Để trấn áp nạn đua xe trái phép, ngành công an đã dùng nhiều biện pháp từ dùng xe mô tô phân khối lớn truy đuổi đến huy động hàng trăm chiến sĩ chốt chặn, vây bắt.
Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra một biện pháp nghiệp vụ khác là dùng lưới đánh cá để bắt “quái xế” gây xôn xao dư luận.
Nhiều bạn đọc cho rằng hình ành này không đẹp mắt, gây phản cảm. Ảnh: DT

Theo Công an Thanh Hóa thì trước khi khi bắt tay vào việc thực hiện biện pháp quăng lưới đánh cá bắt quái xế, họ có tính toán và tiến hành thử nghiệm. Kết quả cho thấy, khi bắn lưới vào gầm xe và xích xe, lưới sẽ quấn vào bánh làm cho xe từ từ dừng lại và không gây ra nguy hiểm, cũng như tai nạn.

Trả lưới cho ngư phủ ra khơi

Lưới là công cụ của ngư dân, việc Công an Thanh Hóa đưa nó vào danh mục các công  cụ hỗ trợ  là ai nghe qua cũng thấy lạ.

Nghe rồi, chứng kiến cảnh các anh mặc quân phục, đuổi theo “quái xế” và tung lưới thì nhiều người cho rằng đó là chuyện khôi hài.
Theo bạn đọc Bà 8 Sydney thì bây giờ là thế kỷ 21 rồi, “ở Mỹ chỉ cần ngồi vào ghế hỏi vài ba câu thì máy đã phát hiện ra đối tượng có nói dóc hay không. Trong khi cảnh sát Thanh Hóa lại dùng một dụng cụ thô sơ từ thời khai thiên lập địa. Tôi chỉ sợ hình ảnh này lọt ra ngoài thì cảnh sát các nước sẽ cười bể bụng”.
Cũng so sánh nước ta với các nước tiên tiến hơn, bạn đọc Hài hước cho rằng Công an Thanh Hóa tự làm xấu hình ảnh của mình với cảnh “vai vác lưới chạy hùng hục, mồm thì í ới... Một thành phố văn minh thì không nên làm thế. Hãy tìm cách gì nó chính quy hơn!”.
Nhưng theo một số bạn đọc, đây không chỉ là hình ảnh buồn cười mà còn gây phản cảm. Bạn hoatulip_usd89 thẳng thắn: “Nhìn người đại diện cho pháp luật dùng lưới đánh cá bắt người vi phạm giao thông thể hiện sự bất lực của luật pháp, vi phạm quyền làm người, gây nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông. Công an Thanh Hoá nên xem lại công cụ thi hành luật pháp của mình. Lưới đánh cá nên trả lại cho ngư phủ để họ ra khơi”.
Thận trọng hơn, bạnTrà Quang Doan cho rằng cách làm trên của Công an Thanh Hóa sẽ rất nguy hiểm vì “quăng lưới vào bánh sau xe thì không sao, nhưng nếu lỡ tay quăng đúng vào bánh trước mô-tô thì hậu quả rất khó lường!”
Quê mùa nhưng hiệu quả

Tuy nhiên, những ý kiến phản đối cách làm “lạ” này của Công an Thanh Hóa không nhiều. Đa số bạn đọc cho rằng, khi TNGT đang là thảm họa thì rất cần những biện pháp kiềm chế thật sự hiệu quả dù có thể nó không được chính quy, đẹp mắt.

Bạn đọc Nguyễn Văn Trực chia sẻ chân thật: “Thấy hình ảnh mấy anh đang thi hành nhiệm vụ vừa thương vừa mắc cười, giống như mấy anh nhà nông giăng lưới bắt chim. Nghĩ mà tức mấy tên choai choai đua xe đã làm các CSGT Thanh Hóa điên cái đầu nghĩ không ra cách "bắt nóng" nên tạm thời áp dụng chiến thuật "đánh cá trên bộ" vậy”.

Nhưng dù “nông dân”, cách làm đó cũng thể hiện trách nhiệm với xã hội của Công an Thanh Hóa vì nó thật sự mang lại hiệu quả.
Chiếc lưới đánh cá đã mang lại hiệu quả trong việc truy bắt "quái xế". Ảnh: DT

Hoan nghênh cách làm này của Công an Thanh Hóa, bạn đọc Cách hay đặt vấn đề: “Thử so sánh việc các chiến sỹ CSGT sử dụng xe máy phân khối lớn đuổi các đối tượng đua xe trên đường như phim hành động Mỹ với cách "quăng lưới" này thì cách nào khả năng xảy ra tai nạn cao hơn, nguy hiểm hơn?”.

Về việc nhiều bạn đọc so sánh cách làm của Công an Thanh Hóa với các nước tiến bộ hơn, nhiều bạn đọc cho rằng đó là cách so sánh khập khiễng.
“Các nước đều có hệ thống giao thông, ý thức văn minh, hiểu biết và chấp hành pháp luật khác nhau... Biết rằng dùng lưới đánh cá để bắt tội phạm đua xe lạng lách đánh võng gây mất trật tự an toàn giao thộng tạo ra hình ảnh không đẹp nhưng lại hiệu quả, ít tốn kém và không hại người đi đường ở thời điểm hiện nay tại Việt Nam vậy nên phát huy”, bạn đọc Lương Duy viết.
Tạm thời áp dụng để trấn áp nạn đua xe trái phép
 
Có 41% bạn đọc đồng ý với phương án trên trong cuộc thăm dò ý kiến bạn đọc về vấn đề Công an Thanh Hóa “quăng lưới” bắt quái xế của Báo Người Lao Động Online.
 
Tuy nhiên, cũng có đến 38% phản đối và cho rằng cách làm này là tùy tiện.

Quan điểm ủng hộ việc làm này của Công an Thanh Hóa và cho rằng nên phổ biến cho mọi nơi áp dụng chiếm 21% ý kiến đồng tình trong cuộc thăm dò nói trên.
Chiếc lưới đúng là công cụ của ngư dân, nhưng sẽ chẳng ảnh hưởng gì nếu nó được tận dụng để làm một việc có ích khác cho xã hội. Bạn đọc Cù Lần có cách ví von khá ngộ nghĩnh nhưng chí lý: “Trước đây vì ta nghèo ăn nên quăng lưới để cải thiện đời sống. Nay lại có nhiều người nghèo nhân cách nên công an phải quăng lưới để cải thiện xã hội. Dù trông cách làm này không được đẹp mắt nhưng miễn việc làm này làm đẹp xã hội là được”.
Đồng quan điểm này, bạn đọc Người đi đường đề nghị “các bạn phản đối biện pháp quăng lưới hãy nghĩ ra biện pháp nào hay hơn, đẹp mắt hơn, rẻ tiền hơn để tóm bọn quái xế. Còn nếu chưa có cách hay hơn thì cứ phải áp dụng biện pháp chưa đẹp mắt này để tránh được cái còn không đẹp mắt hơn: đua xe ngang nhiên trên đường”.
Theo bạn đọc này thì, cái đích của cách làm “lạ” của Công an Thanh Hóa là đem lại cuộc sống thanh bình cho người dân. Vì vậy, “thế giới có thể cười cho cái cảnh dùng lưới bắt xe, nhưng có lẽ còn hơn phải khóc cho cái cảnh xe gây tai nạn chết người, mà biết đâu trong những người bị tai nạn có người quen, thân nhân của mình”.
Chuyên nghiệp và hiệu quả, đó là hai yêu cầu song song mà lực lượng công an phải hướng tới khi trấn áp nạn đua xe, kiềm chế tai nạn giao thông. Vì vậy, theo bạn đọc Đỗ Thức: “trong giai đoạn cấp thiết dùng bất cứ cách nào để ngăn chặn bọn coi rẻ sinh mạng người là cần thiết, cách nào cũng có thể chấp nhận để hạn chế thương vong cho người dân một cách khẩn cấp. Vấn đề là cơ quan chức năng sớm xem xét và ban hành ngay các quy định mang tính pháp lý cho biện pháp này như thế nào và làm sao kiểm soát được cách sử dụng của người thi hành công vụ để biện pháp không bị lạm dụng”.
 
Xa hơn nữa, bạn đọc Lê Mầu đề nghị Công an tỉnh Thanh Hóa nên suy nghĩ và đầu tư súng bắn lưới thì cách làm sẽ hiện đại, khoa học hơn và nhất là rất an toàn cho các cán bộ chiến sỹ lúc thực thi nhiệm vụ”.
 
Tuy nhiên, cái đích của việc trấn áp nạn đua xe không chỉ là bắt giữ “quái xế” mà xử lý chúng như thế nào. Theo bạn đọc Lương Duy thì “với tinh thần truy bắt quyết liệt này Công an phải xử lý đến nơi đến chốn, chứ như bắt cóc bỏ dĩa thì việc quăng lưới bắt “quái xế” mới làm trò cười và tệ nạn này không bao giờ chấm dứt cả”.
NLĐO