Thẩm mỹ viện Cát Tường
Thẩm mỹ viện Cát Tường

Nguồn tin ngày 16-1 cho hay, sau hơn 3 tháng điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hà Nội đã kết thúc điều tra vụ án Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường và đồng phạm vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác; xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt; Trộm cắp tài sản xảy tại Thẩm mỹ viện Cát Tường.

Trước đó, sáng ngày 14-1, tại Trại giam Công an TP Hà Nội, trước sự chứng kiến của luật sư Nguyễn Anh Thơm là người bào chữa cho bị can Đào Quang Khánh (bảo vệ thẩm mỹ viện Cát Tường - PV), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tống đạt Bản kết luận điều tra số 105 KLĐT/PC45-DD ngày 13-1-2014.

Theo đó, bị can Nguyễn Mạnh Tường bị đề nghị truy tố về tội: “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo Điều 242 Bộ luật Hình sự (BLHS) và tội “Xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt” theo điều 246 BLHS. Bị can Đào Quang Khánh bị đề nghị truy tố về tội “ Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” theo điều 246 BLHS và tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 điều 138 BLHS.

Bị can Nguyễn Mạnh Tường

Bị can Nguyễn Mạnh Tường (áo trắng)

Cơ quan CSĐT đã có đủ căn cứ xác định bị can Nguyễn Mạnh Tường là người trực tiếp gây ra cái chết cho chị Lê Thị Thanh Huyền trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng, bơm ngực tại Thẩm mỹ Cát Tường vào chiều ngày 18-9-2013.

Sau khi chị Huyền bị tử vong, Tường đã chỉ đạo các nhân viên thu dọn, tháo dỡ toàn bộ đồ đạc của Trung tâm mang đi cất giấu. Khi thấy mọi người dọn dẹp đồ đạc thì Đào Quang Khánh đã đi vào phòng nơi để thi thể chị Huyền lấy chiếc điện thoại Iphone 5 trong túi xách của chị Huyền rồi đi ra ngoài.

Sau đó, khoảng 23 giờ cùng ngày, Tường cùng một số nhân viên đưa thi thể chị Huyền lên xe ô tô đưa đến Bệnh viện Bưu Điện (số 1 Yên Bái, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Do tại cổng Bệnh viện thấy đông người và xác chị Huyền đã co cứng nên đã bàn bạc không đưa vào Bệnh viện nữa mà nên ném xác suống sông. Khánh điều khiển xe máy của chị Huyền đi theo sau xe ô tô. Khi đến giữa cầu Vĩnh Tuy, do trên cầu có nhiều người qua lại nên Tường lái xe tiếp tục đến đường Cổ Linh dừng lại. Khánh bỏ lại xe máy cùng túi xách của chị Huyền rồi lên xe đi cùng Tường lên cầu Thanh Trì. Đến giữa cầu, Tường dừng xe ô tô và cùng Khánh khiêng xác chị Huyền đẩy rơi xuống sông Hồng. Sau đó, mọi người đi về nhà.

Việc tìm kiếm thi thể nạn nhân tích cực song vẫn rơi vào vô vọng

Việc tìm kiếm thi thể nạn nhân tích cực song vẫn rơi vào vô vọng - Ảnh: Văn Duẩn

Một số nhân viên Trung tâm thẩm mỹ tham gia phụ giúp bị can Tường phẫu thuật thẩm mỹ gây nên cái chết của chị Huyền nhưng do Tường phạm tội “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” là tội phạm thực hiện với lỗi vô ý nên không có căn cứ xử lý đồng phạm theo điều 20 BLHS.

Các đối tượng liên quan là nhân viên Trung tâm thẩm mỹ đã có hành vi che giấu và không tố giác tội phạm nhưng do bị can Tường, Khánh phạm tội “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác; Xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt” cho nên hành vi của các đối tượng này không cấu thành tội "Che giấu tội phạm" hoặc "Không tố giác tội phạm". Do vậy, cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý.

Quá trình điều tra, gia đình bị can Nguyễn Mạnh Tường đã tự nguyện bồi thường cho đại diện gia đình bị hại số tiền 150.000.000 đồng.

Kết luận điều tra đã được chuyển sang Viện kiểm sát để sớm truy tố các bị can ra trước pháp luật.

Điều 242. Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác

1. Người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 201 của Bộ luật này, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt từ từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 246. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết