Theo đó, thời gian tiếp nhận hồ sơ là gần 10 giờ ngày 19-7, và hẹn trả sau đó 1 ngày, tức là gần 10 giờ ngày 20-7. "Tuy nhiên, phường đã tạo điều kiện gia đình chị Hoa nhận giấy ngay trong ngày"- bà Khanh nói thêm.

Trước thông tin người dân phản ánh về việc bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, nói người dân "vô văn hóa", bà Hà đã phủ nhận việc này. Bà Hà trần tình thời điểm chị Hoa cùng chị gái ruột đến nhận giấy khai tử vào chiều 19-7, đã có những lời lẽ thiếu lịch sự với cán bộ phường, có rất nhiều người dân chứng kiến. "Trước sự việc, tôi đã yêu cầu chị ruột chị Hoa nếu còn có những lời lẽ thiếu văn hóa, sẽ gọi bảo vệ và công an mời chị này rời khỏi trụ sở"- bà Hà nói.

Vị phó chủ tịch phường cho rằng việc mình phản ứng như vậy trước người dân khi họ "to tiếng" ở trụ sở làm việc là hoàn toàn bình thường và không xúc phạm người dân. Về việc buổi sáng ngày 19-7 không có mặt ở trụ sở ủy ban để ký giấy tờ như người dân phản ánh, bà Hà cho biết đang đi xuống cơ sở kiểm tra về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết theo kế hoạch của phường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Lê Hiếu, cán bộ bộ phận một cửa của UBND phường Văn Miếu, cũng phủ nhận việc gây khó dễ với gia đình chị Hoa. Cán bộ này cho rằng đã giải thích rất rõ ràng với chị Hoa về các thủ tục làm giấy khai tử, đồng thời đã "tạo điều kiện" cho gia đình nhận giấy khai tử ngay trong buổi chiều cùng ngày.

Chiều 25-7, lãnh đạo UBND phường Văn Miếu cũng đã làm việc với UBND quận Đống Đa về vấn đề nêu trên.

Tin-ảnh: Hà Phong