Chưa thể phục hồi điều tra nữ giám đốc vụ tiêm máu nhiễm HIV vào trẻ em

Tin mới

24/04/2017 19:42

(NLĐO) – Đại diện cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã giải đáp 2 vụ "Thuê người tiêm máu người nhiễm HIV vào con tình địch” và “Hồ nước rộng 10 ha chuyển thành màu tím”.

Chiều 24-4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu họp giao ban báo chí quý I năm 2017. Tại đây, các cơ quan chức năng đã thông tin chính thức một số vụ việc, trong đó có vụ “Hồ nước rộng 10 ha chuyển thành màu tím” và “Thuê người tiêm máu nhiễm HIV vào con tình địch”.

Liên quan đến vụ hồ nước thải chuyển thành màu tím, bốc mùi hôi thối tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành, ông Trần Văn Cường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho biết hiện tượng này là do sự ô nhiễm từ hoạt động xả thải của các doanh nghiệp chế biến hải sản tích tụ lâu ngày. Trước đó, giải thích về hiện tượng này, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh lại cho rằng nguyên nhân là do hiện tượng tảo nở hoa.

Trả lời câu hỏi tại sao lại có các cách trả lời khác nhau trong cùng một vấn đề, ông Phan Văn Mạnh – Phó Giám đốc Sở TN-MT nhận định đây chỉ là 2 cách nói, còn về bản chất hoàn toàn giống nhau. Theo kết quả đo đạc thì hồ nước này đang tích tụ một lượng lớn bùn nhão, ước khoảng 130.000 m3, khả năng tự phục hồi là không thể.


Hồ nước chuyển màu tím, ô nhiễm tại xã Tân Hải

Hồ nước chuyển màu tím, ô nhiễm tại xã Tân Hải

Để có cơ sở khoa học đánh giá nguyên nhân hồ nước chuyển thành màu tím, sở đã lấy mẫu và kết quả phân tích cho thấy hồ nước đang bị ô nhiễm nặng. Cơ quan chuyên môn ghi nhận có 31 loại thuộc 4 ngành tảo khác nhau, trong đó tảo Lam và tảo Silic có thành phần loài đa dạng nhất chiếm gần 42%. Phần lớn các tảo đều thích nghi trong môi trường nhiễm bẩn hữu cơ, dinh dưỡng. Nguyên nhân nước hồ có màu hồng, tím là màu sắc do sinh khối tảo lam gây ra. Ông Mạnh nhấn mạnh: “Chính sự ô nhiễm đã tạo điều kiện để tảo nở hoa và phát triển”.

Hiện UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang triển khai phương án để xử lý ô nhiễm tại nơi đây, đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động xả thải của doanh nghiệp.


Hai bị cáo trong phiên sơ thẩm vụ tiêm máu HIV vào trẻ em tại Vũng Tàu

Hai bị cáo trong phiên sơ thẩm vụ tiêm máu HIV vào trẻ em tại Vũng Tàu

Liên quan đến vụ “Thuê người tiêm máu nhiễm HIV vào con tình địch” đã được TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đưa ra xét xử và tuyên yêu cầu điều tra bổ sung, trưng cầu giám định tâm thần lại đối với bà Đào Thị Thu Thảo (36 tuổi, trú Hàng Vôi, Hà Nội) chủ mưu trong vụ án, trả lời câu hỏi về việc bà Thảo đã được đình chỉ điều tra bị can, giờ là nhân chứng; sau khi phía VKS nhận lại hồ sơ từ tòa án thì cơ sở pháp lý tiếp theo đối với cá nhân bà Thảo sẽ như thế` nào; có hay không việc sẽ phục hồi điều tra bị can để tiếp tục làm sáng tỏ yêu cầu mà tòa án đặt ra, ông Nguyễn Quang Long – Chánh văn phòng VKSND tỉnh thông tin VKS đã thực hiện theo đúng quy trình tố tụng, kết quả giám định của Viện pháp y tâm thần là hoàn toàn độc lập và mang tính chuyên môn cao nên VKS không có quyền để kết luận giám định có vi phạm hay không.

Về việc có hay không việc phục hồi điều tra bị can đối với bà Thảo, ông Long nói tới thời điểm hiện tại phía tòa án vẫn chưa chuyển hồ sơ qua VKS để điều tra bổ sung, vẫn chưa thể khẳng định được có thể phục hồi điều tra hay không. Các cơ quan pháp luật cũng chưa có động thái gì về quyết định giám định tâm thần thì phía VKS sẽ tuân thủ theo quy định của pháp luật và chưa thể phục hồi điều tra đối với bà Thảo. Trong quá trình điều tra bổ sung, nếu có vấn đề gì mới VKS sẽ thông tin đến báo chí.

Ngoài các vấn đề trên, trong cuộc họp giao ban báo chí, tỉnh ủy cũng trao đổi thẳng thắn một số vấn đề liên quan đến vụ việc của đại gia Lê Ân, vụ 14 hộ dân khiếu nại về đất đai tại phường 11.

Ngọc Giang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI