Chưa đóng phí, chả lẽ tôi không yêu nước?

Tin mới

04/05/2012 17:07

(NLĐO)- "Cơ quan chức năng phải luôn lắng nghe ý kiến nhân dân để tránh sai lầm. Còn chính sách mà dân không chấp nhận thì phải xem xét điều chỉnh cho phù hợp" – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ trước nhiều ý kiến bức xúc của cử tri về đề xuất thu phí giao thông.

Ngày 4-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội đã có cuộc tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 1 (các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ) trước thềm Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành lắng nghe ý kiến cử tri
 
Không khí buổi tiếp xúc cử tri “nóng” lên bởi hàng loạt bức xúc của người dân về đề xuất thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). Cử tri Vũ Trọng Hốt (phường Trúc Bạch) đặt vấn đề: “Người về hưu như tôi lương hưu chẳng được bao nhiều, không có tiền đóng phí thì phải để xe ở nhà, không được đi nữa hay sao?”.

 

Liên quan tới các ý kiến của cử tri về tư cách của một vị nữ ĐBQH khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trong cho biết, các cơ quan liên quan đã có điều tra, xác minh theo đúng quy trình. Theo lịch trình, ngày 5-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp, xem xét trường hợp này theo đúng luật định, nếu thấy không còn đủ tư cách ĐBQH thì đề xuất Quốc hội bãi nhiệm theo quy định.

Ông  Hốt kiến nghị, nếu có tiến hành thu phí hạn chế phương tiện cá nhân thì cũng thực hiện theo từng tháng để người dân dễ “liệu cơm gắp mắm”, tháng nào có tiền nộp phí thì đi xe, tháng nào không đủ thì tạm để xe ở nhà… bảo dưỡng.

 

Ông Hốt cũng cho rằng, phương án thu phí hàng năm theo dung tích đối với ô tô khoảng 20 triệu đồng/năm trở lên sẽ làm khó nhiều gia đình khi có xe trị giá trên 100 triệu đồng và tiền thu phí 5 năm bằng tiền mua xe.

 

Cùng nỗi lo lắng, ông Huỳnh Ngọc Trung (phường Thành Công) chia sẻ: “Khắp nơi người dân bàn tán chuyện phí giao thông. Chất lượng đường kém, ùn tắc khắp nơi là lỗi của cơ quan quản lý, sao lại đổ trách nhiệm sang cho dân rồi “đè” ra thu phí. Thu phí chỉ giải quyết phần ngọn và quên gốc của vấn đề. Hạn chế xe phương tiện thì người dân đi lại, làm ăn bằng gì. Tôi đề nghị không thu phí bây giờ...”.

 

Tiếp tục mối quan tâm về xuất thu phí phương tiện cá nhân, cử tri Vũ Mạnh Đam (phường Ngọc Khánh) nêu ý kiến: “Bộ trưởng Đinh La Thăng nói thu phí là thực hiện Nghị quyết Quốc hội nhưng tôi đọc không thấy câu nào nói tới thu phí. Đề nghị Quốc hội xem xét lại việc này”.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi cởi mở, thẳng thắn với các cử tri
 

Cử tri Phạm Quy (phường Ngọc Khánh) tỏ ra băn khoăn: Đề xuất thu phí không hợp lòng dân. Bộ trưởng Đinh La Thăng nói “đóng phí là yêu nước” nhưng tôi cho nói thế là quá ngây thơ và vô lý. Chả nhẽ tôi chưa đóng phí đồng nghĩa tôi không yêu nước hay sao?”…

 

Để chính sách thu phí đi được vào cuộc sống, cử tri Đỗ Vũ (quận Ba Đình) kiến ghị xem xét kỹ lưỡng và thực hiện trưng cầu dân ý về vấn đề thu phí vì nhiều bất cập như cách tính xe đi ít cũng như đi nhiều, không lưu hành cũng thu như với xe lăn bánh trên đường.

 

Tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, xác đáng của cử tri. Trước hàng loạt đề xuất, kiến nghị của cử tri, Tổng Bí Thư khẳng định, mọi chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước đều xuất phát từ đời sống và nhằm đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của người dân.

 

“Cơ quan chức năng phải luôn lắng nghe ý kiến nhân dân để tránh sai lầm. Còn chính sách mà dân không chấp nhận thì phải xem xét điều chỉnh cho phù hợp” – Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tin-ảnh: Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI