Trong khi hầu hết các gia đình đang rộn ràng đón Tết thì tại khu Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng - Hải Phòng, trong cái rét  ở đất Bắc, những người thân trong gia đình ông Đoàn Văn Vươn vẫn đắm mình dưới đầm vét từng con cá, tôm để bán. Dù bị ngã mẻ xương tay, phải bó bột nhưng bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) vẫn gắng xuống đầm kéo lưới.
 

Bàn giao ngôi nhà cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn vào sáng 5-2

Gạt vội những vết bùn lấm trên mặt, bà Thương trò chuyện: “Thế là đã hai mùa Xuân trôi qua, mẹ con, chị em chúng tôi đón Tết mà không có chồng, cha bên cạnh. Năm ngoái, nhà bị phá, chúng tôi phải đón Tết ở nhà một người họ hàng. Năm nay, may mắn hơn là đã có căn nhà cấp 4 rộng gần 30 m2 mới được gia đình ông Nguyễn Văn Khanh (nguyên phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, bị can trong vụ án hủy hoại tài sản) và Văn phòng Luật sư Hưng Giang (Đoàn Luật sư Hà Nội) vừa xây cho. Sáng 5-2, trước sự chứng kiến của đại diện UBND xã Vinh Quang, luật sư Nguyễn Đình Hưng, Trưởng Văn phòng Luật sư Hưng Giang và là người bào chữa cho ông Khanh, đã bàn giao ngôi nhà cho gia đình ông Vươn.

Ngồi trong căn nhà cấp 4 trống trơn, bà Phạm Thị Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý (em ông Vươn), chua chát: “Người ta làm lễ tân gia thì sắm sửa đầy đủ đồ đạc còn với gia đình tôi là căn nhà trống rỗng, thậm chí tường vẫn chưa quét vôi, bọn trẻ chưa đứa nào có áo mới”. Đang hồn nhiên, vô tư nô đùa nhưng khi được mẹ hỏi muốn mua gì, bé Đoàn Hải Long (7 tuổi, con anh Quý) bỗng ngấn lệ, trả lời: “Con chẳng cần quần áo mới, chỉ cần có bố bên cạnh thôi!”.
 
Ôm con vào lòng, bà Hiền tâm sự món quà Xuân ý nghĩa nhất, hạnh phúc nhất trong thời khắc sắp đón giao thừa này là cả gia đình được đoàn tụ, quây quần bên nhau. Mới đây, gia đình cùng Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng có đơn gửi TAND TP Hải Phòng xin bảo lãnh cho các ông Vươn, Sịnh, Quý, Vệ được tại ngoại, về nhà ăn Tết với gia đình nhưng không được chấp nhận. Hiện gia đình chỉ toàn người già, phụ nữ và trẻ em nên khó có thể gánh vác được công việc. Hơn nữa, các việc liên quan đến tài sản của gia đình, việc giao nhận lại đất đai thì chỉ có mặt ông Vươn mới giải quyết được.
 
Bà Thương và bà Hiền đều mong muốn sang năm mới, khi cả 2 vụ án hủy hoại tài sản và giết người, chống người thi hành công vụ được đưa ra xét xử, cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ phán quyết khách quan, công tâm, đúng người, đúng tội.
 

Mong muốn khắc phục một phần hậu quả

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, luật sư Nguyễn Đình Hưng cho biết nguyện vọng của ông Nguyễn Văn Khanh là xây dựng cho gia đình ông Vươn một căn nhà để có chỗ ăn ở đàng hoàng, các cháu yên tâm học hành, đón Tết… Sau khi Văn phòng luật sư Hưng Giang và Văn phòng Luật sư Danh Chính (thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội, cùng nhận bào chữa cho ông Khanh) xuống trực tiếp và được sự nhất trí của vợ con ông Vươn nên đã làm văn bản xin ý kiến của UBND xã Vinh Quang, UBND huyện Tiên Lãng. Theo đó, ngày 22-1, công trình được khởi công với chi phí trên 50 triệu đồng. Luật sư Hưng chia sẻ rằng việc xây dựng căn nhà này còn thể hiện sự tích cực trong việc khắc phục một phần hậu quả vụ án hủy hoại tài sản theo nguyện vọng của ông Khanh và gia đình ông. Ông Khanh đã canh cánh trong lòng việc này từ rất lâu nhưng đến nay qua luật sư mới đề đạt được ý kiến.

 

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC