Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa có văn bản phê bình nghiêm khắc ban lãnh đạo Công ty 27-7 trong việc quản lý, sử dụng không đúng mục đích, không đúng quy định đối với các cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước giao cho công ty quản lý, sử dụng.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Công ty này phải thanh lý hợp đồng, chấm dứt việc cho thuê tại số 160 Đại lộ III, phường Phước Bình, quận 9; số 73 Trần Bình Trọng, quận Gò Vấp; số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh. Trong văn bản cũng nêu rõ: “Trường hợp nếu Công ty 27-7 vẫn tiếp tục cho các đơn vị khác thuê thì TP sẽ tiến hành thu hồi theo quy định”.

Ngoài ra, UBND TP cũng buộc công ty này dời văn phòng về số 449 Nguyễn Chí Thanh, quận 5 để bàn giao nhà đất số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP quản lý, sử dụng; đồng thời bàn giao gần 700 m2 đất trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức cho Sở Xây dựng.

Liên quan đến sự việc trên, Chủ tịch UBND TP giao Chi cục Tài chính doanh nghiệp thuộc Sở Tài chính kiểm tra tình hình thu chi, hạch toán số tiền thu được từ việc Công ty 27-7 cho thuê các cơ sở nhà, đất nói trên.

Đối với Ban Chỉ đạo 09 thuộc Sở Tài chính, Chủ tịch UBND TP giao kiểm tra, theo dõi việc quản lý, sử dụng nhà, đất của Công ty 27-7; báo cáo, đề xuất trình UBND TP thu hồi trong trường hợp công ty 27-7 vẫn tiếp tục cho thuê các nhà, đất nêu trên.

Được biết, thời gian qua, tình trạng các doanh nghiệp nhà nước đem mặt bằng cho thuê lấy tiền đã diễn ra trên địa bàn TP. Ví dụ như Công ty CP giày Sài Gòn đã sử dụng một phần diện tích đất nhà nước tại số 419 đường Lê Hồng Phong, quận 10 để cho thuê. Đây là việc làm trái phép vì đơn vị này không sử dụng đúng chức năng đất công nghiệp sạch mà đem cho một công ty vận tải thuê làm địa điểm kinh doanh, bãi đỗ xe, nơi đón trả khách.

N.Phan