Ngư dân cho biết  nhóm người bắn ông Bảy mặc đồ thường phục không rõ người nước nào. Có thể chúng là cướp biển.

Khoảng 5 giờ sáng 1-12 tàu cá chở thi thể ngư dân Trương Đình Bảy bị bắn ở Trường Sa cùng 13 thuyền viên khác đã về đến cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Ngay sau khi cập cảng, các ngư dân đã trình báo với cơ quan chức năng. Nhiều đơn vị liên quan tỉnh Quảng Ngãi như công an, Bộ đội biên phòng đã có mặt tiến hành lấy lời khai, điều tra vụ việc. Hiện thi thể thuyền viên Trương Đình Bảy được cơ quan chuyện môn tiến hành kiểm tra, khám nghiệm tử thi.


Các vỏ đạn được ngư dân giao nộp lại cho công an

Các vỏ đạn được ngư dân giao nộp lại cho công an

Rất đông người dân, người thân trong gia đình nạn nhân đã có mặt tại cảng Sa Kỳ để đón thi thể ngư dân Trương Đình Bảy.

Bước đầu theo lời các ngư dân, chiều 26-11 trong khi tàu đang neo đậu tại đảo Suối Ngọc (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) để thả 2 ca nô cho 12 thuyền viên đi lặn ở các rạn san hô gần đó, trên tàu chỉ còn lại ông Bùi Văn Cu và Trương Đình Bảy.

Đưa thi thể ngư dân Trương Đình Bảy lên bờ
Đưa thi thể ngư dân Trương Đình Bảy lên bờ

“Khi còn lại 2 chúng tôi, bất ngờ xuất hiện 2 xuồng máy chở 8 người tới, áp sát tàu chúng tôi. Ngay lập tức 3 tên cầm súng nhảy lên tàu. Thấy thế tôi nói anh Bảy chặt dây neo để nổ máy tàu nhưng một tên trong nhóm người trên đã nổ 2 phát đạn khiến anh Bảy gục ngã. Lúc đầu tôi tưởng anh Bảy giằng co với tên này nên lao vào giựt súng và xô hắn xuống biển, 2 tên còn lại cũng nhảy xuống biển theo. Sau đó bọn chúng lên 2 ca nô bỏ đi” - ông Bùi Văn Cu kể lại.

Cận cảnh 4 vỏ đạn bắn chết ngư dân Trương Đình Bảy
Cận cảnh 4 vỏ đạn bắn chết ngư dân Trương Đình Bảy

Theo lời ngư dân Bùi Văn Cu, toàn bộ nhóm người đã nã súng vào ông Bảy mặc áo quần bình thường, không phải đồng phục nước nào. Bọn chúng giống như một nhóm cướp biển.

Nói về cái chết của ông Bảy, ông Cu kể: “Khi bọn chúng bỏ đi rồi, tôi mới thấy anh Bảy người bê bết máu. Tôi ra tín hiệu báo cho các ngư dân khác về tàu, sau đó đưa anh Bảy vào đảo Đá Nam cứu chữa nhưng không kịp.”


Khám nghiệm tử thi ngư dân Trương Đình Bảy

Khám nghiệm tử thi ngư dân Trương Đình Bảy

Sau khi trở về đất liền, các ngư dân trên tàu cá đã giao lại 4 vỏ đạn cho lực lượng chức năng.

Người nhà ngư dân Trương Đình Bảy khóc ngất
Người nhà ngư dân Trương Đình Bảy khóc ngất

Cho đến 8 giờ sáng nay, công tác khám nghiệm tử thi vẫn đang tiến hành. Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi tìm thấy một viên đạn còn ghim vào thành gỗ ở mạn trái thân tàu.

Theo một cán bộ điều tra hiện vẫn chưa thể xác định chính xác 4 vỏ đạn thuộc loại đạn dành cho súng nào, còn phải chờ giám định, xem xét kỹ lưỡng mới kết luận chính xác.

Tử Trực