Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân trả lời chất vấn các đại biểu. Ảnh: Hoàng Triều

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân trả lời chất vấn các đại biểu. Ảnh: Hoàng Triều

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Cao Thanh Bình đánh giá công tác xử lý đơn thư khiếu nại trong năm 2014 có giảm nhưng số vụ khiếu nại đông người, phức tạp lại tăng. Đáng lưu tâm là có nhiều vụ việc UBND TP HCM đã chỉ đạo nhiều lần nhưng các đơn vị tiếp tục chậm chễ hoặc chưa thực hiện rồi chuyển lòng vòng. “Vậy khi nào tình trạng này chấm dứt, quan điểm của người đứng đầu TP như thế nào?”- đại biểu Bình hỏi.

“So với năm 2013, đơn thư tố cáo và tổ chức tiếp công dân năm 2014 có chuyển biến tích cực hơn nhưng chưa đồng đều ở các đơn vị. Chúng tôi đã kiểm điểm và sẽ nghiêm túc khắc phục trong năm 2015”- Chủ tịch Lê Hoàng Quân thừa nhận. Ông Lê Hoàng Quân cho biết UBND TP HCM đã giao cho Sở Nội vụ xây dựng quy trình kiểm tra trách nhiệm công vụ, chức trách công vụ của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là đội ngũ giải quyết đơn thư khiếu nại; mỗi quận huyện tăng cường từ 3-5 cán bộ cho bộ phận thanh tra. Ông Lê Hoàng Quân khẳng định, nếu cán bộ còn thái độ cửa quyền thì công tác tiếp công dân không chuyển biến mà còn gây ức chế cho nhân dân và yêu cầu nơi nào làm chưa tốt vấn đề này thì khẩn trương khắc phục, sửa chữa ngay.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đặt ra 3 vấn đề cho Chủ tịch UBND TP HCM

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đặt ra 3 vấn đề cho Chủ tịch UBND TP HCM. Ảnh: Hoàng Triều

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu thêm 3 vấn đề quan trọng mà đại biểu rất quan tâm và lo lắng. “Đó là sự thiếu đồng bộ trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chung của TP ở một số sở ngành, quận huyện; một số đơn vị có biểu hiện quan liêu, không sát thực tế, báo cáo không đúng tình hình nên sự chỉ đạo, điều hành của UBND TP không sát thực tiễn; thực hiện chỉ đạo của UBND TP không nghiêm của một số quận huyện, sở ngành. Đây là một nguyên nhân rất chủ quan dẫn đến những hạn chế, yếu kém trong thời gian vừa qua”- bà Tâm chỉ rõ.

Trước những vấn đề này, Chủ tịch UBND TP HCM xin nhận thiếu sót. Theo ông Quân, nguyên nhân đầu tiên là do năng lực và trình độ của đội ngũ quản lý chưa đều tay. Nguyên nhân thứ 2 là tinh thần trách nhiệm không cao, làm không hết lòng hết sức của đội ngũ lãnh đạo lẫn cán bộ địa phương. Mặt khác, các sở ngành đề ra các giải pháp không phù hợp nên điều hành chưa đạt kết quả tốt. “Những hạn chế này chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận để khắc phục chứ không đổ thừa, né tránh. Chúng ta phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, chứ không thể nhận trách nhiệm rồi không làm”- ông Lê Hoàng Quân khẳng định.

Ph.Anh