Yêu cầu nhà báo phải xin phép CSGT rồi mới được chụp ảnh là trái với Luật Báo chí - Ảnh minh hoạ
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 20-8, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ khẳng định: Khi tác nghiệp, nhà báo thực hiện các quyền được quy định trong Luật Báo chí. Nhà báo thực hiện thông tin bằng hình ảnh, âm thanh trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.
“Sai thì đã có cơ quan chủ quản, tòa soạn,… xử lý theo đúng quy định của pháp luật”- ông Huệ nói và cho rằng yêu cầu nhà báo phải xin phép trước khi chụp ảnh, ghi hình CSGT đang thi hành công vụ là không phù hợp với Luật Báo chí, không phù hợp với chức năng nhiệm vụ mà nhà báo đang được giao.
“Đối với những kẻ giả danh nhà báo làm những việc khác thì không thuộc phạm trù của Luật Báo chí” - ông Huệ nói.
Trong khi đó, Đại tá Trần Sơn Hà, Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt (C67 - Bộ Công an) khẳng định trong văn bản do mình ký duyệt gửi Trưởng phòng CSGT các địa phương không có chữ “cấm” nào cả.
“Ở đây không phải là xin phép mà là các anh đến làm việc với tôi về việc đảm bảo giao thông, xử lý vi phạm thì các anh phải đến đặt vấn đề là chúng tôi làm việc với các anh để giám sát, thu thập. Người dân giám sát CSGT với mục đích xây dựng là tốt, nhưng cũng có rất nhiều người dân vi phạm lại quay clip rồi đưa lên mạng, Facebook và bình luận chả đâu vào đâu cả” - ông Hà nói.
Cũng theo ông Hà, mục đích chính của văn bản này nhằm làm trong sạch, vững mạnh lực lượng và đảm bảo quyền giám sát của người dân, đề phòng các đối tượng giả danh, lợi dụng quay phim, chụp ảnh để làm bậy.
Trong khi đó, TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), cho biết sẽ tiến hành kiểm tra nội dung văn bản chỉ đạo của C67 có dấu hiệu trái luật hay không để có ý kiến với Bộ Công an.
T.Kha