Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Tổng thư ký LHQ

Tin mới

27/07/2013 11:19

(NLĐO)- Gặp Chủ tịch Trương Tấn Sang tại trụ sở LHQ, Tổng thư ký Ban Ki-moon hoan nghênh việc Việt Nam quyết định tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và bày tỏ mong muốn cùng thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa LHQ và Việt Nam.

Sáng 26-7 (theo giờ địa phương), tại Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ).
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp Tổng thư ký Ban Ki-moon tại Trụ sở LHQ
 
Tại cuộc gặp, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã thông báo với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang những ưu tiên phát triển của tổ chức này, đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, đóng góp tích cực vào ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.
 
Tổng thư ký Ban Ki-moon hoan nghênh việc Việt Nam quyết định tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và bày tỏ mong muốn cùng thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa LHQ và Việt Nam vì các mục tiêu phát triển dài hạn.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam coi trọng vai trò ngày càng lớn của LHQ và LHQ có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, nhất là trong chủ trương tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, là thành viên xây dựng, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ mong muốn của các thành viên LHQ về một Chương trình nghị sự sau năm 2015 phù hợp, mở ra thời kỳ phát triển quốc tế mới, hướng tới sự thịnh vượng, bền vững và công bằng cho tất cả các nước.
 
Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam quyết tâm và tiếp tục hợp tác chặt chẽ với LHQ trong chu kỳ hợp tác mới phù hợp với các ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và lợi thế so sánh của từng tổ chức thuộc LHQ nhằm duy trì những thành quả thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs).
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ Việt Nam mong muốn LHQ phát huy tốt vai trò to lớn trong việc duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới cũng như trong khu vực, thúc đẩy đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chung của các quốc gia, nhất là các nước đang phát triển. 
 
* Cũng trong ngày 26-7, tại New York, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã có các cuộc tiếp xúc với các nhà giáo dục, nhà nghiên cứu kinh tế của Mỹ, cựu chiến binh hai nước, bạn bè Mỹ và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ.
 
Tại các cuộc tiếp xúc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo tình hình phát triển mọi mặt của Việt Nam thời gian qua và quyết tâm tiếp tục công cuộc đổi mới, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, không ngừng tạo cơ hội để tăng cường quan hệ Việt Nam - Mỹ và gắn kết với cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ.
 
Chủ tịch chia sẻ những quan tâm, hoan nghênh những nỗ lực và kết quả hoạt động của cộng đồng giáo dục Mỹ, cựu chiến binh hai nước, những bạn bè Mỹ của Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ, đồng thời bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác nhiều mặt và sâu rộng một cách thiết thực, góp phần tích cực vào tiến trình hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ cũng như đem lại những lợi ích thiết thực cho cả hai nước và khu vực.
 
Qua các cuộc tiếp xúc, phía Mỹ bày tỏ mong muốn tiếp tục cùng Việt Nam thúc đẩy hợp tác giáo dục, vốn là một ưu tiên quan trọng trong quan hệ song phương, đi vào chiều sâu với các sáng kiến cụ thể liên quan đào tạo sinh viên Việt Nam theo học ở Mỹ, xây dựng trường Đại học tại Việt Nam, tăng cường hiệu quả của các thể chế hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Mỹ.
 
Cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ, bạn bè người Mỹ và cựu chiến binh hai nước hoan nghênh những nỗ lực từ cả hai phía trong việc “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”, nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ với nhiều bước tiến cụ thể trong các lĩnh vực nhằm củng cố và đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu, đáp ứng những lợi ích cụ thể của nhân dân hai nước và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ đóng góp cho quê hương một cách thực chất.
 
Tin-ảnh: P.Đăng (Từ New York)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI