Sáng 10-5, cuộc tiếp xúc giữa cử tri quận 3, TP HCM với ứng viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP đơn vị bầu cử số 1 có Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã diễn ra khá sôi nổi khi cử tri liên tục chất vấn về tình hình biển Đông, vấn nạn tham nhũng, nợ công…

Cớ sao cứ nói “tàu lạ” mà không nói thẳng tàu Trung Quốc?

Cử tri Đỗ Văn Thịnh nói hiện nay ngư dân khai thác, đánh bắt hợp pháp trên vùng biển Việt Nam nhưng liên tục bị các thế lực xấu quấy rối, tàu thuyền bị đâm chìm, ngư cụ bị phá hoại. “Điều này làm cho ngư dân rất hoang mang và lo lắng. Nếu trúng cử, các vị sẽ đề xuất gì cho Đảng, Quốc hội, Nhà nước trong việc hỗ trợ, bảo vệ để ngư dân yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc?” – ông Thịnh hỏi.

Cử tri Phạm Đình Long thắc mắc: “Tôi thấy báo chí cũng như cơ quan chức năng hay nói ngư dân mình bị “tàu lạ” tấn công khi đang đánh bắt ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Ai cũng biết đó là tàu Trung Quốc thì cứ nói thẳng là tàu Trung Quốc. Sao chúng ta phải giấu diếm khi ai cũng biết”. Ông Long cho rằng phải nói thẳng, nhìn thẳng để tìm cách ứng phó.


Cử tri Lê Cao Hoàng đặt vấn đề phòng chống tham nhũng với Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Cử tri Lê Cao Hoàng đặt vấn đề phòng chống tham nhũng với Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Xoay sang vấn đề “nóng” khác là tham nhũng, cử tri Lê Cao Hoàng đặt thẳng đặt câu hỏi với ứng cử viên - Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “Tôi nghe Chủ tịch nước nói đến việc chống tham nhũng trong chương trình hành động. Cử tri muốn biết cụ thể hơn là sẽ chống tham nhũng như thế nào? Nếu trường hợp những người thi hành công vụ tham nhũng thì xử lý ra sao?”.

Ông Hoàng mong Chủ tịch nước với cương vị của mình phải quyết liệt trong cuộc chiến chống tham nhũng. Riêng ông Long cho rằng sở dĩ vấn đề tham nhũng mà nhiều người có ý kiến vì cử tri quá bức xúc khi tình hình chống tham nhũng chuyển biến rất chậm, có thể có lợi ích nhóm.

Trăn trở bất ổn trên biển Đông

Chia sẻ với lo lắng của cử tri về bất ổn trên biển Đông, Chủ tịch nước cho biết ông cũng rất trăn trở về chuyện này. Thời gian qua ngư dân bị tàu nước ngoài đâm chìm là vấn đề mà Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Theo Chủ tịch nước, muốn bảo vệ ngư dân bám biển thì phải tổ chức cho ngư dân đánh bắt theo tập đoàn để hỗ trợ bảo vệ lẫn nhau. Bên cạnh đó, các lực lượng thực thi pháp luật trên biển sẽ có biện pháp xua đuổi tàu nước ngoài tấn công tàu ngư dân ta, kịp thời ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

“Bên cạnh việc bảo vệ ngư dân, ta cũng kịp thời ghi âm, ghi hình, củng cố các chứng cứ để phản đối qua con đường ngoại giao” – Chủ tịch nước nói và cho biết điều lâu dài là phải xây dựng, nâng cao tiềm lực quốc phòng, đáp ứng yêu cầu bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chống tham nhũng không có vùng cấm

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chống tham nhũng không có vùng cấm

Về chống tham nhũng, Chủ tịch nước khẳng định Đảng và Nhà nước đã xác định tham nhũng là quốc nạn, 1 trong 4 nguy cơ ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ. Chủ tịch nước đánh giá rằng khâu khó nhất hiện nay là phát hiện tham nhũng. Do đó, ông mong cử tri và cơ quan báo chí vào cuộc chống tham nhũng. “Đi liền xử lý nghiêm minh các vụ án tham nhũng thì phải có cơ chế bảo vệ người tố cáo tham nhũng. Sắp tới, chính phủ sẽ chỉ đạo quyết liệt. Chúng ta chống tham nhũng với tinh thần là không có vùng cấm” – Chủ tịch nước khẳng định.

Cử tri Lê Cao Hoàng đề nghị Chủ tịch nước nói rõ hơn việc làm sao để đưa ra xét xử những vụ án tham nhũng liên quan đến các vị lãnh đạo có chức có quyền. “Như vụ án Năm Cam trước đây đã được xử rất thuyết phục, có tính răn đe nhưng giờ nhiều vụ tham nhũng chỉ dừng lại ở khiển trách” – ông Hoàng bày tỏ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết sẽ tiếp thu ý kiến trao đổi thẳng thắn của các cử tri để bổ sung các giải pháp vào chương trình hành động của mình. Trên thực tế, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và đã phát hiện điều tra, xử lý và đưa ra xét xử nhiều vụ tham nhũng lớn liên quan đến các lĩnh vực xây dựng cơ bản, tài chính, ngân hàng…

“Đây là việc đang được nhà nước chỉ đạo rất kiên quyết. Tôi cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng nhằm đạt được mục tiêu, yêu cầu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân mong muốn” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Bài: Phan Anh. Ảnh: Hoàng Triều