Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 3-4, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nêu rõ với những vấn đề báo chí và dư luận phản ánh liên quan đến cá nhân bà Trần Vũ Quỳnh Anh, chỉ đạo chung của Thủ tướng là các cơ quan liên quan, trong đó có Bộ Nội vụ, tổ chức nghiêm túc xem xét theo chức năng của mình, xử lý nghiêm các sai phạm.

Theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, việc Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo kiểm tra, thanh tra tổng thể quy hoạch bổ nhiệm cán bộ của Sở Xây dựng giai đoạn 2011-2015, trong đó có trường hợp bà Quỳnh Anh, là hoàn toàn đúng vì bổ nhiệm cán bộ cấp phòng thuộc thẩm quyền lãnh đạo Sở Xây dựng. “Thanh tra Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ có thể thanh tra nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thanh tra. Vì vậy, việc thanh tra tại Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa do UBND tỉnh chỉ đạo là hoàn toàn đúng quy định pháp luật, đúng phân cấp, chức trách của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Bộ Nội vụ và Thanh tra Chính phủ cùng bám sát, theo dõi vụ việc theo chức trách của mình liên quan vụ việc báo chí nêu tại Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa” - Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nêu rõ.

Về cơ sở thanh tra tài sản của bà Quỳnh Anh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho rằng đến lúc này, bà Quỳnh Anh không còn là đối tượng kê khai tài sản. Xét về nghĩa vụ kê khai, giải trình và thẩm quyền xác minh điều tra liên quan đến đối tượng này thì không còn điều chỉnh theo Luật Phòng chống tham nhũng. “Nhưng việc minh bạch tài sản với tư cách của công dân thì vẫn có thể điều chỉnh theo luật. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi phát hiện vi phạm pháp luật vẫn có thể xem xét” - ông Khánh nhấn mạnh.

Liên quan đến việc bổ nhiệm “thần tốc” bà Trần Vũ Quỳnh Anh ở Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, bên hành lang Quốc hội (QH) vào chiều 3-4, Phó trưởng Đoàn Đại biểu QH tỉnh Thanh Hóa Mai Sỹ Diến cho biết sau khi báo chí lên tiếng, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao cho Thanh tra tỉnh vào cuộc và công bố kết luận thanh tra.

Với thắc mắc việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh được làm gần 3 năm rồi nhưng không một cán bộ, đảng viên, chi ủy nào phát hiện, ông Diến cho hay trước đây từng có đơn nặc danh về việc này song vì là đơn nặc danh nên không được chấp nhận.

“Việc làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đang chờ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kết luận. Nếu sau này kiểm điểm không nghiêm túc, không rõ trách nhiệm thì với tư cách là đại biểu QH chắc chắn tôi sẽ có ý kiến” - ông Diến khẳng định.

Không có văn bản bác kết luận thanh tra

Liên quan đến việc một số thông tin cho rằng Sở Xây dựng “phản pháo” kết luận thanh tra vụ bà Trần Vũ Quỳnh Anh, ông Ngô Hoàng Kỳ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa, có thông báo gửi Thường trực Tỉnh ủy và các cơ quan báo chí khẳng định: Sở Xây dựng không có văn bản nào giải trình về kết luận thanh tra cũng như hoàn toàn không có văn bản nào giải trình về các nội dung trong Thông báo số 197/VP-THKH ngày 30-3-2017 của Văn phòng UBND tỉnh. Sở Xây dựng thống nhất cao về kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa.

Về thông tin “phản pháo” kết luận thanh tra, ngày 2-4, ông Trần Xuân Hoàn, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng (người được ủy quyền phát ngôn báo chí), đã có văn bản kiểm điểm việc tự ý phát ngôn về quy trình công tác, bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Ông Hoàn tự nhận việc mình tự ý phát ngôn là sai, làm ảnh hưởng đến cơ quan và xin nhận hoàn toàn trách nhiệm, chấp nhận mọi hình thức kỷ luật.

T.Tuấn

Bảo Trân - Thùy Dương