Ngày 21-11, ông Võ Công Trí, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã trao 20 triệu đồng khen thưởng Công an TP Đà Nẵng vì thành tích bắt được Nguyễn Hùng Dương (SN 1994, trú tỉnh Quảng Trị). Dương đã có hành vi dùng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.


Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trao thưởng 20 triệu đồng cho Công an TP Đà Nẵng

Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trao thưởng 20 triệu đồng cho Công an TP Đà Nẵng

Theo đó, ngày 19-10, Công an TP Đà Nẵng đã xác lập một chuyên án để đấu tranh về các hoạt động của đối tượng sử dụng công nghệ cao. Qua quá trình điều tra, lực lượng công an đã phát hiện Dương sử dụng công nghệ cao để chiếm quyền quản trị tài khoản Facebook của 111 người Việt đang sinh sống tại nước ngoài.

Sau đó, Dương sử dụng tài khoản chiếm được để giả danh, gửi trò chuyện đến người thân của họ đang sống ở Đà Nẵng và các tỉnh thành trên cả nước. Với thủ đoạn trên, Dương đã lừa nhiều người sập bẫy, nạp thẻ cào điện thoại với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Theo Công an TP Đà Nẵng, đây là chuyên án có tổng số tiền bị lừa đảo và số người bị lừa đảo nhiều nhất trên cả nước từ trước đến nay.

Thay mặt lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng, ông Trí biểu dương lực lượng công an đã phá án thành công, góp phần đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia các mạng xã hội.

Theo ông Trí, hiện nay, công nghệ phát triển mạnh nhưng các quy phạm pháp luật còn chưa hoàn chính. Chính vì thế, ông Trí cho rằng, cán bộ công an là những người trực tiếp phá án cần có kiến nghị giúp cơ quan chức năng khác, giúp nhà nước hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết hiện tay tội phạm công nghệ cao hoạt động rất phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Với phương pháp phạm tội này thì người bị hại không xác minh được ai là thủ phạm. Bản thân các đối tượng phạm tội có hiểu biết và am tường về công nghệ. Bên cạnh đó, do bị hại ở nhiều địa phương khác nhau nên rất khó xác định và điều tra.

Đại tá Mưu khẳng định lực lượng công an sẽ làm hết sức mình để tăng cường đấu tranh với tội phạm ở mọi lĩnh vực đặc biệt là tội phạm công nghệ cao. Theo đại tá Mưu, biên chế của ngành công an về lĩnh vực công nghệ thông tin rất ít vì cán bộ phải am hiểu, thông minh hơn tội phạm. Việc tuyển cán bộ công an trong lĩnh vực này cũng khó nhưng thời gian sắp đến sẽ tăng cường, bổ sung thêm lực lượng.

Tin-ảnh: B.Vân