Chiều 7-7, tỉnh Phú Yên đã tổ chức hội nghị giao ban báo chí quý II/2016. Tại hội nghị này, nhiều ý kiến đề cập dự án “chăn nuôi bò thịt và bò sữa” do Công ty CP Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên làm chủ đầu tư.

Chưa rõ lợi nhuận

Ông Huỳnh Xuân Quang, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, cho biết diện tích rừng bị ảnh hưởng của dự án này mà báo chí phản ánh trước đây là trên 870 ha, trong đó có gần 630 ha rừng tự nhiên, là đúng theo báo cáo thẩm định hiện trạng rừng để chuyển mục đích sang dự án nuôi bò của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuy nhiên sau đó, UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu chừa lại một số diện tích rừng phòng hộ nên diện tích rừng bị ảnh hưởng của dự án còn gần 620 ha.

Khi dự án nuôi bò được triển khai, khu rừng này sẽ bị “trảm”
Khi dự án nuôi bò được triển khai, khu rừng này sẽ bị “trảm”

Theo ông Trương Văn Phương, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú Yên, đây là dự án lớn của tỉnh nhằm thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp. Dự án hội đủ 3 tiêu chí: Đúng pháp luật, tăng cao nguồn thu ngân sách và có lợi lớn cho dân.

“Lợi nhuận khi thực hiện dự án lớn hơn việc trồng cây như hiện nay. Thu hoạch bắp và mía sẽ không bằng chúng ta nhận một diện tích nhất định của công ty này để trồng cỏ rồi bán lại cho họ nuôi bò” - ông Phương nói.

Tuy nhiên, khi báo chí đề cập giá mua cỏ, nguồn thu ngân sách từ dự án là bao nhiêu và những lợi nhuận ấy liệu có bù đắp được thiệt hại của gần 620 ha rừng sẽ bị mất… thì ông Phương không trả lời.

Đổ thừa trách nhiệm

Đề cập việc vì sao không chọn những vùng đất trống để triển khai dự án mà phải là nơi có nhiều rừng, ông Quang cho rằng vì dự án đầu tư phải tìm những vùng thuận lợi. “Việc chọn địa điểm xây dựng dự án không phải là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất mà do một tổ công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) khảo sát cùng với các đơn vị liên quan. Việc chọn lựa là do tổ công tác phối hợp với nhà đầu tư. Sau khi điều tra, thấy những vùng khác rất manh mún nên họ mới đề xuất như vậy” - ông Quang lý giải.

Vùng rừng có nguy cơ bị mất từ dự án nuôi bò này thuộc tiểu khu 310 và 311 của Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh. Về việc dự án có trái với lệnh đóng cửa rừng của Thủ tướng Chính phủ hay không, ông Quang khẳng định: “Đến bây giờ, tôi phụ trách mảng lâm nghiệp nhưng chưa nhận được thông báo nào của Văn phòng Chính phủ... Nếu chúng tôi có nhận được kết luận thì có lẽ sẽ bàn lại vấn đề này”.

Ông Mai Kim Lộc, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên, cho rằng hiện dự án đang được UBND tỉnh đề nghị Bộ TN-MT đánh giá báo cáo tác động môi trường. Chiều 7-7, đoàn đánh giá tác động môi trường đi thực địa. Sáng 8-7, đoàn sẽ họp với UBND tỉnh. “Dự án này có tiếp tục triển khai hay không phải chờ sau khi có kết luận phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường” - ông Lộc nói.

“Phát triển nhanh nhưng bền vững”

Tại hội nghị này, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho rằng định hướng của tỉnh là phát triển nhanh nhưng bền vững. Phát triển nhưng phải bảo đảm về môi trường, trong đó có môi trường rừng, môi trường dân sinh. “Tất cả các dự án phải đúng pháp luật, phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh và có tính hiệu quả như phải hài hòa về lợi ích giữa người dân và thu ngân sách... Tất cả những gì cảnh báo, phản biện là nhằm đi đúng định hướng này” - ông Phùng nêu.

Bài và ảnh: Hồng Ánh