Chiều ngày 2-12, tại cuộc họp giao ban báo chí thường kỳ do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, Công an tỉnh Đắk Lắk đã thông báo về vụ việc “Đập mặt vào gậy” CSGT, người đi đường bầm mặt mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.


Anh Triệu Thái Nguyên tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh

Anh Triệu Thái Nguyên tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh

Thượng tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết ngày 22-11, Báo Người Lao Động điện tử đăng bài “Đập mặt vào gậy CSGT, người đi đường bầm mặt". Liên quan đến nội dung này, công an tỉnh đã tiến hành xác minh và kết quả như sau: Thực hiện theo kế hoạch đã được lãnh đạo Công an thành phố Buôn Ma Thuột phê duyệt, ngày 12-11, tổ tuần tra kiểm soát Công an TP Buôn Ma Thuột gồm 4 chiến sĩ do trung úy Phan Viết Tuấn làm tổ trưởng, thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên tuyến đường nội thành, tập trung xử lí về hành vi vi phạm nồng độ cồn, thời gian từ 19 giờ đến 24 giờ. Khoảng 22 giờ ngày 12-11, tại giao lộ đường Hà Huy Tập - Phạm Hùng, tổ tuần tra phát hiện một người điều khiển xe máy lưu thông với tốc độ cao theo hướng từ TP Buôn Ma Thuột về huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk). Trung úy Nguyễn Quang Hồng đã dùng gậy chỉ huy ra hiệu lệnh dừng xe. Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện giao thông không chấp hành mà vẫn tiếp tục điều khiển chạy xe với tốc độ cao. Khi đến gần trung úy Hồng, lái xe bất ngờ đánh tay lái sang bên trái đường để né tránh nhưng người điều khiển xe lưu thông với tốc độ cao, không né tránh hết nên va chạm với gậy chỉ huy. Sau đó, chiếc xe này chạy khoảng 200m thì dừng lại. Thấy người vi phạm chảy máu ở mặt, lực lượng CSGT đã đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh (TP Buôn Ma Thuột). Qua xác minh, người vi phạm giao thông là Triệu Thái Nguyên (SN 1995, ngụ huyện Cư M’gar). Tổ tuần tra đã báo cáo lãnh đạo Công an TP Buôn Ma Thuột và tiến hành gặp thân nhân của Nguyên để thăm hỏi và làm rõ vụ việc.

Cũng thượng tá Tuấn, ban đầu do chưa nắm được diễn bến vụ việc, mặc khác thấy con mình bị thương nên gia đình anh Nguyên đã làm đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng xem xét xử lí. Sau khi nhận được sự giải thích của Công an TP Buôn Ma Thuột, quá trình làm việc anh Nguyên đã nhận lỗi về mình nên gia đình anh Nguyên đã rút đơn kiến nghị. “Như vậy, nguyên nhân chính của vụ việc là do anh Nguyên đã điều khiển xe với tốc độ cao, thiếu quan sát, không chấp hành hiệu lệnh nên đã va chạm với gậy điều khiển của CSGT. Chúng tôi nhận thấy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, kỹ năng xử lí tình huống của CSGT còn thiếu linh hoạt, dẫn đến sự va chạm. Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo Công an TP Buôn Ma Thuột nhắc nhở, hướng dẫn, giáo dục về nghiệp vụ để không xảy ra các tình huống tương tự” – thượng tá Tuấn nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động online phản ánh, theo giấy ra viện của Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, anh Nguyên bị bể lún trần hốc mắt + thành trước xoang trán phải, xuất huyết tiền phòng và tăng nhãn áp/chấn thương đục dập nhãn cầu mắt phải do vụ va chạm này.

Tin - ảnh: C. Nguyên