Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường (đứng) cho biết Bộ GTVT đang rà soát lại các gói thầu của Posco tại Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường (đứng) cho biết Bộ GTVT đang rà soát lại các gói thầu của Posco tại Việt Nam

Tại cuộc họp báo quý I của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) diễn ra vào chiều 3-4, trả lời câu hỏi về việc một số cựu lãnh đạo tập đoàn POSCO (Hàn Quốc) bị cáo buộc đã lập một quỹ đen lên đến 10 tỉ won (gần 199 tỉ đồng) bằng cách thông đồng với các nhà thầu phụ ở Việt Nam để thổi phồng các chi phí xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam giai đoạn 2009-2012,Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định Bộ GTVT chưa nhận được thông tin chính thống nào từ phía Hàn Quốc cũng như của Posco về vấn đề này.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trường khẳng định việc thanh toán giữa nhà thầu chính và nhà thầu phụ theo phương thức nào thuộc thẩm quyền của nhà thầu. Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Bộ GTVT không can thiệp vấn đề này. “VEC chỉ thanh toán theo khối lượng hoàn thành thực tế cho nhà thầu chính sau khi được tư vấn giám sát và ADB chấp thuận cũng như theo quy định của pháp luật” - ông Trường nói.

Ông Trường cho biết dự án cao tốc Nội Bài-Lào Cai được thực hiện bằng vốn của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) với tổng mức đầu tư 1,2 tỉ USD, được triển khai từ năm 2009 và đưa vào khai thác sử dụng cuối năm 2014. Dự án gồm 8 gói thầu, trong đó nhà thầu Posco trúng 3 gói thầu A 1, A 2 và A 3. Ông Trường cũng khẳng định cả 8 gói thầu đều được thực hiện đấu thầu quốc tế, sau đó được nhà tài trợ kiểm soát và kiểm tra.Và dự án đã được thực hiện đúng theo quy định quốc tế.

“Vừa qua đánh giá chung thì tất cả các gói đấu thầu so với giá ban đầu đưa ra trong dự toán giá ban đầu đều thấp hơn từ 15-30%, thể hiện tính cạnh tranh rất quyết liệt trong đấu thầu dự án” - ông Trường cho biết.

Đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai
Đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai

Riêng đối với nhà thầu Posco, ông Trường khẳng định đây là một tập đoàn lớn của Hàn Quốc, đầu tư nhiều dự án ở Việt Nam. Với các dự án giao thông, ngoài Dự án cao tốc Hà Nội-Lào Cai, Posco cũng tham gia vào gói thầu số 3 và số 5 của dự án đường cao tốc Long Thành-Dầu Giây, hiện đã đưa vào sử dụng và đều đáp ứng được chất lượng về đầu tư xây dựng cơ bản.

Với dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, ông Trưởng cho biết qua đánh giá sơ bộ của Kiểm toán nhà nước thì các dự án đều thực hiện đúng các quy định đề ra.

Việc có thông tin Posco lập quỹ đen để hối lộ thì phải chờ thông tin chính thức từ phía Hàn Quốc cũng như Posco đưa ra để có thông tin thêm. Tuy nhiên, ông Trường cho biết khi biết thông tin qua báo chí, Bộ GTVT đã chủ động chỉ đạo các cơ quan liên quan phải chủ động rà soát lại các gói thầu của Posco làm cơ sở để trả lời phía Hàn Quốc. Khi có thông tin cụ thể hơn bộ sẽ cung cấp cho báo chí.

Văn Duẩn