Sáng nay, 25-11, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, Đại tá Trịnh Xuyên cho biết, công an tỉnh Thanh Hoá đã báo cáo Cục Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt (Bộ Công an) về việc lực lượng CSGT tỉnh này thời gian qua đã dùng lưới đánh cá để bắt xe máy vi phạm

 

"Trong khi chờ đợi ý kiến chỉ đạo của Cục Cảnh sát Giao thông Đường bộ - Đường sắt, công an Thanh Hoá sẽ tạm dừng biện pháp trên để tiến hành sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm trên cơ sở góp ý của giới chuyên môn và người dân", Đại tá Xuyên cho hay.

 

Đại tá Trịnh Xuyên: Quăng lưới bắt xe máyvi phạm là nghiệp vụ - Ảnh T.Dũng
 
Tuy nhiên, người đứng đầu lực lượng công an Thanh Hoá cũng cho rằng đó là nghiệp vụ của công an địa phương này.

 

Trước khi khi bắt tay vào việc thực hiện biện pháp quăng lưới đánh cá bắt quái xế, công an Thanh Hóa đã có tính toán và tiến hành thử nghiệm. Kết quả thử nghiệm cho thấy, khi bắn lưới vào gầm xe và xích xe, lưới sẽ quấn vào bánh làm cho xe từ từ dừng lại và không gây ra nguy hiểm, cũng như tai nạn.

 

Đại tá Xuyên khẳng định: “Đây là nghiệp vụ của chiến sĩ. Các lực lượng chức năng dùng nghiệp vụ và đảm bảo không chùm vào cả xe”.

 

Theo ông Xuyên, đến thời điểm này, vẫn chưa xảy ra trường trường hợp tai nạn nào do nguyên nhân quăng lưới.

 

CSGT và dân phòng chuẩn bị dùng nghiệp vụ quăng lưới - Ảnh DT
 
Ông Xuyên cũng cho biết thêm, sáng kiến này nảy sinh từ chính thực tiễn và hiện chưa có quy định cho phép nhưng cũng chưa có quy định nào cấm việc này.

 

“Phương pháp nào có hiệu quả thì mình làm. Chứ luật đâu có quy định nào cấm thực hiện biện pháp trên trong việc chống đua xe, lạnh lách đánh võng” - Đại tá Xuyên nói.

 

Cũng theo ông Xuyên, ngay sau khi triển khai thực hiện tình hình đua xe, lạnh lách đánh võng trên địa bàn TP Thanh Hóa đã giảm hẳn. Bên cạnh đó, người dân cũng ủng hộ biện pháp sáng tạo này.

 

Trước đó, từ hơn một tháng qua, công an Thanh Hóa sử dụng “chiêu lạ” là dùng lưới đánh cá để vây bắt “quái xế”.

 

Biện pháp nghiệp vụ đã thành công - Ảnh DT
 
Các đối tượng vi phạm luật không chấp hành hiệu lệnh dừng xe sẽ bị lực lượng CSGT dùng lưới đánh cá tung vào bánh sau xe mô tô để tóm gọn.

 

Với “chiêu lạ” này, sau khi bị dính lưới cá vào bánh sau, xe không thể chạy, các đối tượng sẽ phải dừng lại.

 

Tuy chưa xảy ra vụ tai nạn nào do việc dùng lưới đánh cá quăng bắt xe máy vi phạm nhưng người dân địa phương có phản ứng trái chiều nhau. Bên cạnh nhiều người đồng tình, cũng có không ít người phản đối vì cho rằng có thể dẫn tới nguy hiểm bởi lỗi vi phạm chỉ là phạt hành chính.

T.Dũng