Tổng thống Barack Obama xuất hiện trên cửa chiếc Air Force One sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài lúc 21 giờ 30 - Ảnh: Nguyễn Hưởng
Tổng thống Barack Obama xuất hiện trên cửa chiếc Air Force One sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài lúc 21 giờ 30 - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, sớm hơn dự định ban đầu vào rạng sáng ngày 23-5.

Tổng thống Obama thăm chính thức Việt Nam từ 23 đến 25-5 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cùng các quan chức cấp cao khác đã có mặt tại sân bay Nội Bài để tiếp đón Tổng thống Obama.

Trước đó, chuyên cơ chở Ngoại trưởng John Kerry tháp tùng Tổng thống Obama thăm Việt Nam cũng đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc gần 19 giờ tối 22-5.

Cùng với chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Obama, chiếc chuyên cơ dự bị cho ông Obama cũng hạ cánh sau đó cùng với đoàn doanh nhân Mỹ tháp tùng người đứng đầu Nhà trắng thăm chính thức Việt Nam.


Chuyên cơ của Tổng thống hạ cánh xuống Nội Bài - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Chuyên cơ của Tổng thống hạ cánh xuống Nội Bài - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Tổng thống Obama đã đặt chân tới Hà Nội - Ảnh: Nguyễn Hưởng
Tổng thống Obama đã đặt chân tới Hà Nội - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Đoàn chuyên cơ của Tổng thống Obama được miễn kiểm tra an ninh hàng không từ phía Việt Nam theo quy chế phục vụ chuyên cơ. Thông thường thời gian ưu tiên đường băng trước khi máy bay hạ cánh của chuyến bay chuyên cơ là 5 phút, nhưng phía Mỹ đề nghị ưu tiên đặc biệt nâng lên 10 phút với chuyên cơ chở Tổng thống Obama và đã được nhà chức trách hàng không Việt Nam chấp thuận.

Sau nghi lễ chào đón tại sân bay quốc tế Nội Bài, Tổng thống Obama đã lên chuyên xa limousine Cadillac One, còn được gọi là The Beast, để về khách sạn tại trung tâm Hà Nội vào lúc gần 22 giờ ngày 22-5.

Đoàn xe của Tổng thống Obama đã được lực lượng CSGT và các lực lượng khác của Công an của Công an TP Hà Nội hộ tống về khách sạn ở nội thành Hà Nội.

Clip chuyên cơ của Tổng thống Obama đến sân bay Nội Bài:

Trên một số trục đường chính từ sân bay Nội Bài về trung tâm TP, các phương tiện vẫn lưu thông bình thường trước khi Tổng thống Obama đi qua, chỉ một số loại xe tải bị cấm. Tại một số nút giao thông trên đường Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng hay Võ Chí Công từ cầu Nhật Tân về Hoàng Quốc Việt, lực lượng cảnh giao thông, công an phường, cảnh sát trật tự và dân phòng chốt trực. Tuy nhiên, khi đoàn xe Tổng thống Obama đi qua, các phương tiện lưu thông trên đường cắt đều phải tạm dừng, phương tiện cùng chiều đỗ sát về bên phải đường.

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT Hà Nội, cho biết các phương án bảo vệ, dẫn đoàn Tổng thống Obama thăm Việt Nam đã được họp bàn rất kỹ lưỡng. Đội dẫn đoàn huy động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ với 25 mô tô và 15 ô tô phục vụ.

Ngoài hơn 100 CSGT dẫn đoàn và phân luồng giao thông, 80 cảnh sát cơ động đặc nhiệm cũng trực chiến, sẵn sàng đối phó tình huống bất ngờ khi đoàn Tổng thống Mỹ tới Hà Nội đêm 22-5.

Lãnh đạo Trung đoàn Cảnh sát cơ động - Công an Hà Nội cho biết đơn vị bố trí hàng chục chiến sĩ chốt trực phối hợp với các lực lượng khác ở cổng khách sạn và những tuyến đường cạnh khách sạn nơi Tổng thống Obama lưu trú.

Lực lượng của Phòng cảnh sát hình sự (PC45), Cảnh sát phản ứng nhanh 113 Công an Hà Nội cũng bố trí hàng chục cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng bảo vệ an ninh tại các điểm đưa đón, những nơi diễn ra những hoạt động của Tống thống Obama.

21 giờ cùng ngày, tại Khách sạn 5 sao JW Marriott ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), công tác an ninh được siết chặt tối đa. Trước đó, từ chiều ngày 22-5, lực lượng công binh đã tiến hành rà bom mìn quanh khách sạn này.

Lực lượng an ninh và phóng viên báo chí trước khách sạn JW Marriott lúc 21 giờ 30
Lực lượng an ninh và phóng viên báo chí trước khách sạn JW Marriott lúc 21 giờ 30

Đường Đỗ Đức Dục gần khách sạn xe cộ vẫn được đi lại bình thường, tuy nhiên không có bất kỳ xe nào được đỗ lại ven đường. Các quán xá ven đường, nhà hàng hầu hết đều đóng cửa.

Phía đối diện Khách sạn, có khoảng gần 100 người dân chủ yếu sống ở khu vực này đứng xem bên bỉa hè. Hầu hết đều xem vì muốn chứng kiến sự kiện lớn này. "Tôi xem báo và phim nhiều, thấy người ta nói Tổng thống Mỹ được hộ tống rất hoành tráng nên không muốn bỏ lỡ. Thật may vì nhà ngay gần đây nên được xem" - một người dân cho hay.

Đến 21 giờ 20, công tác an ninh vẫn đang hết sức nghiêm ngặt, các lực lượng an ninh nghiệp vụ có mặt ở mọi nơi.

Bên trong Khách sạn JW Marriott vẫn hết sức im ắng nhưng rõ ràng đã sẵn sàng cho việc đón tiếp Đoàn Tổng thống Obama.


An ninh đã được thắt chặt tại Khách sạn Marriott

An ninh đã được thắt chặt tại Khách sạn Marriott

Chuyên cơ của Tổng thống Obama đã tới Nội Bài

Trái với mong muốn của nhiều người, đoàn Tổng thống Obama không đi cửa chính ở đường Đỗ Đức Dục. Có khả năng đoàn đã vào bằng đường khác để vào trong khách sạn hoặc không vào khách sạn này. Bởi khách sạn này có một cổng khác bên cạnh song con đường này được phong toả, không người dân nào được tiếp cận.

Đến khoảng hơn 22 giờ 30, đoàn xe CSGT dẫn đường cùng một số xe tuỳ tùng đi từ đường bên ra phía đường Đỗ Đức Dục thì người dân mới biết có đoàn vừa đi vào trong khách sạn.

Đến 22 giờ 40 nhiều người dân vẫn cố nán lại xem. Cửa hàng đối diện tranh thủ giăng tấm panô "Welcome Obama". Nhiều người dân thấy hụt hẫng vì ko được chứng kiến vị Tổng thống Mỹ vào buổi tối hôm nay 22-5.

Xe CSGT hộ tống đoàn rời khách sạn
Xe CSGT hộ tống đoàn rời khách sạn
Hàng trăm người dân đã chờ nhiều giờ trước cửa khách sạn nhưng đã không chứng kiến Đoàn xe của Tổng thống Obama
Hàng trăm người dân đã chờ nhiều giờ trước cửa khách sạn nhưng đã không chứng kiến Đoàn xe của Tổng thống Obama
Chuyên cơ của Tổng thống Obama đã tới Nội Bài

Những lực lượng công an được giao nhiệm vụ thực hiện phương án bảo vệ chuyến thăm của Tổng thống Obama trực 24/24 giờ, sẵn sàng với mọi tình huống xảy ra, đảm bảm an toàn tuyệt đối cho Đoàn.

Trong chuyến thăm Việt Nam từ 23 đến 25-5, Tổng thống Obama sẽ hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tổng thống Obama cũng sẽ thăm TP HCM từ ngày 24-5 và có cuộc gặp gỡ lãnh đạo TP cũng như lãnh đạo cộng đồng doanh nhân trẻ tại đây.

Ng. Hưởng - N. Quyết - V. Duẩn. Video: N.Hưởng