Ông Đỗ Văn Tám đã mượn hồ sơ của Công ty Đại Lộc để lập hồ sơ khống, rút 269 triệu đồng tiền nhà nước

Ông Đỗ Văn Tám đã mượn hồ sơ của Công ty Đại Lộc để lập hồ sơ khống, rút 269 triệu đồng tiền nhà nước

Tin từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa có kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Đỗ Văn Tám - Chủ tịch UBND xã Cầu Lộc huyện Hậu Lộc - đồng thời kiến nghị hình thức xử lý về Đảng và chính quyền đối với cá nhân ông Đỗ Văn Tám cùng tập thể liên quan.

Theo kết quả kiểm tra, từ năm 2013 đến năm 2015, ông Tám với chức trách, nhiệm vụ được giao là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đã có những khuyết điểm, vi phạm. Đó là: Không chấp hành các quy định của Nhà nước về tài chính, tham mưu cho Đảng ủy, chỉ đạo UBND xã thực hiện trái nguyên tắc, quy định về thu, chi tài chính đối với số tiền 269 triệu đồng của ngân sách tỉnh hỗ trợ địa phương để thanh toán cho Công ty Đại Lộc và nhận tăng số tiền hơn 63 triệu đồng do tính sai trong tổng giá trị gần 776 triệu đồng nhưng không báo cáo và hoàn trả về ngân sách huyện; thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng 40 tấn xi măng được hỗ trợ.

Ngoài ra, với cương vị là Chủ tịch UBND xã nhưng ông Tám có những phát ngôn thiếu thống nhất trong việc lập hồ sơ tiếp nhận vốn hỗ trợ của Nhà nước, làm ảnh hưởng tới lòng tin của nhân dân.

Trước những sai phạm trên, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hậu Lộc yêu cầu Đảng ủy xã Cầu Lộc xem xét kỷ luật Đảng đối với ông Đỗ Văn Tám theo quy định, báo cáo trước ngày 10-9. Đối với cá nhân ông Tám, phải làm bản kiểm điểm về những khuyết điểm, vi phạm và tự nhận hình thức kỷ luật Đảng, xây dựng kế hoạch khắc phục, sửa chữa những khuyết điểm, vi phạm nêu trên.


Chủ tịch UBND xã Cầu Lộc - ông Đỗ Văn Tám

Chủ tịch UBND xã Cầu Lộc - ông Đỗ Văn Tám

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra cũng yêu cầu UBND huyện Hậu Lộc phải thu hồi số tiền 269 triệu đồng sử dụng sai mục đích và 63,07 triệu đồng tiền tính sai thuộc nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh cho chương trình xây dựng nông thôn mới.

Trước đó, ông Đỗ Văn Tám đã bị người dân xã Cầu Lộc gửi đơn tố cáo tới cơ quan chức năng về hàng loạt sai phạm, trong đó có việc lập hồ sơ khống để lấy tiền hỗ trợ đường giao thông nội đồng vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng, hiệu quả cao. Ngoài ra, ông Tám còn chỉ đạo bán 40 tấn xi măng cho 1 cơ sở sản xuất gạch vồ trên địa bàn. Đây là số xi măng được hỗ trợ cho người dân xây dựng đường kênh mương nội đồng.

Theo lãnh đạo UBND huyện Hậu Lộc, sau khi có kết luật kiểm tra những sai phạm của ông Tám, UBND huyện sẽ đưa ra hình thức xử lý kỷ luật, chậm nhất là ngày 15-9.

Tuấn Minh