Chưa thấy bóng dáng Luật Biểu tình

Tin mới

23/04/2014 23:15

Các dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Luật về hội, Luật Tiếp cận thông tin, Luật Biểu tình... cần sớm ban hành nhưng lại không được đề xuất đưa vào chương trình xây dựng pháp luật năm 2015 mà không rõ lý do.Cử tri TP HCM than phiền gặp lãnh đạo rất khó

Ngày 23-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã cho ý kiến về điều chỉnh chương trình xây dựng pháp luật năm 2014, dự kiến chương trình xây dựng pháp luật năm 2015.

Ủy ban Pháp luật của QH nhận thấy số lượng dự án được đề nghị đưa vào chương trình năm 2015 là quá lớn, nhiều dự án mới chưa có trong chương trình khóa XIII. Trong khi đó, nhiều dự án luật theo kế hoạch triển khai thi hành Hiến pháp cần sớm ban hành nhưng lại không được đề xuất đưa vào chương trình năm 2015 - như: dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Luật về hội, Luật Tiếp cận thông tin, Luật Biểu tình... - mà không rõ lý do.

Nhiều ý kiến tại phiên họp cũng nghiêng về quan điểm của cơ quan thẩm tra là sẽ không tổ chức thêm kỳ họp chuyên đề của QH. Thay vào đó, có thể kéo dài kỳ họp QH để thêm thời gian xây dựng pháp luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý phát biểu ý kiến tại phiên họp Ảnh: TTXVN
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý phát biểu ý kiến tại phiên họp Ảnh: TTXVN

 

Chiều cùng ngày, Ủy ban Thường vụ QH đã cho ý kiến về dự thảo nghị quyết việc các cơ quan dân cử các cấp tiếp công dân; tiếp nhận, xử lý đơn, thư khiếu nại tố cáo, kiến nghị, phản ánh và giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo. Ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, thừa nhận chưa có biện pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng đơn, thư khiếu nại lòng vòng.

Một số ý kiến cho rằng nghị quyết “mở” quá rộng về việc đại biểu (ĐB) QH tiếp dân là khó khả thi. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH, ông Nguyễn Đình Quyền, cho biết ủy ban này mỗi năm nhận 7.000 - 10.000 đơn thư khiếu nại tố cáo và đó là sức ép rất lớn.

Cử tri TP HCM than phiền gặp lãnh đạo rất khó

Cùng ngày, tổ ĐBQH số 4 do ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM - làm tổ trưởng tiếp tục tiếp xúc cử tri quận 11. Nhiều cử tri phản ánh hẻm 247 Lạc Long Quân bị quy hoạch treo quá lâu, gây khó khăn cho người dân khi muốn sửa chữa, xây nhà. Cử tri cũng bày tỏ mong muốn công tác PCCC tại bãi giữ xe ở chung cư Tuệ Tĩnh được quan tâm…

Theo ông Nguyễn Hoàng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận 11, hẻm 247 Lạc Long Quân được quy hoạch để xây dựng tuyến đường vành đai Đầm Sen. Người dân khu vực này được cấp phép xây dựng tạm với quy mô công trình không quá 3 tầng. Để được hướng dẫn cụ thể, người dân nên đến Phòng Quản lý đô thị quận. UBND quận 11 cũng đã có kế hoạch và sẽ sớm triển khai việc PCCC tại bãi giữ xe ở chung cư Tuệ Tĩnh và các bãi giữ xe trên địa bàn.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm dẫn đầu tổ ĐBQH số 7 cũng đã tiếp xúc cử tri quận 2 vào sáng cùng ngày. Nhiều cử tri bức xúc cho rằng có sự mập mờ trong việc xác định ranh dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm; nhà cửa, đất đai bị giải tỏa nhưng quyền lợi của họ không được giải quyết thỏa đáng...

“Tôi đã khiếu nại nhiều lần, kéo dài 5 năm rồi, không làm ăn được gì cả. Giờ tôi tha thiết mong chủ tịch HĐND TP HCM nói lên tiếng nói của dân để chúng tôi bớt khổ” - cử tri Trần Trúc Hương mong mỏi. Cử tri Lê Thị Nga tỏ ra bức xúc vì gửi đơn thư, khiếu nại quá nhiều, thậm chí không ít lần đề nghị đối thoại với lãnh đạo để tìm ra đúng - sai nhưng không được giải quyết.

“Bà con cử tri có thể khiếu nại hoặc kiện ra tòa nếu cho rằng có sự không rõ ràng trong việc xác định ranh dự án. TP đã khẳng định thống nhất từ trước đến nay là chỉ có 1 ranh dự án để thực hiện di dời, giải tỏa mà thôi” - ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND quận 2, nhấn mạnh.

Thừa nhận “có sự chậm trễ” trong tổ chức đối thoại với người dân, ông Nguyễn Cư, Chủ tịch UBND quận 2, cho biết sau ngày 30-4 sẽ tổ chức đối thoại vì có những vấn đề phải có sự phối hợp của sở - ngành liên quan mới giải quyết được.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh việc gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo là yêu cầu chính đáng của người dân. Bà Tâm đề nghị những cá nhân liên quan phải quan tâm, chú ý hơn trong vấn đề này nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải quyết bức xúc của người dân, đừng để người dân than phiền “gặp lãnh đạo sao khó quá”. “Hy vọng tiếp xúc cử tri kỳ tới sẽ không còn nghe cử tri than phiền là không được gặp lãnh đạo nữa” - bà nhấn mạnh. 

Đơn giản quy trình cấp phép xây dựng

Ngày 23-4, tại buổi góp ý cho dự án Luật Xây dựng (sửa đổi) do Đoàn ĐBQH TP HCM tổ chức, đại diện Hiệp hội Bất động sản TP đề nghị bỏ hẳn chế định cấp phép quy hoạch xây dựng cho chủ đầu tư trong dự thảo dự án bởi đã công khai thông tin quy hoạch xây dựng thì chủ đầu tư đã biết rõ quy hoạch đó như thế nào, từ đó có thể lập quy hoạch chi tiết hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

Ông Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM, nhận định: “Cấp phép xây dựng phải trên cơ sở bảo đảm quyền lợi của người dân. Quy định đặt ra cũng để làm sao cơ quan nhà nước quản lý được trật tự xây dựng chứ không phải để cán bộ hành dân, vòi vĩnh. Muốn đạt được mục tiêu này thì cái gốc vấn đề là quy hoạch phải công khai, rõ ràng để thuận tiện cho người xin phép xây dựng”. Q.Hiền

 

Bảo Trân - Kha Miên - Phan Anh - Thành Đồng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI