Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ngoại trưởng John Kerry tại tiệc chiêu đãi - Ảnh: Reuters
Trưa ngày 24-7-2013 theo giờ Washington (tức đêm 24-7 theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu Nhà nước ta đã tham dự tiệc chiêu đãi của Chính phủ Mỹ do Ngoại trưởng John Kerry chủ trì, với sự tham dự của hơn 100 khách mời gồm các thành viên nội các, Lãnh đạo Quốc hội, Lãnh đạo một số doanh nghiệp Mỹ.
Trong phát biểu chào mừng, Ngoại trưởng John Kerry nhắc lại kỷ niệm gắn bó với Việt Nam từ thời chiến tranh, quá trình bình thường hóa quan hệ hai nước. Ngoại trưởng John Kerry khẳng định Chính phủ Mỹ coi trọng và mong muốn quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới thông qua các cơ chế hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.
Cảm ơn sự tiếp đón nồng nhiệt và trọng thị của Chính quyền Mỹ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ với những thành quả đạt được sau 18 năm bình thường hóa quan hệ, hai nước đã tạo dựng được nền tảng vững chắc cho một giai đoạn phát triển thực chất và đi vào chiều sâu, hiệu quả.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo với Ngoại trưởng John Kerry, Việt Nam tiếp tục triển khai chính sách đối ngoại chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Sau nhiệm kỳ là Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an từ 2008 – 2009, Chủ tịch ASEAN năm 2010, Việt Nam đang ứng cử vào nhiều cơ quan đa phương và sẽ tham gia vào Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ trong thời gian tới.
Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang có nhiều biến động, vai trò và trách nhiệm của các cường quốc, trong đó có Mỹ đối với việc xử lý các điểm nóng ở khu vực như Biển Đông, Biển Hoa Đông cùng các vấn đề mang tính toàn cầu như an ninh năng lượng, an ninh lương thực, chống tội phạm xuyên quốc gia, đối phó với biến đổi khí hậu… đang ngày càng trở nên bức thiết. Trên tinh thần đó, Việt Nam hoan nghênh Mỹ tăng cường quan hệ hợp tác với Châu Á - Thái Bình Dương vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.
Chủ tịch Trương Tấn Sang khẳng định trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam coi trọng và xem Mỹ là một đối tác quan trọng hàng đầu. Quan hệ hai nước đã đạt được những bước tiến tích cực thời gian qua trên cơ sở khuôn khổ quan hệ đối tác tích cực, hữu nghị, xây dựng, hợp tác nhiều mặt, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Hai nước hiện nay không chỉ là đối tác hợp tác sâu rộng trong các vấn đề song phương mà còn cả trên các vấn đề khu vực, toàn cầu mang tính chiến lược như chống khủng bố, an toàn an ninh hàng hải, ứng phó biến đổi khí hậu, và đặc biệt đang cùng quyết tâm để hoàn tất một Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) cân bằng, đáp ứng lợi ích của các bên...
Hai nước tiếp tục duy trì đối thoại về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có vấn đề quyền con người. Thông qua các cuộc đối thoại, hai bên hiểu nhau hơn, nhất là về cách tiếp cận cũng như những đặc thù về văn hóa, lịch sử của mỗi bên. Việt Nam luôn nỗ lực để bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, phấn đấu để người dân được hưởng những thành quả tốt đẹp nhất của công cuộc đổi mới.
Cũng như những gì Chính quyền Mỹ đang hướng tới, Việt Nam không ngừng cải thiện các chương trình y tế, xã hội, giáo dục cho người dân, đặc biệt là những người dân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Việt Nam cũng ưu tiên phát triển công nghệ thông tin, truyền thông, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có tốc độ sử dụng internet tăng nhanh nhất thế giới và nỗ lực để bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, duy trì các giá trị văn hóa, truyền thống đa dạng của người dân.
Chủ tịch Trương Tấn Sang cho biết đi cùng đoàn còn có các vị chức sắc tôn giáo và các cán bộ phụ trách tôn giáo. Họ sẽ có các cuộc trao đổi thẳng thắn và cởi mở với các cơ quan, tổ chức của Mỹ về tôn giáo. Thông qua các cuộc trao đổi như vậy, các bạn bè Mỹ sẽ hiểu rõ hơn về tình hình thực tế ở Việt Nam.
* Chiều 24-7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã  gặp các Nghị sỹ Hai viện Quốc hội Mỹ và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.
Tại các cuộc gặp, các nghị sỹ Mỹ nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch nước mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Mỹ, đồng thời khẳng định Mỹ coi trọng vai trò của Việt Nam trong các vấn đề khu vực và Quốc hội Mỹ ủng hộ Chính quyền trong chính sách đưa quan hệ Việt Nam - Mỹ phát triển lên tầm mức cao hơn. Các nghị sỹ chia sẻ quan tâm về một số vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề an toàn, an ninh hàng hải ở Biển Đông; đánh giá cao những nỗ lực của ASEAN và Việt Nam trong việc thúc đẩy đàm phán chính thức về Bộ luật ứng xử ở Biển Đông (COC).
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh đóng góp của các nghị sỹ đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Mỹ; đề nghị các nghị sỹ tiếp tục ủng hộ quan hệ nhiều mặt giữa hai nước trên các lĩnh vực song phương, cũng như các vấn đề toàn cầu, khu vực. Chủ tịch nước đề nghị các nghị sỹ thúc đẩy cơ chế đối thoại giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Mỹ, khuyến khích tăng cường quan hệ giữa các địa phương của hai nước. Chủ tịch nước cũng trao đổi cởi mở về quan tâm của các nghị sỹ về tình hình bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam.
* Chiều và tối ngày 24-7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng có các cuộc gặp với Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde, dự tọa đàm bàn tròn và chiêu đãi của các doanh nghiệp Mỹ.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị WB tiếp tục dành cho Việt Nam vốn vay ưu đãi IDA (nguồn trợ cấp ưu đãi lớn nhất trên thế giới, không lấy lãi - PV), hỗ trợ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng; đề nghị IMF tăng cường tư vấn chính sách, ủng hộ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng ở Việt Nam.
Chủ tịch WB và Giám đốc điều hành IMF khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, tin tưởng rằng với các biện pháp toàn diện hiện nay, nền kinh tế Việt Nam sẽ vượt qua được những thách thức kinh tế vĩ mô.
Phát biểu tại tiệc chiêu đãi của các doanh nghiệp Mỹ, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng tiến trình đàm phán TPP, một trong những liên kết kinh tế tiềm năng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương với nội dung hợp tác sâu rộng và tiêu chí cao. Việt Nam quyết tâm cùng Mỹ và các nước thành viên kết thúc đàm phán TPP vào cuối năm nay dựa trên sự cân bằng lợi ích của các nước thành viên và tính đến sự đa dạng trong trình độ phát triển của mỗi nước.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị các doanh nghiệp Mỹ mở rộng kinh doanh và đầu tư lâu dài tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng, chế tạo, môi trường, công nghệ thông tin, hiện đại hóa nông nghiệp, phát triển nguồn nhân lực... góp phần đưa Việt Nam tham gia vào những công đoạn cao hơn của chuỗi giá trị toàn cầu. Chủ tịch nước cho biết Việt Nam sẽ triển khai mạnh mẽ các biện pháp để bảo đảm là một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư hiệu quả.
Phan Đăng (Thông tín viên Báo Người Lao Động từ Washington)