Con tham ô, bố rửa tiền

Tin mới

16/02/2017 22:50

Ông Giang Văn Hiển, bố của Giang Kim Đạt, đã giúp con rửa tiền tham nhũng hàng trăm tỉ đồng tại Vinashinlines bằng cách mua hàng loạt bất động sản, nhà, xe…

Ngày 16-2, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm đại án tham nhũng xảy ra tại Tổng Công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines).

Dễ dàng chiếm đoạt tiền tỉ

Trong 4 bị cáo đứng trước vành móng ngựa, 3 người bị xét xử về tội tham ô tài sản gồm: Trần Văn Liêm, nguyên Tổng Giám đốc Vinashinlines; Giang Kim Đạt, nguyên quyền trưởng Phòng Kinh doanh Vinashinlines và Trần Văn Khương, nguyên kế toán trưởng Vinashinlines. Riêng bị cáo Giang Văn Hiển, bố của Giang Kim Đạt, bị truy tố về tội rửa tiền.

Theo cáo trạng, từ tháng 7-2006 đến tháng 3-2007, Trần Văn Liêm ký hợp đồng mua 3 tàu Vinashin Summer, Vinashin Island, Vinashin Phoenix và giao Giang Kim Đạt đàm phán. Đạt đã đàm phán với công ty môi giới là Marvin Shipping LTD mua tàu Vinashin Summer của Panama với giá 6,25 triệu USD, được hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng; mua tàu Vinashin Island từ Croatia với giá 5,95 triệu USD, hoa hồng 3,75%; mua tàu Vinashin Phoenix từ Hy Lạp, giá 21,55 triệu USD, hoa hồng 2%.

Bị cáo Giang Kim Đạt bị dẫn dắt vào tòa
Bị cáo Giang Kim Đạt bị dẫn dắt vào tòa

Trong các mức hoa hồng được hưởng trên, Đạt thỏa thuận trích lại cho công ty môi giới 10%. Tính chung, tổng số tiền hoa hồng mua 3 con tàu trích lại cho công ty môi giới là gần 11,5 tỉ đồng và đều được chuyển vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển.

Ngoài ra, từ tháng 5-2006 đến tháng 6-2008, thông qua các công ty môi giới, Liêm, Đạt và Khương đã thỏa thuận với các chủ tàu, gửi giá cước cho thuê ngoài hợp đồng 9 con tàu để chiếm đoạt của Vinashinlines trên 249 tỉ đồng.

Trong quá trình mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines tổng cộng 260,5 tỉ đồng. Trong đó, Liêm chiếm đoạt 3,1 tỉ đồng, Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỉ đồng và Khương chiếm đoạt 110.000 USD.

Nhằm che giấu nguồn tiền tham ô, Đạt nhờ bố mở nhiều tài khoản ngân hàng để rút ngoại tệ, mua 40 bất động sản gồm nhà ở, biệt thự, đất đai ở TP HCM, Hà Nội, TP Nha Trang… cùng 13 ô tô đứng tên ông Hiển và người thân trong gia đình.

Đồng loạt chối tội

Trong ngày đầu bị thẩm vấn, cả 4 bị cáo đều chối tội, cho rằng cáo trạng truy tố không đúng.

Trình bày về việc nhận tiền hoa hồng và gửi giá cước, Trần Văn Liêm cho rằng trong quá trình nhận thầu, Đạt nói sẽ có nguồn tiền từ đối tác làm quà cho anh em công ty. “Tôi hỏi sao trong hợp đồng không có khoản này thì Đạt nói không có trong hợp đồng mà do Đạt làm được. Tôi hỏi có nhiều không, Đạt nói không đáng bao nhiêu. Trong việc (mua) tàu bè, đã có hoa hồng thì phải có quy định bao nhiêu phần trăm, không phải muốn bao nhiêu cũng được” - bị cáo Liêm khai.

Nói thêm về 150.000 USD (khoảng 3,1 tỉ đồng) Đạt đưa cho Liêm, bị cáo này nói rằng chỉ giữ lại 40.000 USD chi tiêu cho cá nhân và cơ quan, còn lại 110.000 USD đưa cho Khương để ngoài sổ sách. Số tiền này chi chung cho anh em công ty như tiền thưởng, lễ Tết và các hoạt động khác.

Chủ tọa hỏi: “Theo kết luận điều tra, khoản tiền hoa hồng 3 con tàu là 711.000 USD, tại sao là tổng giám đốc, con số đưa cho bị cáo rất nhỏ mà bị cáo không biết”? Bị cáo Liêm trả lời: “Nếu tôi biết Đạt nhận tiền đó, việc gì trước tòa tôi nói oan sai? Chính vì không biết, tôi chỉ giao cho anh việc này, anh làm khác đi là việc của anh”. Theo bị cáo Liêm, “Đạt nói số tiền này là làm quà, không liên quan đến hợp đồng. Khi cơ quan điều tra nói đây là tiền hoa hồng, tôi mới ý thức được là sai rồi”.

Đến lượt mình, Giang Kim Đạt cũng phản bác cáo trạng. Đạt lý luận: “Anh Liêm là tổng giám đốc, tôi chỉ làm theo lệnh của anh ta. Phần nhận tiền cáo trạng viết không đúng. Tiền hoa hồng đó là tiền hoa hồng môi giới. Họ trích phần môi giới từ bên bán tàu cho tôi”. Về việc gửi giá cước 9 tàu, Đạt cũng khẳng định không chính xác. Theo Đạt, tất cả hợp đồng cho thuê tàu không qua môi giới mà bị cáo làm việc trực tiếp với đối tác.

Cũng không đồng tình với bản cáo trạng, bị cáo Trần Văn Khương trình bày: “Tôi làm việc cho nhà nước đến nay đã hơn 40 năm. Tôi tự hào vì không tham nhũng một xu, một cắc nào của nhà nước. Cáo buộc này hoàn toàn sai, oan sai. Xin tòa tìm lại sự trong sạch, rửa oan cho tôi”.

Hôm nay (17-2), tòa tiếp tục làm việc. Dự kiến, phiên xét xử kéo dài trong 4 ngày.

“Tiền đó là của tôi”!

Bị cáo Giang Văn Hiển cũng bác bỏ hoàn toàn cáo trạng.

“Con tôi mới ra trường, tôi là sĩ quan lâu năm. Nó làm gì có đối tác nước ngoài? Nó về bảo “bố có đối tác thì giới thiệu cho con”. Tôi liên hệ, làm ăn với đối tác nước ngoài và yêu cầu họ trích hoa hồng. Tiền đó là tiền của tôi, làm gì có tiền của con tôi chuyển cho tôi? Cái đó hoàn toàn sai sự thật. Tôi đã soạn sẵn đơn gửi tòa” - bị cáo Hiển trình bày.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI