Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết chưa tìm ra giải pháp xử lý về hành chính đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết chưa tìm ra giải pháp xử lý về hành chính đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Bên hành lang Quốc hội (QH) sáng nay 11-11, Tổng Thư ký Quốc hội (QH), Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời báo chí xung quanh việc xử lý về mặt chính quyền đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Trả lời về việc Chính phủ theo kế hoạch vào ngày 10-11 đã hoàn tất việc xem xét các thủ tục pháp lý cần thiết để xử lý về mặt chính quyền đối với ông Vũ Huy Hoàng (nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương), QH đã nghiên cứu xong các quy định về vấn đề này hay chưa, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết về phía Chính phủ thì giao cho Bộ Nội vụ, còn QH giao cho Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Tư pháp và Ban Công tác đại biểu nghiên cứu. "Chúng ta phải nghiên cứu xem trình tự thế nào, bởi bên Đảng đã có cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 rồi, còn xử lý về chính quyền thì tính pháp lý thế nào khi xử lý một người không còn chức vụ đó nữa, QH cũng đã miễn nhiệm rồi"- ông Phúc nói.

"Chúng ta phải đảm bảo tính nghiêm minh nhưng cũng phải đảm bảo tính pháp lý. Hiện nay các cơ quan đang nghiên cứu"- Tổng Thư ký QH bày tỏ.

Trả lời về việc các cơ quan của Chính phủ và QH đã ngồi bàn bạc để xử lý việc này hay chưa, Tổng Thư ký QH cho biết cũng đã bàn ngay, "bàn nhiều rồi đấy nhưng bàn chưa ra được".

Về việc có phải vướng mắc lớn nhất chính là tính pháp lý chưa có hay không, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói: "Trước đây chưa có bao giờ cả nên mới khó. Tiền lệ pháp luật chưa có quy định nào như thế cả nên bây giờ làm phải đảm bảo đúng pháp lý. Các cơ quan đang nghiên cứu để tham mưu cho chính xác".

Theo ông Phúc, nguyên tắc là Chính phủ gửi sang thì QH mới nghiên cứu nhưng hiện giờ Chính phủ làm chưa xong, chưa gửi hồ sơ sang. Trong quá trình đó, hai bên vẫn phối hợp với nhau để đảm bảo chặt chẽ pháp lý, "bởi nếu nó dễ thì làm ngay rồi, nếu cứ căn cứ điều này, điều nọ thì ra ngay rồi".

Trả lời về việc khi Ban Bí thư đã giao nhiệm vụ như thế thì phải có căn cứ, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Ban Bí thư giao Đảng đoàn QH và Ban cán sự Đảng Chính phủ nghiên cứu, tìm giải pháp nào cho phù hợp, đúng pháp luật. Ban Bí thư không giao phải thế này, phải thế kia, mà giao trên cơ sở tính pháp lý để tham mưu, chọn giải pháp đảm bảo tính nghiêm minh.

Ông Phúc cũng cho biết khi nào có quy trình xử lý hoặc kết quả thì sẽ liên hệ với ông Vũ Huy Hoàng.

Văn Duẩn