Ngày 22-8, Công an huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) đang tiếp tục phối hợp với ban ngành chức năng điều tra vụ các chủ máy gặt bị một nhóm đối tượng lạ mặt đến đòi bảo kê và làm luật ở các cánh đồng trên địa bàn xã Quảng Trường (huyện Quảng Trạch). Sau đó còn hành hung khiến nhiều người bị thương tích.

Anh Biên, một thợ gặt bị nhóm côn đồ hành hung gây thương tích
Anh Biên, một thợ gặt bị nhóm côn đồ hành hung gây thương tích

Trình bày với phóng viên Báo Người Lao Động, anh Bùi Văn Thành (34 tuổi, tỉnh ĐakLak) kể lại, khoảng 8 giờ sáng 21-8, trong khi đang đậu máy ở gần cánh đồng, máy gặt của anh được một người dân ở thôn Xuân Trường (xã Quảng Trường) thuê gặt giúp đồng ruộng. Trong khi mới cho máy chạy được 3 vòng ruộng thì lập tức có một nhóm đối tượng lạ khoảng 3 người xuất hiện. “Họ xuống tới ruộng bảo tôi dừng máy lại, cứ tưởng là người dân nào đó thuê gặt nên tôi cho máy dừng lại. Lập tức có một người trong nhóm đó hỏi tôi người ở đâu? Tôi trả lời rằng em từ xa tới. Sau đó họ dung tay đánh đấm đá túi bụi vào người tôi rồi đòi đuổi tôi đi” – anh Thành bức xúc nói.

Anh Thành không chịu nộp tiền “bảo kê” bị nhóm người lao vào tấn công và phá máy gặt lúa
Anh Thành không chịu nộp tiền “bảo kê” bị nhóm người lao vào tấn công và phá máy gặt lúa

Tiếp đến, nhóm đối tượng lạ mặt này đòi 5 triệu đồng tiền “bảo kê” nếu muốn muốn yên ổn để làm ăn trên cánh đồng Quảng Trường. “Tôi trả lời rằng em mới ra đây gặt không có tiền nên họ bỏ đi”, anh Thành kể tiếp.

Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau bỗng dưng xuất hiện thêm một nhóm khoảng trên 10 người mặt mày dữ tợn mang hung khí tới lao vào chọc thủng bộ phận két nước máy gặt của anh Thành. Khi anh Thành phản ứng, nhóm côn đồ hung hãn dùng một ống tuýp sắt đánh vào khiến anh Thành bị thương tích rồi bỏ đi.

Cùng thời điểm, tại cánh đồng thôn Xuân Trường, thợ gặt Ngô Đức Biên (SN 1977, trú đội 5, thôn Hướng Phương, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch) cũng bị nhóm người nói trên hăm dọa, sau đó dung dao hành hung gây thương tích khiến anh Biên phải nhập viện cấp cứu với nhiều vết thương ở phần đầu và chân.


Cánh đồng xã Quảng Trường, nơi xảy ra vụ hành hung các thợ gặt

Cánh đồng xã Quảng Trường, nơi xảy ra vụ hành hung các thợ gặt

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, nhóm đối tượng bất chấp pháp luật, ngang nhiên chủ mưu đòi tiền bảo kê và “làm luật” trên các đồng lúa của nông dân ở địa bàn xã Quảng Trường là anh em trong một gia đình ở thôn Thanh Sơn (xã Quảng Thanh) gần với xã Quảng Trường. “Sỡ dĩ nhóm người này liều lĩnh làm vậy là do đòi tranh chấp địa bàn làm ăn” – một thợ gặt cho hay.

Liên quan đến vấn đề có sự phân chia “lãnh địa” trên cánh đồng, trao đổi với Báo Người Lao Động, Đại tá Phan Thanh Sơn – Trưởng Công an huyện Quảng Trạch xác nhận có sự việc trên. - “Nhận được thông tin thì tôi cử anh em lên xác minh tìm hiểu. Có kết quả điều tra tôi sẽ cung cấp thông tin cho báo chí sau” – Đại tá Sơn khẳng định.

Tin-ảnh: Minh Tuấn