Nhiều đại biểu bức xúc trước tình trạng phân bón giả tràn lan, gây thiệt hại lớn cho nhà nước và người nông dân

Nhiều đại biểu bức xúc trước tình trạng phân bón giả tràn lan, gây thiệt hại lớn cho nhà nước và người nông dân

Sáng 28-9, Bộ Công Thương phối hợp với Trung ương Hiệp hội phân bón Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia tổ chứchội thảo quốc gia “Lập lại trật tự thị trường phân bón Việt Nam” tại Hà Nội.

Phát biểu tham luận tại hội thảo, ông Nguyễn Hạc Thúy, Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, cho biết tình hình sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng vẫn đang tiềm ẩn, gây bức xúc và thiệt hại lớn, chưa được giải quyết tốt. Tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng ngày càng tinh vi, phức tạp. “Phân bón giả, kém chất lượng không chỉ xuất hiện trong cơ sở sản xuất phân bón, trong các đại lý kinh doanh phân bón mà còn xuất hiện cả trong các phòng kiểm nghiệm, kiểm định”-ông Thuý nói.

Ông Thuý nhấn mạnh việc xử lý nạn phân bón giả, kém chất lượng đang gặp nhiều khó khăn do có lợi ích nhóm trong một số cá nhân, tổ chức, cơ quan công an, quản lý thị trường, thanh tra nông nghiệp. “Đặc biệt hệ thống lợi ích nhóm, bảo kê của các lực lượng thi hành công vụ, tham gia tiếp tay cho gian thương... Các thành phần này như “quả bom nổ chậm” phá hoại nghị định, thông tư, bóp méo sự thật, bóp méo pháp luật, gây thiệt hại cho hàng chục triệu nông dân và nền nông nghiệp nhiều năm qua”-ông Thuý bức xúc.

Ông Thuý dẫn ví dụ về việc nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón, khi đăng ký chất lượng dinh dưỡng trên giấy phép và bao bì NPK ghi hàm lượng dinh dưỡng 53% nhưng khi kiểm định thì tổng hàm lượng dinh dưỡng chỉ có 7,2%. Thậm chí như Công ty Đông Hải (Đà Nẵng), trên giấy phép và bao bì NPK ghi hàm lượng dinh dưỡng 53% nhưng khi kiểm định thì tổng hàm lượng dinh dưỡng chỉ còn gần 3%. “Sản xuất phân bón kiểu này không khác nào việc đem đất bán cho nông dân. Vì bản thân đất tự nhiên ở nước ta rất nhiều vùng tự nó đã có hàm lượng các dinh dưỡng tương tự như phân bón giả nêu trên”-ông Thuý bày tỏ.

Vì vậy, Trung ương Hiệp hội Phân bón Việt Nam kiến nghị Chính phủ và Quốc hội sửa đổi, bổ sung Nghị định 202, Thông tư 41, Thông tư 29 về quản lý sản xuất kinh doanh phân bón; kiện toàn và tổ chức lại hệ thống trung tâm kiểm nghiệm kiểm định; tăng mức xử phạt đối với các trường hợp sản xuất kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng.

Đặc biệt, đối với các cá nhân, tổ chức công an, quản lý thị trường, thanh tra nông nghiệp bao che, bảo kê và đồng lõa cho gian thương vi phạm pháp luật về phân bón giả, phân bón kém chất lượng cần phải bị xử lý nghiêm khắc.

Theo thống kê, hiện cả nước có hơn 800 cơ sở sản xuất phân bón và hiện có khoảng 9.000 loại phân bón đang được lưu hành trên thị trường. Mỗi năm sử dụng hơn 10 triệu tấn phân bón các loại. Tình trạng phân bón giả, kém chất lượng đã gây thiệt hại khoảng hơn 2 tỉ USD/năm, trong đó đối tượng thiệt hại chính là người nông dân sử dụng sản phẩm.

Tin-ảnh: Văn Duẩn