Khu vực dự án

Ngày 16-9, đại tá Trần Tiến Quang, Trưởng Công an quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng, khẳng định không có chuyện một số đối tượng côn đồ tổ chức bảo kê “làm luật” bà con ngư dân. Việc ông Lưu Đình Thêm (SN 1970, trú tại tổ dân phố Hạnh Phúc, phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn) bị đâm thấu phổi khi ông này cùng một số người dân tự ý vào khu Dự án đầu tư Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng đánh bắt hải sản và đã xảy ra xô xát với nhóm bảo vệ dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng.

Theo Công an Đồ Sơn, trước đó, vào sáng sớm 27-8, ông Thêm cùng 4 người khác đều là người Đồ Sơn đi xe máy vào khu vực Dự án đầu tư Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng. Nói là đi đánh bắt cá nhưng ông Thêm và những người đi cùng không ai mang theo dụng cụ gì. Khi nhóm người này đi vào theo lối cổng phụ của dự án thì bị lực lượng bảo vệ gồm ông Lưu Đình Dinh (SN 1963, trú tại tổ Sản Xuất, phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn) và anh Đinh Xuân Tùng (SN 1984, trú tại tổ Chẽ, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn), đều là nhân viên của Công ty TNHH dịch vụ Xây dựng và Du lịch Tiến Đạt đang phối hợp cùng một đơn vị bảo vệ làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự khu vực Dự án, không cho vào.

Bị lực lực lượng bảo vệ ngăn lại, giữa nhóm người của ông Thêm với lực lượng bảo vệ đã xảy ra cãi vã, dẫn đến xô xát… Trong khi ông Dinh đang giằng co với ông Thêm, Tùng đã xông vào dùng vật sắc nhọn đâm vào lưng ông Thêm.

Nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) và được chẩn đoán thương tích đã làm xẹp phổi. Đến nay, ông Thêm đã phục hồi sức khỏe, xuất viện trở về với gia đình.

Sau khi gây án, Tùng và Dinh đã đến cơ quan Công an đầu thú và khai nhận việc xô xát là do trong lúc làm nhiệm vụ đã không giữ được bình tĩnh nên đã gây hậu quả đáng tiếc.

Cơ quan CSĐT, Công an quận Đồ Sơn cũng đã ra quyết định trưng cầu giám định thương tích đối với ông Thêm để hoàn thiện hồ sơ xử lý vụ việc. Tuy nhiên, trong số những người tham gia cùng ông Thêm vào khu vực công trường Dự án, sau khi xô xát xảy ra, cơ quan Công an đã tiến hành triệu tập để ghi lời khai nhân chứng, nhưng một số người đã cố tình không chấp hành.

Về phía chủ đầu tư, ông Lê Đức Thiện, Phó Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và du lịch Vạn Hương, cho biết thêm, thời gian trước đây, do chưa có lực lượng bảo vệ nên một số người dân đã vào khu dự án để đánh bắt thủy hải sản gây mất an ninh trật tự và hỏng hóc số tài sản của công ty.

Để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn lao động trên công trường xây dựng, Công ty đã ký hợp đồng với một đơn vị khác là Công ty TNHH dịch vụ Xây dựng và Du lịch Tiến Đạt thực hiện việc bảo vệ toàn bộ công trường xây dựng.

Sau khi ký kết, đơn vị chủ đầu tư dự án Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng cũng đã gửi có công văn gửi đến UBND các phường Vạn Hương và Bàng La (quận Đồ Sơn) và Trạm Biên phòng Vụng Hương để thông báo đến cho các ngư dân và người dân không được đánh bắt và khai thác tại đây.

“Sự việc xảy ra rất đáng tiếc, nhưng người dân cũng cần phải lưu ý không được đi vào khu vực công trường đang thi công, đảm bảo an ninh trật tự và tránh nguy cơ mất an toàn lao động có thể xảy ra” - ông Thiện khuyến cáo.

Tr.Đức