Ngày 1-9, đại tá Hoàng Văn Nam, Trưởng Công an huyện An Lão (TP Hải Phòng), cho biết hiện không có căn cứ để khẳng định anh Trần Minh Dương (19 tuổi, trú xã Quang Hưng, huyện An Lão) bị chủ nợ ép uống thuốc diệt cỏ.

Tuy nhiên, đại tá Nam cho biết thêm hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc này.


Anh Trần Minh Dương trước khi tử vong (Ảnh gia đình cung cấp)

Anh Trần Minh Dương trước khi tử vong (Ảnh gia đình cung cấp)

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, sáng 31-8, ông Trần Văn Thành (ngụ xã Quang Hưng, huyện An Lão, TP Hải Phòng) cho biết vừa tiếp tục có đơn gửi Công an huyện An Lão đề nghị làm rõ vụ con trai ông là Trần Minh Dương (19 tuổi, công nhân Công ty May Thái Anh, cụm công nghiệp đường 10 An Lão) bị một số đối tượng ép uống thuốc diệt cỏ, thiệt mạng.

Theo ông Thành, trước khi chết, anh Dương kể qua các mối quan hệ là có quen biết với người đàn ông tên Q. (ngoài 50 tuổi; ngụ xã An Thắng, huyện An Lão). Trước ngày 14-8, ông Q.có nhờ anh Dương đi cầm cố một chiếc xe máy. Anh Dương đã mang về tiệm cầm đồ ở xã cầm được 5 triệu đồng, sau đó quay lại trả tiền, lấy xe ra và bán cho một người tên M. được 6 triệu đồng. Toàn bộ số tiền bán xe, anh Dương tiêu xài gần hết nên xin khất nợ ông Q..

Theo gia đình ông Thành, chiều 14-8, ông Q. mang theo thuốc diệt cỏ, dao cùng 4 đối tượng tìm đến nhà khi anh Dương đang ở nhà một mình. Ông Q. cùng 2 đối tượng xông vào uy hiếp, đòi tiền nhưng anh Dương nói chưa có để trả. Liền đó, ông Q. kêu những đối tượng đi cùng gí dao vào cổ, đè anh Dương lên giường, đổ hết một lọ thuốc diệt cỏ vào miệng rồi bỏ đi. Anh Dương tử vong 4 ngày sau đó.

Theo ông Thành, ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình đã có đơn thư trình báo, yêu cầu cơ quan công an vào cuộc nhưng đến thời điểm ngày 31-8 vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ Công an huyện An Lão.

Tuy nhiên, đại tá Hoàng Văn Nam ngày 1-9 khẳng định, thông tin cho rằng anh Trần Minh Dương bị chủ nợ cùng nhóm đàn em khống chế, đổ thuốc diệt cỏ vào miệng là không có căn cứ.

Theo Trưởng Công an huyện An Lão, qua xác minh, ngày 14-8, anh Dương đã uống thuốc diệt cỏ, được đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng 4 ngày sau đã tử vong. Sau khi uống thuốc diệt cỏ, anh Dương vẫn gọi bố và anh đến nói “con uống thuốc rồi”.

Trọng Đức