Ngày 11-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam Nguyễn Hùng Dương (SN 1994 tuổi, trú tỉnh Quảng Trị) để điều tra về hành vi dùng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Hùng Dương tại cơ quan công an
Nguyễn Hùng Dương tại cơ quan công an

Theo kết quả điều tra, vào khoảng đầu 2015 Dương từ quê Quảng Trị vào TP Đà Nẵng để học nghề nấu ăn và công nghệ thông tin. Do nghiện game nên Dương thường xuyên bỏ học và suốt ngày ở trong tiệm internet. Từ thông tin trên mạng kết hợp với việc chơi game, Dương đã tìm hiểu được cách chiếm đoạt tài khoản trên mạng xã hội Facebook.

Đối tượng bị Dương chiếm đoạt tài khoản Facebook là Việt Kiều đang sinh sống ở nước ngoài. Để chiếm đoạt, Dương đã tạo các đường link chứa mã độc được ngụy trang bằng các nội dung hấp dẫn, giật gân, khiêu dâm, trúng thưởng… để các chủ tài khoản kích chuột vào. Tài khoản nào kích chuột vào link chứa mã độc sẽ yêu cầu người xem nhập tên người dùng và mật khẩu. Từ đó, Dương chiếm đoạt được tài khoản Facebook của họ.

Tiếp theo, Dương tìm hiểu thông tin trên trang cá nhân đồng thời chọn trong danh sách bạn bè những người dùng Facebook đang ở Việt Nam và lừa đảo bằng cách nhờ mua card điện thoại để chơi game và kinh doanh dịch vụ nạp tiền ảo cho các game thủ ở nước ngoài.

Ngoài ra, để con mồi dễ dàng sập bẫy, Dương hứa sẽ trả lại cao gấp đôi, gấp ba lần số tiền đã nạp. Bằng chiêu thức trên, Dương đã chiếm đoạt hơn 30 tài khoản Facebook và chiếm khoảng 2,1 tỉ đồng của hơn 100 nạn nhân. Sau khi nhận số thẻ cào điện thoại, Dương đã lên các trang mạng để đổi thành tiền mặt.

B.Vân