VỤ HỐT BẠC TRÊN ĐẦU TRẺ MỒ CÔI

Chuyện bầy hầy ở Tiên Phước 2

Tin mới

18/01/2011 00:03

Tiền tài trợ bị tiêu xài vô tội vạ, hoạt động không giấy phép, bếp ăn không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh... Rất nhiều chuyện bầy hầy diễn ra ở cơ sở nuôi trẻ mồ côi này

Sau loạt bài “Hốt bạc trên đầu trẻ mồ côi” đăng tải trên Báo NLĐ từ ngày 10 đến 15-1, phản ánh những tiêu cực tại cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi Tiên Phước 2 (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân - TPHCM), đến nay, Sở LĐ-TB-XH cùng UBND quận Bình Tân đã đi đến quyết định sẽ chuyển tất cả 12 cháu bé còn lại tại cơ sở này đến các cơ sở bảo trợ xã hội của Nhà nước trên địa bàn TP. Tiếp tục điều tra, chúng tôi phát hiện nhiều chuyện bầy hầy tại cơ sở này.
 
Chuyện bầy hầy ở Tiên Phước 2
Ngoài căn nhà cao tầng (phải), bà Vân tự gắn bảng “chùa” dù chưa được Giáo hội Phật giáo công nhận;
 còn hai căn nhà đối diện, cũng được bà Vân sử dụng để phục vụ cho “chùa” Tiên Phước 2
 
Tiền vô... như nước
 
Ngoài bé Hoa Quỳnh đã tử vong vào khuya 9-1, trước đó tại Tiên Phước 2, cũng đã có 2 trẻ mồ côi khác tử vong. Không chỉ phẫn nộ về cái chết của các em bé mồ côi tội nghiệp này, nhiều nhà hảo tâm và các tình nguyện viên thường đến giúp đỡ cơ sở Tiên Phước 2 còn bức xúc khi nhận ra bà Nguyễn Thị Vân (chủ cơ sở Tiên Phước 2) dùng chính trẻ mồ côi làm phương tiện kiếm chác hàng tỉ đồng của các nhà hảo tâm.
 
Khoảng cuối năm 2010, trong một lần các cơ quan chức năng đến kiểm tra, chính bà Vân đã thừa nhận một phần các nguồn tài trợ khá lớn đổ về Tiên Phước 2 trong thời gian gần đây.
 
Cụ thể trong năm 2009, nơi đây đã tiếp nhận gần 740 triệu đồng tiền mặt trợ giúp từ thiện của các nhà hảo tâm để nuôi trẻ mồ côi; năm 2010 là hơn 627 triệu đồng, trong số này có hơn 15.000 euro từ một tổ chức từ thiện của Pháp và hơn 1 tỉ đồng của các nhà hảo tâm trong nước...
 
Mặc dù nguồn thu dồi dào như vậy nhưng bà Vân không mở sổ theo dõi lượng tiền, hàng; có lập phiếu thu nhưng rất sơ sài, còn phiếu chi thì... rất hiếm.
 
Khai với cơ quan chức năng, bà Vân nói rằng trong năm 2010 đã chi hơn 583 triệu đồng, cụ thể: gần 327 triệu đồng chi cho sinh hoạt phí; hơn 118 triệu đồng “tiền lương cho bảo mẫu, giáo viên”; 110 triệu đồng mua sắm thiết bị, đồ chơi trẻ em; hơn 28 triệu đồng cho hoạt động hành chính...
 
Đây là những con số thiếu thực tế và khó tin nhưng dẫu cứ cho là đã chi số tiền đó thì hiện bà Vân vẫn còn giữ số tiền không nhỏ. Riêng năm 2009, toàn bộ tiền từ thiện của các nhà hảo tâm không biết bà Vân dùng vào mục đích gì vì không có chứng từ, sổ sách chi tiêu.
 
Ở nơi được bà Vân gọi là “chùa”, có đặt tượng Phật nhưng hầu như không có chuông và nhang khói, bà Vân cho gắn đến 8 camera.
 
“Chẳng phải bà ta “đi trước thời đại” trong việc giám sát trẻ bằng công nghệ mà mục đích gắn camera là để theo dõi, canh chừng hàng - quà - tiền của nhà hảo tâm mang đến” - chị B.T.T.N, một người đã từng phụ việc tại Tiên Phước 2, nói.
 
Không giấy phép, không vệ sinh...
 
Đáng lẽ với nguồn tiền tài trợ dồi dào, các trẻ mồ côi ở đây sẽ được chăm sóc chu đáo, thế nhưng trên thực tế hoàn toàn ngược lại.
 
Theo điều tra của chúng tôi, ngoài việc hoạt động “chui” không có giấy phép, bếp ăn tại Tiên Phước 2 cũng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; nhân viên nấu ăn không có giấy khám sức khỏe; hoàn toàn không có hồ sơ xét nghiệm nguồn nước sinh hoạt, chế biến thực phẩm định kỳ.
 
Trong khi đó, mặc dù cơ sở nuôi 13 trẻ từ sơ sinh cho đến 13 tuổi nhưng chế độ ăn uống áp dụng như nhau, không phân biệt. Tại cơ sở không có y, bác sĩ trực dù trẻ bị bệnh liên miên.
Trong một lần đến thăm, khi chúng tôi đề nghị bà Vân cung cấp tên tuổi trẻ mồ côi tại Tiên Phước 2 để vận động quyên góp thì bà ta đưa một danh sách 15 bé.
 
Chúng tôi đếm đi đếm lại vẫn chỉ thấy có 13 em (khi đó Hoa Quỳnh chưa tử vong) nên thắc mắc, bà Vân tỉnh bơ cho biết: Hai đứa chết rồi, một đứa bị sida, còn một đứa viêm phổi!
 
Ngoài ra, trước đây đã có 5 trẻ rời khỏi Tiên Phước 2 nhưng bà Vân không trình báo địa phương nên UBND quận Bình Tân phải yêu cầu công an điều tra làm rõ tung tích những trường hợp này.
Thậm chí cả phóng viên Báo NLĐ cũng bị bà Vân tấn công, dùng vũ lực xô ra ngoài khi chúng tôi đến chụp ảnh đưa tin cơ quan chức năng lập biên bản những vi phạm tại Tiên Phước 2 vào ngày 11-1.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện ít nhất bà Vân đã mua được một cụm 3 căn nhà cận kề nhau. Cụ thể, đối diện nơi cơ sở đang hoạt động là một tòa nhà một trệt, 2 lầu khang trang đề bảng “Lớp học tình thương Hoa Sen”.
 
Cạnh đó là một tòa nhà một trệt, 4 lầu đang xây dở trên khu đất hơn nửa tỉ đồng. Chưa hết, những người từng phục vụ tại Tiên Phước 2 còn cho biết trước đây, bà Vân đã sắm xe hơi riêng nhưng sau đó đã bán (để tiếp tục vận động mạnh thường quân tài trợ tiền mua ô tô với một lý do rất thuyết phục: Dùng chở trẻ mồ côi đi khám chữa bệnh!
 
Cơ quan chức năng đang làm gì?
 
Chiều 17-1, Sở LĐ-TB-XH TPHCM đã chính thức hoàn tất bản kết luận thanh tra đối với những vi phạm tại Tiên Phước 2, tuy nhiên bản kết luận này vẫn chưa được công bố. Ông Phạm Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, khẳng định việc chuyển 12 trẻ mồ côi còn lại ở đây đến nơi khác đã sẵn sàng, tuy nhiên vẫn còn phải chờ... kết luận thanh tra!
 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trung Trực, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xã hội TPHCM, cho biết đã nhận được chỉ đạo của Sở LĐ-TB-XH trong việc chuẩn bị đón 12 trẻ mồ côi ở Tiên Phước 2 về chăm sóc trong thời gian đầu, sau đó chuyển các em về những cơ sở bảo trợ thích hợp với từng lứa tuổi và tình trạng sức khỏe, tuy nhiên thời gian cụ thể vẫn... chưa biết.

Bài và ảnh: QUÝ LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI