Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29-9 tại Hà Nội, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29-9 tại Hà Nội, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thông tin từ Bộ Ngoại giao ngày 8-11 cho biết trước đó, ngay sau khi Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte quyết định trả tự do cho 17 ngư dân Việt Nam và xóa bỏ những cáo buộc liên quan do những ngư dân này chỉ vào vùng biển Philippines để tránh thời tiết xấu, ngày 5-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư cảm ơn tới Tổng thống Duterte.

Trong bức thư, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng đây là cử chỉ biểu thị sự nhân đạo và tình cảm láng giềng tốt đẹp giữa hai nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ mong muốn Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Philippines sẽ ngày càng tăng cường, củng cố hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, được khẳng định trong Tuyên bố chung nhân chuyến thăm Việt Nam mới đây của Tổng thống Duterte, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Một cán bộ thuộc Bộ Ngoại giao cho biết phía Philippines luôn có những biểu hiện tích cực trong đối xử nhân đạo đối với các ngư dân Việt Nam.

Trước đó, ngay khi 17 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ ở Philippines hôm 8-9, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp cận họ, làm việc ngay với các cơ quan chức năng sở tại để đảm bảo các quyền hợp pháp của ngư dân ta.

Theo kết quả hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Philippines trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Duterte vào cuối tháng 9 vừa qua, phía Philippines thông báo về việc trao trả 17 ngư dân này. Sau đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Philippines về danh sách cụ thể các ngư dân, hình thức cũng như thời gian trao trả. Bộ Ngoại giao thông báo đến địa phương và bộ đội biên phòng sẵn sàng đón nhận các ngư dân trở về Việt Nam.

D.Ngọc