Ông Đỗ Mạnh Hà, Phó bí thư quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Long Biên thông báo kết quả thanh tra

Ông Đỗ Mạnh Hải - Phó bí thư quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Long Biên - thông báo kết quả thanh tra

Chiều 19-8, buổi họp giao ban hàng tuần của Thành uỷ Hà Nội tập trung vào với vấn đề đang “nóng” là số phận của hơn 100 trẻ em, người già, người tàn tật tại chùa Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) sau khi công an khởi tố vụ án mua bán trẻ em tại ngôi chùa nổi tiếng này.

Cùng với đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, lãnh đạo Công an TP Hà Nội, có đại diện lãnh đạo UBND cùng công an quận Long Biên.

Ông Đỗ Mạnh Hải - Phó Bí thư quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Long Biên - cho biết tại thời điểm kiểm tra, chùa Bồ Đề có 194 người, trong đó có 92 trẻ em (55 trẻ từ 0- 6 tuổi; 37 trẻ từ 6- 16 tuổi); 7 người tàn tật trên 16 tuổi và 27 người cao tuổi; 9 người cơ nhỡ.

Qua thanh tra, chùa Bồ Đề không đáp ứng được hầu hết các tiêu chí: Diện tích khu nhà ở chật chội; khu bếp sơ sài; khu vệ sinh một số thiết bị hỏng; chùa có phòng y tế song không có cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ về y tế; phòng y tế không có các thiết bị như tủ điều hòa, tủ lạnh, nhiệt kế theo yêu cầu…

Trung bình mỗi người nuôi trẻ được giao 4-6 trẻ. Tuy nhiên, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em là những người cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn, không có kỹ năng nghiệp vụ chăm sóc theo quy định.

Đáng chú ý, sau cuộc thanh tra, đến ngày 18-8 UBND quận nhận được văn bản số 02/2014 của chùa Bồ Đề (đề ngày 15-8) đề nghị đưa toàn bộ số đối tượng đang nuôi dưỡng tại chùa vào Trung tâm bảo trợ xã hội thành phố.

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó GĐ Công an TP Hà Nội

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, phát biểu tại buổi họp

Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, UBND quận đã làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thống nhất nội dung, tiến độ tiếp nhận các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề vào nuôi dưỡng tại các trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố. Hiện tại UBND phường Bồ Đề và các phòng chuyên môn thuộc quận đang thiết lập, hoàn thiện hồ sơ đưa các đối tượng vào trung tâm bảo trợ xã hội theo lộ trình.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc xử lý đối với chùa Bồ Đề, ông Đỗ Mạnh Hà nhận định rằng, hầu hết các trường hợp đến chùa Bồ Đề đều là cơ nhỡ, không nơi nương tựa, chính vì thế nhà chùa hoàn toàn bị động.

Ông Phan Đăng Long, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy, khẳng định chùa Bồ Đề không phải là “cơ sở chui” mà là cơ sở tôn giáo, xuất phát từ những số phận lầm lỡ tìm đến nơi cửa phật. Tuy nhiên, ông Phan Đăng Long cho hay sẽ xem xét trách nhiệm của sư thầy Thích Đàm Lan với tư cách là quản lý tại chùa Bồ Đề để xảy ra vụ việc đáng tiếc. "Đây là vụ việc cá biệt, một người phụ nữ vô sinh nhận để nuôi chứ không có đường dây buôn bán trẻ em tại chùa" - ông Long cho biết.

Liên quan đến việc điều tra vụ án mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết Công an TP đã chỉ đạo cơ quan CSĐT phối hợp Công an quận Long Biên điều tra, làm rõ. Ngày 3-8 đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Công an đang tích cực điều tra xử lý trước pháp luật, đúng người đúng tội.

“Về dư luận cho rằng sư thầy Thích Đàm Lan có liên quan đến vụ án, hiện chưa có căn cứ để chứng minh sư Thích Đàm Lan vi phạm pháp luật” - Đại tá Ngọc khẳng định.

Ngoài ra, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cũng cho rằng: “Các cháu đã được nhận làm con nuôi thì một số gia đình đã đổi tên, đổi họ. Các cháu đã được chăm sóc, khôn lớn và trưởng thành. Chúng ta nên hết sức ủng hộ các gia đình đã nhận các cháu làm con nuôi. Bản thân gia đình và các cháu không muốn nêu danh tính để yên ổn cuộc sống”.

Nguyễn Quyết - Thế Kha