Thông tin bịa đặt được đăng trên facebook
Ngày 8-5, tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an TP Hà Nội) cho biết, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo PC45 tập trung khẩn trương xác minh, truy tìm để xử lý trước pháp luật đối tượng đã tung tin sai sự thật về 3 thiếu nữ bị rạch đùi, gây hoang mang trong dư luận.

 

Trước đó, ngày 7-5, trên mạng xã hội lan truyền thông tin khiến nhiều người hoang mang. Nội dung cụ thể: “Đã chính thức được biết tin về nạn rạch đùi có dính máu HIV là hoàn toàn có thật!!!".

 

Trang mạng này còn viết rằng: "Theo đội trưởng đội số 8 phòng PC45, Công an TP Hà Nội đang làm chuyên án này trực tiếp kể: Ngày hôm qua đã có 3 vụ xảy ra tại Nhà hát Lớn nơi tụ tập của rất nhiều các teen. Đã có 3 bạn nữ bị hại và điều đáng buồn là các bạn không hề biết mình bị rạch cho đến khi gió lùa vào thấy xót thì đã rớm máu rồi...

 

Quần dài không còn tác dụng, và dù mặc đồng phục học sinh vẫn bị như thường. Ngay lập tức các bạn ấy đến khai báo với công an điều tra và được đưa đi khám nghiệm máu.

 

Trong máu chưa phát hiện ra điều gì nhưng ngay tại vết thương thì phát hiện ra 2 loại máu và 1 loại có dính HIV. Nhận được lời khai từ nhiều nạn nhân nhưng 2 ngày nay đội có đi tuần và khám rất nhiều con đường xong vẫn chưa thấy tin gì”.

 

Trước thông tin trên, Thượng tá Dương Văn Giáp - Phó phòng PC 45 - khẳng định, Đội trưởng Đội số 8 không trả lời về vụ việc này như thông tin dẫn lời trên mạng xã hội facebook. Đến thời điểm này, PC 45 chưa nhận được bất cứ thông tin nào về hiện tượng rạch đùi nữ sinh có dính máu HIV như mạng xã hội facebook đang lan truyền nguồn tin.
Ảnh đại diện của facebook tung tin đồn
 

Theo tìm hiểu, khởi nguồn cho tin đồn này xuất phát từ Facebook cá nhân của nick Linh Bin. Sau khi bạn này chia sẻ ảnh và thông tin, đã có tới hơn 1.200 người khác chia sẻ lại thông tin này. Ngoài ra, nhiều facebook khác cũng lấy lại, đưa lên trang cá nhân của mình và tiếp tục được chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

 

Tuy nhiên, nhiều người đã nhanh chóng “bóc mẽ” bức ảnh và thông điệp “câu like” này. Một số người đã chỉ ra, thông tin trên là ở TP Hải Phòng chứ không phải Hà Nội.

 

Hiện PC45 Công an Hà Nội đang tích cực điều tra xem ai là kẻ đưa thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

 

Trước đó, Công an TP Hải Phòng cũng đã tung lực lượng điều tra ngay sau khi trên một trang mạng ngày 4-5 xuất hiện thông tin nhiều thiếu nữ đất Cảng mặc váy hay quần ngắn đang đi trên đường phố thì bị những thanh niên lạ mặt chạy xe máy, dùng dao lam dính máu nhiễm HIV rạch đùi khiến dư luận hoang mang.

 

Lực lượng PC45 Công an Hải Phòng kết hợp cùng công an một số quận trong nội thành Hải Phòng đã huy động hàng chục trinh sát, điều tra viên có kinh nghiệm tiến hành điều tra liên tục trên các tuyến đường nhưng không hề phát hiện ra hiện tượng trên. 

 

Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng tập trung rà soát, xác minh tại tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP Hải Phòng nhưng cũng chưa phát hiện được bị hại nào đến khám, điều trị khai báo về việc bị rạch đùi bằng dao lam.

 

Thượng tá Lê Hồng Thắng, Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) kiêm Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng, cho biết “Nhiều khả năng đây là thông tin bịa đặt”

 

N.Quyết