Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động tại buổi họp báo ngày 24-4 về việc vì sao quá trình thanh tra tại Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) kết thúc đã lâu nhưng chưa ban hành được kết luận thanh tra, ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP), cho biết từ lúc kết thúc tới nay đã quá thời hạn tương đối nhiều nhưng chưa ban hành kết luận thanh tra.

“Tuy nhiên, có rất nhiều việc phải làm ngay trong quá trình thanh tra chúng tôi đã làm, kể cả chưa có kết luận thanh tra. Nhất là vụ nào có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự để làm việc với cơ quan chức năng, chúng tôi đã chuyển rồi. Có những việc làm ngay thì chúng tôi đã làm chứ không để chậm”- ông Ngô Văn Khánh trần tình.

Theo ông Khánh, TTCP đã làm việc với tập đoàn, các bộ có liên quan Bộ Công thương, Bộ Tài Chính về những nội dung rất lớn, nhưng hiện có nhiều ý kiến khác nhau. Lý do thứ nhất là về cách tính khối lượng bóc đất đá khi khai thác, tỉ lệ cấu thành rất lớn trong chi phí, đến mấy ngàn tỉ đồng, cho nên không thể kết luận ngay mà phải lật đi lật lại...

Thợ mỏ ở Quảng Ninh - Ảnh: Kíp Lê

Thợ mỏ ở Quảng Ninh - Ảnh: Kíp Lê

"Thứ hai là về thuế tài nguyên. Còn nhiều quan niệm khác nhau về đối tượng trực tiếp nộp thuế tài nguyên, do đó chúng tôi phải làm việc với các cơ quan chức năng để củng cố lại, vấn đề này cũng mấy ngàn tỉ đồng. Riêng 2 loại việc này hiện còn nhiều ý kiến khác nhau chứ cuộc thanh tra không vướng mắc, phức tạp"- ông Khánh nói.

“Sau khi có nhiều ý kiến khác nhau, chúng tôi đã thành lập bộ phận thẩm định riêng, chủ yếu tập trung vào mấy nội dung trên. Tuần này sẽ làm việc với tổ thẩm định”- Phó Tổng TTPC cho biết.

Vị Phó tổng TTCP cũng nhận định: “Thực chất cuộc thanh tra không có gì quá phức tạp ngoài những nội dung trên có quy mô rất lớn, liên quan tới chi phí của ngành than nên chưa thể đơn giản kết luận ngay”.

Được biết, việc thanh tra tại TKV bắt đầu từ tháng 8-2015 với nội dung thanh tra về việc thực hiện chính sách, pháp luật, việc sử dụng vốn tài sản của Nhà nước tại TKV gồm công ty mẹ Tập đoàn và các Tổng Công ty về tình hình đầu tư tài chính, quản lý các dự án đầu tư, quản lý đất đai, kết quả sản xuất kinh doanh, sử dụng quỹ sắp xếp lại doanh nghiệp...

N.Quyết