Ngày 5-7, tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP Hà Nội dành trọn 1 ngày để chất vấn các thành viên UBND TP về các vấn đề được đại biểu và cử tri quan tâm.

Theo Chương trình kỳ họp, UBND TP sẽ báo cáo tình hình thực hiện kết luận của Chủ tọa kỳ họp tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội tới các đại biểu HĐND TP. HĐND TP sẽ dành thời gian để các đại biểu thực hiện tái chất vấn về tình hình thực hiện kết luận của Chủ tọa kỳ họp tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội khóa XV trước khi tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Có thể khởi tố vụ án tại DN ông Lê Thanh Thản trong tuần tới - Ảnh 1.

Đại biểu Phạm Thanh Mai (Đông Anh) chất vấn về vi phạm trật tự xây dựng

Tham gia chất vấn, đại biểu Phạm Thanh Mai (Đông Anh) đánh giá vấn đề tái diễn vi phạm trật tự xây dựng không chỉ xảy ra ở các hộ gia đình mà còn ở các tổ chức phát triển nhà ở. Kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội cũng đã có phóng sự minh chứng rõ việc một số tòa nhà chung cư xây dựng sai so với giấy phép và cơ quan cảnh sát điều tra cũng được chuyển một số vụ việc nghiêm trọng của một số tổ chức trên địa bàn.

"Tôi muốn hỏi đồng chí Giám đốc Công an Thành phố, đối với một số vụ việc đã được chuyển cho Công an Thành phố thì tiến độ xử lý và công khai kết quả điều tra, cũng như nếu cần thiết khởi tố vụ án, khởi tố bị can đã được làm đến đâu. Theo tiến độ, chúng ta sẽ có câu trả lời cử tri thế nào vì mức độ vi phạm của các vụ việc đặc biệt nghiêm trọng"- đại biểu Mai nêu câu hỏi.

Trong phiên trả lời chất vấn tại Hội nghị về sai phạm trật tự đô thị, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết tại kỳ họp 6 tháng đầu năm 2017 và năm 2016, Thanh tra TP Hà Nội đã chuyển sang Công an TP điều tra làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số đơn vị trong đó điển hình là doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và và Công ty Cổ phần sản xuất nhập khẩu Bemes (thuộc tập đoàn Mường Thanh) do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch.

Có thể khởi tố vụ án tại DN ông Lê Thanh Thản trong tuần tới - Ảnh 2.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, trả lời chất vấn

Theo tướng Khương, các đơn vị này triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn TP Hà Nội, cụ thể khoảng 12 dự án. Qua điều tra, Công an TP thấy rằng có dấu hiệu tội trốn thuế và dấu hiệu vi phạm về quản lý nhà ở theo điều 213 của Bộ luật Hình sự. Phía Công an nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tiếp nhận kết luận của thanh tra TP, nhưng Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về đơn vị này của 21 tỉnh, TP trên cả nước. Do vậy, trong quá trình điều tra, Công an TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với C46 của Bộ Công an để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn TP.

"Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can chúng tôi đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an, nếu để cho cơ quan điều tra công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can những vụ việc vi phạm trên địa bàn TP thì sang tuần tới, xin ý kiến của lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án. Nếu Bộ quyết định cục C46 khởi tố chung vi phạm ở 21 địa phương thì chúng tôi chuyển toàn bộ tài liệu đã điều tra, xác minh sang Bộ Công an để Bộ giải quyết"- Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nói.

Nguyễn Hưởng