Thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ
Thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Chiều 5-2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (Đề án 150) năm 2014 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2015 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo (Ban 1237). Báo cáo kết quả, Thiếu tướng Trần Văn Minh, Cục trưởng Cục Chính sách (Tổng Cục Chính trị), Chánh Văn phòng Ban 1237, cho biết đã xây dựng phần mềm quản lý, cập nhật dữ liệu 280.000 hồ sơ liệt sĩ. Đáng chú ý, cả nước đã tìm kiếm, quy tập được 2.382 hài cốt liệt sĩ, trong đó tại Lào tìm được 329 hài cốt, tại Campuchia tìm được 945 hài cốt và 1.108 hài cốt tìm được trong nước.

Kết quả chung thực hiện Đề án 150 từ năm 2012 đến nay, các lực lượng đã tìm kiếm, quy tập được 6.093 hài cốt liệt sĩ, đạt 60,93% chỉ tiêu của Đề án giai đoạn 2012 - 2015. Kế hoạch năm 2015, phấn đấu tổ chức tìm kiếm, quy tập hoàn thành mục tiêu giai đoạn 1 của Đề án (khoảng gần 4.000 hài cốt liệt sĩ); 100% các địa phương quản lý chặt chẽ địa bàn, không để xảy ra hiện tượng tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ trái với quy định.

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng ban thường trực Ban 1237, cho hay tại Lào hiện còn gần 1.000 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam, Campuchia là gần 5.000 liệt sĩ trong tổng số gần 200.000 liệt sĩ chưa tìm được hài cốt.

Việc tìm được hài cốt liệt sĩ chỉ là bước đầu, phần xác định rõ nhân thân mới nan giải. Đại diện kênh truyền hình Quốc phòng - đơn vị làm chương trình “Đi tìm đồng đội” - băn khoăn công tác xác định ADN, đưa thông tin vào ngân hàng gen để định danh liệt sĩ còn phức tạp hơn rất nhiều. Theo vị này, khi đưa được 20 liệt sĩ lên, chỉ một nữ liệt sĩ trong số đó có tên tuổi, 19 người còn lại vẫn vô danh mà việc giám định không đơn giản khi mẫu sinh phẩm bị bội nhiễm.

Cùng lo lắng này, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đoàn Mậu Diệp chia sẻ vừa qua đã quy tập hàng trăm hài cốt về nghĩa trang Thanh Sơn (Phú Thọ) nhưng mất rất nhiều thời gian mới công bố danh tính của 26 liệt sĩ. “Trong khi cả nước còn 300.000 hài cốt ghi bia “Liệt sĩ chưa biết tên”. Đây là nhiệm vụ lớn lao nhưng cũng rất nan giải” - ông Diệp nói.

Biểu dương kết quả năm 2014 đã quy tập được gần 2.400 hài cốt, song Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự không hài lòng về khâu giám định, nhất là việc xúc tiến xây dựng các trung tâm xác định ADN hài cốt của liệt sĩ gần như dậm chân tại chỗ. “Chiến tranh đã lùi xa, việc tìm kiếm, quy tập, xác định hài cốt liệt sĩ càng để lâu càng khó. Mỗi năm qua đi là thêm một thách thức với phần thi thể còn lại của các liệt sĩ, với sự chờ đợi của gia đình, thân nhân. Việc này phải làm bằng cả tấm lòng chứ không chỉ là nghĩa vụ. Có cơ sở sở xét nghiệm ADN ngoài xã hội mà làm tốt thì ký hợp đồng để làm cho nhanh. Không nên nghi ngờ, e ngại vì tôi tin mỗi đơn vị, mỗi người Việt Nam đều xác định làm việc này bằng cả tâm nguyện” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thế Dũng